วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมอุทยานฯ ปล่อยลิงอ้วนกลับฝูงที่บางขุนเทียน หลังแผลหายดีน้ำหนักลด (คลิป)

กรมอุทยานฯ ปล่อยลิงอ้วนคืนสู่พื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์คุณกะลา เขตบางขุนเทียน หลังจากให้ลิงอ้วนอยู่ในกรงปรับสภาพ เพื่อรักษาแผลบริเวณหน้าท้องจนหายดี สามารถปีนป่ายคล่องแล้ว และยังสามารถเข้ากับฝูงลิงเดิมได้ดี...

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2560 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ทีมสัตวแพทย์พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ ผอ.เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร และกลุ่มคนรักลิงหัวใจแกร่งลงพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์คุณกะลา เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมปล่อยลิงอ้วนจากกรงปรับสภาพ หลังจากได้ลดน้ำหนักลิงอ้วน และรักษาแผลบริเวณหน้าท้อง ซึ่งเกิดจากการเกาจนหายดีแล้ว ซึ่งขณะนี้พร้อมปล่อยลิงอ้วนคืนสู่พื้นที่เดิมแล้ว

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า จากกรณีที่ประชาชนได้แจ้งทางกรมอุทยานฯ ว่า พบลิงแสมมีลักษณะอ้วนผิดปกติ เคลื่อนไหวช้าบริเวณอนุสาวรีย์คุณกะลา เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.2560 ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ไปรับลิงตัวดังกล่าวมารักษา ซึ่งเมื่อตรวจสุขภาพลิงปรากฏว่ามีน้ำหนัก 27 กิโลกรัม ตรวจพบว่าปอดอักเสบ ผลเลือดไม่พบโรคติดต่อที่สำคัญในสัตว์ตระกูลลิง แต่พบว่าเป็นภาวะทุพโภชนาการ หรือ โรคอ้วนลงพุง ซึ่งเกิดจากการกินอาหาร รสหวาน มัน เค็ม เข้าไปเกินกว่าปกติ

“ทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ทำการรักษาลิงอ้วนจากสภาวะปอดอักเสบด้วยยาปฏิชีวนะจนหายดีและควบคุมอาหารเป็นเวลา 3 เดือน โดยให้กินผัก ผลไม้รสหวานน้อย โปรตีนจากไข่ต้ม และหนอนนก จากน้ำหนัก 27 กิโลกรัม เหลือน้ำหนัก 24.72 กิโลกรัม น้ำหนักลดลง 2.28 กิโลกรัม จึงเห็นสมควรปล่อยลิงอ้วนคืนสู่พื้นที่เดิม เนื่องจากลิงอ้วนสามารถปรับพฤติกรรมในการกินผักผลไม้รสหวานน้อยได้มากขึ้น น้ำหนักลดลง และถ้าใช้เวลาแยกลิงอ้วนออกจากฝูงนานเกินไป จะมีผลต่อการเข้าฝูงเดิม ประกอบกับสุขภาพโดยทั่วไปแข็งแรงดี ปีนป่ายได้เก่ง และคล่องตัว” นายธัญญา กล่าว

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา กรมอุทยานฯ ได้ปล่อยลิงอ้วนเข้าสู่กรงปรับสภาพ เพื่อเฝ้าดูพฤติกรรมลิงแสมฝูงเดิมว่าสามารถยอมรับลิงอ้วนได้หรือไม่ ซึ่งพบว่าลิงแสมฝูงเดิมมีพฤติกรรมยอมรับลิงอ้วนได้ และระหว่างการปรับสภาพได้ทำการพ่นยารักษาแผลบริเวณหน้าท้อง ซึ่งเกิดจากการเกาจนหายดีแล้ว พร้อมทั้งให้ยาฆ่าเชื้อแบบกินใช้ระยะเวลารวมทั้งสิ้น 14 วัน

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เขตบางขุนเทียน จะดำเนินการจัดทำแผนแม่บทในการควบคุมประชากรลิงแสมและเคลื่อนย้ายลิงแสมไปยังพื้นที่ป่าสาธารณะบริเวณด้านหลังอนุสาวรีย์คุณกะลา ร่วมกับ กรมอุทยานฯ โดยขอความร่วมมือจากประชาชนที่รักลิง กรุณาให้อาหารลิงแสมในบริเวณที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายลิงแสม (พื้นที่ป่าสาธารณะบริเวณหลังอนุสาวรีย์คุณกะลา) เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุลิงแสมบนท้องถนน หรือก่อให้เกิดความเสียหายอื่น เช่น รื้อสายไฟ ปีนป่ายอาคาร ทำลายทรัพย์สินของประชาชน เป็นต้น

อนึ่ง ลิงแสมนั้นจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ไม่ควรนำมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน เพราะลิงแสมนั้นมีสัญชาตญาณสัตว์ป่า ทั้งนี้หากพบเห็นสัตว์ป่าบาดเจ็บ พลัดหลง หรือถูกทำร้าย การลักลอบค้าสัตว์ป่าสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน กรมอุทยานฯ โทร.1362 หรือเพจเฟซบุ๊ก “ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดง” ซึ่งสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

กรมอุทยานฯ ปล่อยลิงอ้วนคืนสู่พื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์คุณกะลา เขตบางขุนเทียน หลังจากให้ลิงอ้วนอยู่ในกรงปรับสภาพ เพื่อรักษาแผลบริเวณหน้าท้องจนหายดี สามารถปีนป่ายคล่องแล้ว และยังสามารถเข้ากับฝูงลิงเดิมได้ดี... 23 ส.ค. 2560 15:28 23 ส.ค. 2560 16:04 ไทยรัฐ