วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซีเกมส์ 2017' กระจกสะท้อนบานใหญ่ของนักกีฬาไทย

โดย Lemon Juice

หลังจากผ่านชิงชัยอย่างเป็นทางการ ในศึกซีเกมส์ 2017 เวอร์ชั่นเสือเหลืองสุดเพี้ยนมาได้ไม่กี่วัน ก็ดูเหมือนว่า การลุ้นตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง ของทัพนักกีฬาแห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา จะจบไปอย่างแน่นอนแล้ว...

เหตุผลแรกของการคลานต้วมเตี้ยมบนตารางเหรียญทอง แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นการบรรจุกีฬาที่เจ้าภาพถนัด และกีฬาที่ใช้สายตาตัดสินเข้ามาชิงชัยกันอย่างมากมาย จนทำให้มาเลเซียทะยานติดไอพ่นครองอันดับหนึ่ง ทิ้งเพื่อนร่วมอาเซียนแบบไม่เห็นฝุ่น และดูเหมือนว่าจะเป็นการนำแบบม้วนเดียวจบซะด้วย

แต่อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่จะลืมไม่ได้ คือ มาตรฐานของตัวนักกีฬาไทยเอง ที่ดูเหมือนจะเพลิดเพลินไปกับเพลงสาละวันเตี้ยลงอย่างน่าใจหาย โดยส่วนตัวผมเองยอมรับว่าโตมาในยุคที่นักกีฬาไทย โกยเหรียญทองในกีฬาสากลได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ถึงแม้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เราจะลุ้นบี้เจ้าเหรียญทองกับอินโดนีเซียมาโดยตลอด แต่อย่างน้อยเราก็ภูมิใจได้ว่า เมื่อออกนอกอาเซียนไทยคือชาติที่คว้าเหรียญได้มากที่สุด ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ หรือแม้แต่โอลิมปิกเกมส์

ขณะที่ตัดภาพสลับมาในปัจจุบัน หลายกีฬาสากลของไทยเรากลับต้องลุ้นเหรียญซีเกมส์กันแบบน้ำลายเหนียวคอ ไม่ว่าจะกับทั้ง มาเลเซีย เจ้าภาพเอง หรือแม้แต่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมไปจนถึง เวียดนาม ชาติเหล่านี้มีศักยภาพที่เอาชนะนักกีฬาไทยได้อย่างสบายๆ 

ในอดีตหลายชนิดกีฬาชายผลิตเหรียญทองให้กับไทยอย่างเป็นกระบุงโกย แต่ทุกวันนี้แทบจะกลายเป็นแค่ตัวประกอบ มองดูชาวบ้านเขาแย่งเหรียญทองกัน ซึ่งโดยส่วนตัวก็ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร ที่ทำให้นักกีฬาไทยต้องเป็นเช่นนั้น ซึ่งถ้าแค่ในย่านละแวกอาเซียนยังหืดจับขนาดนี้ ไม่ต้องนึกเลยครับว่าในเอเชียนเกมส์ปีหน้าที่อินโดนีเซีย จะปัสสาวะเหนียวขนาดไหน

ถึงแม้ที่กล่าวมาอาจจะเทียบไม่ได้ทั้งหมด แต่โดยส่วนใหญ่ก็พอจะมองออกว่า ในศึกซีเกมส์ครั้งนี้ สามารถสะท้อนศักยภาพของนักกีฬาไทยได้พอสมควร ซึ่งถ้าไม่เร่งพัฒนากันอย่างจริงจัง เป็นระบบ นำเอาวิทยาศาตร์การกีฬาเข้ามาใช้อย่างจริงจังต่อเนื่อง และที่สำคัญคือ ตัวนักกีฬาต้องมีวินัย มุ่งมั่นมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันด้วย เพื่อเป้าหมายแห่งความภาคภูมิใจที่รออยู่ข้างหน้า.

>Lemon Juice<

หลังจากผ่านชิงชัยอย่างเป็นทางการ ในศึกซีเกมส์ 2017 เวอร์ชั่นเสือเหลืองสุดเพี้ยนมาได้ไม่กี่วัน ก็ดูเหมือนว่า การลุ้นตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง ของทัพนักกีฬาแห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา จะจบไปอย่างแน่นอนแล้ว... 23 ส.ค. 2560 15:56 23 ส.ค. 2560 18:56 ไทยรัฐ