วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปล่อยมุกจับจนตาเจ็บ รับมือคดี 'ปู' ย้ำรัฐไม่อยากใช้กำลัง

นายกฯ ปล่อยมุกตาเจ็บ หลังสื่อซักรับมือตัดสินคดี "ยิ่งลักษณ์" ลั่น ปชช.ต้องห่วงตัวเอง เพราะเป็นผู้เสียหาย ย้ำ รบ.ไม่อยากใช้กำลัง ยันเป็นมิตรกับสื่อ

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการจับตาสถานการณ์การตัดสินคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ว่า "ผมจับจนตาเจ็บแล้ว จับทุกวัน เพราะสื่อเป็นคนบอกเองว่า เดี๋ยวตรงนั้นมีอะไร ตรงนี้มีอะไร สื่อก็ส่งข่าวมาเอง เราก็ต้องจับตากันทุกวัน เสียเวลาจริงๆ เสียสมอง เสียงบประมาณ"

เมื่อถามว่า แสดงว่าไม่มีอะไรน่าห่วงใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คนที่จะห่วงก็เป็นประชาชนที่ควรจะห่วงกันเอง รัฐบาลไม่อยากเข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่อยากเข้าไปใช้กำลัง ไม่อยากใช้กฎหมาย ประชาชนก็ต้องเป็นห่วงกันเอง ทำไปแล้วจะได้ประโยชน์อะไร มันจะไปแก้คำตัดสินของศาลได้หรือไม่ ในเมื่อศาลก็บอกแล้วว่าศาลยังไม่รู้ทั้งหมดเลย แต่ละคนก็ไปเขียนคำอธิบายของแต่ละคนเอง แล้วจะประชุมกันในเช้าวันตัดสิน แล้วถึงจะเขียนคำตัดสินรวม เขาไม่รู้กันหมดหรอก มันถึงต้องมีเสียข้างมากและเสียงข้างน้อย ก็ว่ากันไป ตนยังไม่รู้เลย จะออกยังไงก็ออกมา กลไกมันมีอยู่แล้ว

"ผมคิดว่าผู้ที่ถูกกล่าวหาก็มีวิธีทางในการต่อสู้คดีอยู่แล้วไม่ใช่หรือ สื่ออยู่ในคดีกับเขาด้วยหรือเปล่า ไม่มีก็ไม่ต้องห่วงเขาหรอก แต่ถ้าสื่ออยู่ในก็ห่วง คนไทยทั้งประเทศต้องรับมือด้วยกัน ถ้าบ้านเมืองมันเสียหาย บ้านเมืองมันเปลี่ยนแปลง ประชาชนเป็นผู้เสียประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่ใช่ผม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่า วันนี้จะร่วมออกกำลังด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ขอดูก่อน" โดยผู้สื่อข่าวได้กล่าวตอบโต้ว่า นายกฯ ออกกำลังกายจะได้หายเครียด ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งกำลังเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ได้ทำท่าชกมวยและยกเท้าเตะ ได้กล่าวว่า "ชก เตะ ต่อย ออกกำลังกาย" ผู้สื่อข่าวได้กระเซ้ากลับว่า ให้ชก เตะ ต่อย รปภ.ใกล้ๆ ตัวไปก่อน ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนกลับมาถามว่า "ใครพูด ชก เตะ ต่อย แค่ออกกำลังกาย เมื่อวานผมเรียกสื่อว่าสุดที่รักแล้วนะ" ขณะที่ผู้สื่อข่าวกล่าวตอบว่า จะเรียกสื่อว่าสุดที่รักนานแค่ไหน พล.อ.ประยุทธ์ หัวเราะอย่างอารมณ์ดีก่อนกล่าวว่า "ก็มันแบบนี้"

นายกฯ ปล่อยมุกตาเจ็บ หลังสื่อซักรับมือตัดสินคดี "ยิ่งลักษณ์" ลั่น ปชช.ต้องห่วงตัวเอง เพราะเป็นผู้เสียหาย ย้ำ รบ.ไม่อยากใช้กำลัง ยันเป็นมิตรกับสื่อ 23 ส.ค. 2560 15:48 23 ส.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ