วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร้เงา'มีชัย' กกต. สาธิตลงคะแนนแยกเบอร์รายเขต พบปัญหาเยอะ จี้ทบทวนใหม่

กกต. จัดสาธิตลงคะแนนแยกเบอร์รายเขต จี้ทบทวนแนวคิด เพราะปัญหาเยอะ ไม่พบ "มีชัย" มาตามคำเชิญ เตือน กกต.ชุดใหม่ระวังทำบัตรเลือกตั้งโมฆะ โดนฟ้องแพ่งกระเป๋าฉีก

วันที่ 23 ส.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง จัดสาธิตการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.รูปแบบแยกเบอร์รายเขต ตามแนวคิดของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยการจำลองหน่วยเลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง และบัตรเลือกตั้ง 350 แบบ ซึ่งการสาธิตในครั้งนี้ไม่ปรากฏว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช. และนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองของรัฐบาล เข้าร่วมสังเกตการณ์ตามคำเชิญ มีเพียงนายพงศ์กิตติ อรุณภักดีสกุล รองเลขาธิการสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ตัวแทนพรรคการเมืองขนาดเล็ก ตัวแทนมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย มาร่วมสังเกตการณ์เท่านั้น

โดยการสาธิตในครั้งนี้ ส่วนใหญ่สะท้อนปัญหาว่าระบบใหม่จะสร้างความยุ่งยากให้ประชาชน และอาจเกิดปัญหาการรวมคะแนน เพราะเป็นระบบแยกเบอร์รายเขต ไม่ใช่ระบบพรรคเดียวเบอร์เดียวเหมือนที่เคยปฏิบัติ อยากให้ กรธ.ทบทวนแนวคิดนี้หลังการสาธิต

นายสมชัย กล่าวว่า การสาธิตในช่วงที่กฎหมายยังไม่ออกเป็นเรื่องจำเป็น เพราะต้องการให้สร้างเครื่องบินเสร็จแล้วบินได้ ไม่ใช่บินแล้วพาคนไปตาย แต่ต้องการให้ตรวจสอบว่าเครื่องบินขนคนไปถึงที่หมายได้จริง แม้ว่าคนออกแบบเครื่องบินไม่มาในวันนี้ อาจเป็นเพราะยังติดภารกิจการออกแบบจรวดนำวิถี หรือขีปนาวุธที่สำคัญกว่า แต่อยากให้มีการไตร่ตรองจากปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ไข เพราะมีปัญหาหลายจุด และสร้างภาระให้ประชาชน รวมทั้งไม่มีใครรับประกันได้ว่าการทำระบบนี้จะป้องกันการซื้อเสียงได้ เมื่อมีเสียงสะท้อนไปแล้ว กรธ.จะปรับปรุงหรือไม่ ไม่อาจคาดการณ์ได้ เพราะถ้าทำสาธิต รู้ปัญหาขนาดนี้หูหนวก ตาบอด ไม่รับฟัง ก็เท่ากับเป็นการสะท้อนความพิการในการรับรู้ของท่านเอง

นอกจากนี้ การออกแบบกฎหมายให้ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว แต่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะต้องเลือกทั้งผู้สมัคร และพรรค ดังนั้นลักษณะภายในบัตรจึงต้องมีอย่างน้อยคือ หมายเลขผู้สมัคร และชื่อพรรค จะมีเพียงหมายเลขผู้สมัครเพียงอย่างเดียวไม่ได้ กกต.ชุดใหม่ก็ต้องระวัง หรือถ้าวันหนึ่งใครอาจหาญพิมพ์แค่เบอร์ผู้สมัครเพียงอย่างเดียว ก็เตรียมถูกฟ้องแพ่งให้รับผิดชอบต่อค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้งที่จะถูกศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าเป็นโมฆะ.

กกต. จัดสาธิตลงคะแนนแยกเบอร์รายเขต จี้ทบทวนแนวคิด เพราะปัญหาเยอะ ไม่พบ "มีชัย" มาตามคำเชิญ เตือน กกต.ชุดใหม่ระวังทำบัตรเลือกตั้งโมฆะ โดนฟ้องแพ่งกระเป๋าฉีก 23 ส.ค. 2560 15:23 23 ส.ค. 2560 16:21 ไทยรัฐ