วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยคุมเข้ม! กองเชียร์ อดีตนายกฯ ปู แกนนำแดงเชียงใหม่บอกจะไป 3,000

ทหาร-ตร.คุมเข้มกองเชียร์ปู แกนนำแดงเชียงใหม่ ระบุไปอย่างน้อย 3,000 คน ขณะที่ ผวจ.ร้อยเอ็ด เผยเพิ่งเจอน้ำท่วม คงมีแต่แกนนำและนักการเมืองเข้า กทม. ที่ชลบุรี รอง ผบช.ภ.2 ปัดสกัดคน แจงตั้งด่านแค่ลดอาชญากรรม ส่วนประจวบฯ หงอยไร้คนรักปู

ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 23 ส.ค.2560 ที่ จ.เชียงใหม่ ได้มีกำลังตำรวจและทหารเดินทางเข้าตรวจสอบความเรียบร้อยภายในบริเวณสถานีรถไฟเชียงใหม่และบริเวณช่องขายตั๋วเดินทาง นอกจากนั้นยังเข้าพบกับนายสถานีรถไฟเชียงใหม่ เพื่อขอความร่วมมือในการตรวจสอบผู้ที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครอย่างเข้มข้น โดยตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนทุกคนในขณะที่มาซื้อตั๋วและก่อนขึ้นรถไฟ และหากมีผู้โดยสารเดินทางมาเป็นกลุ่ม ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบทันที

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. วันเดียวกันนี้ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พร้อมคณะ ได้เดินทางมาที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ เพื่อดูความสงบเรียบร้อย

พล.ต.ท.พลูทรัพย์ เผยว่า ในการเดินทางมาตรวจดูสถานีรถไฟ เพื่อขอความร่วมมือกัน เกี่ยวกับเรื่องยาเสพติดเป็นหลัก ส่วนเรื่องที่จะมีการเดินทางไปให้กำลังใจ ทางนายกรัฐมนตรีก็บอกแล้วไม่ได้ปิดกั้น แต่ขอทำให้ถูกกฎหมาย เราก็พยายามจะควบคุมให้ทุกฝ่ายทุกสิ่งอยู่ในกรอบของกฎหมาย ก็คงไม่มีอะไร ตนก็กำชับในด้านตำรวจให้มีความอดกลั้น อดทน ส่วนที่มีข่าวแกนนำจะไปก็ไป แต่อย่าปลุกระดมชักชวนคนไป มันผิดกฎหมาย

ขณะที่ สถานีวิทยุคลื่นสายธารแห่งศรัทธา วิทยุมหาชนคนเชียงใหม่ เอฟเอ็ม 105.50 เมกะเฮิร์ตซ ซึ่งตั้งอยู่ตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีนายมหวรรณ กะวัง อดีดแกนนำคนเสื้อแดง กลุ่มนกเสรี กำลังทำหน้าที่จัดรายการวิทยุ ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของการเดินทางไปให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ด้วย และมีประชาชนกลุ่มสนับสนุนพรรคเพื่อไทยได้โทรมาสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการเดินทางเป็นจำนวนมาก 

อดีดแกนนำกลุ่มนกเสรีเชียงใหม่ กล่าวอีกว่า ตนและกลุ่มแกนนำอื่นๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์อย่างแน่นอน นอกจากนั้นตนเชื่อว่าจะมีกลุ่มชาวเชียงใหม่เดินทางไปให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ในครั้งนี้น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 3 พันคน และคาดว่าบริเวณหน้าศาลในวันนั้นจะมีกลุ่มมวลชนที่ไปให้กำลังใจไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นคน

ที่ จ.พิจิตร ร.อ.สุนทร ศิริสาร สารวัตรทหาร มทบ.36 นำกำลังสารวัตรทหาร กกล.รส.จว.พิจิตร จำนวน 10 นาย ไปพบปะสอบถามผู้โดยสารที่รอการเดินทางบริเวณชานชาลาสถานีรถไฟ เพื่อทำการตรวจดูแลรักษาความปลอดภัย พร้อมทั้ง ตรวจสอบความเคลื่อนไหวของกลุ่มพลังมวลชนที่จะเดินทางไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังศาลเตรียมตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าวในวันที่ 25 ส.ค. มี นายไพบูลย์ ประกอบสุข นายสถานีรถไฟพิจิตร อำนวยความสะดวก จากการตรวจสอบและสอบถามผู้โดยสารรวมถึงชาวบ้านที่เดินทางมายังสถานีรถไฟพิจิตร ส่วนใหญ่ระบุว่า ต้องการจะเดินทางเพื่อไปเยี่ยมญาติที่ กทม. บางส่วนจะเดินทางไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ ร.9 ไม่ได้เดินทางไปให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด สำหรับสัมภาระที่รอขนไปกับขบวนรถไฟ จากตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด และยังไม่พบความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มพลังมวลชนที่จะเดินทางไปให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรี

ด้าน จ.ร้อยเอ็ด นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.ร้อยเอ็ด กำลังนอนให้น้ำเกลือตามคำสั่งแพทย์ ที่ รพ.ร้อยเอ็ด เนื่องจากอ่อนเพลียในการลุยแก้ไขปัญหาน้ำท่วม 8 อำเภอของ จ.ร้อยเอ็ด มาตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา บอกผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้าขณะที่ตนตระเวนแก้ปัญหาน้ำท่วม ได้สังเกตความเคลื่อนไหวของชาวเสื้อแดงใน จ.ร้อยเอ็ด ชาวบ้านส่วนใหญ่ติดปัญหาน้ำท่วมและตนได้บอกชาวบ้านว่า พื้นที่บริเวณหน้าศาลใน กทม. ที่จะตัดสินคดีจำนำข้าวนั้น มีประมาณ 3,500 ตารางเมตร คงไม่สะดวกพอที่จะไปอยู่รวมกัน คาดว่าพี่น้องชาวบ้านส่วนใหญ่คงไม่ได้ไป เพราะต้องช่วยกันแก้ปัญหาน้ำท่วมบ้าน ท่วมนา แต่ทราบว่าบรรดาแกนนำพากันทยอยเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวเข้ กทม. ส่วนนักการเมืองเชื่อว่าอาจไปกันหมด เพราะต้องรักษาเครดิตในสังกัดพรรคเอาไว้

ด้าน จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา โลกโซเชียลของกลุ่มรถบริการให้เช่า ทั้งรถบัสรถตู้ ได้ส่งไลน์บอกกันว่า “ฝากประชาสัมพันธ์ ใครที่จะเดินทางไกลให้นำเอกสารติดตัว เช่น บัตรประชาชน ใบอนุญาตขับขี่ ไปด้วย เนื่องจากมีการตั้งด่านความมั่นคงทุกจังหวัด จังหวัดละ 4-5 จุด ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ตัดสินคดีรับจำนำข้าว ในโซเชียลยังระบุอีกว่า “ห้ามรถตู้รถบัสขนคนเข้ากรุงเทพฯ วันที่ 25 ถ้าถูกจับ ปรับ 5 แสน งานนี้เอาจริงนะครับ เขากลัวมือที่ 3"

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ รอง ผบช.ภ.2 กรณีดังกล่าวสรุปว่า การตั้งจุดสกัดของตำรวจภูธรภาค 2 ได้กระทำมาโดยตลอด 40-50 จุดทั้ง 8 จังหวัดภาคตะวันออก เพื่อป้องกันอาชญากรรม ครั้งนี้ก็เช่นกัน ได้ร่วมกับทหารในส่วนที่กำลังไม่พอ ตั้งมาตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค. สิ้นสุดวันที่ 26 ส.ค.นี้ ทั้งนี้เป้าหมาย คือ ลดปัญหาอาชญากรรมเท่านั้น

พ.ต.อ.พัฒนา เพศยนาวิน รรท.ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า สถานการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่จะเดินทางไปให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว ไม่มีเหตุการณ์น่าวิตกกังวล เนื่องจากพื้นที่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มการเมืองส่วนใหญ่เป็นคนละกลุ่มกับคนเสื้อแดง ทำให้ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ส่วนถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นเส้นทางหลักจาก 14 จังหวัดภาคใต้ไปกรุงเทพฯ มีจุดตรวจคือ ด่านห้วยยาง อ.ทับสะแก และด่านตรวจถาวรสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเป็นปกติ ไม่ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด แต่ได้กำชับให้สังเกตรถบัสและรถตู้ ที่ขนคนปริมาณมากไปยังกรุงเทพฯ พบว่าปริมาณการสัญจรบนถนนเพชรเกษมไม่ได้เพิ่มมากไปกว่าวันปกติ.

ทหาร-ตร.คุมเข้มกองเชียร์ปู แกนนำแดงเชียงใหม่ระบุไปอย่างน้อย 3,000 คน ขณะที่ผวจ.ร้อยเอ็ด เผยเพิ่งเจอน้ำท่วมคงมีแต่แกนนำและนักการเมืองเข้ากทม. ที่ชลบุรี รอง ผบช.ภ.2 ปัดสกัดคน แจงตั้งด่านแค่ลดอาชญากรรม ส่วนประจวบฯ หงอยไร้คนรักปู 23 ส.ค. 2560 15:56 23 ส.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ