วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิมเกียรติ'ส่งสำนวนคดีฆ่า 8ศพ ให้อัยการ บี้ 3ข้อหาหนัก โทษถึงประหาร

คืบ 8 ศพ!! "เฉลิมเกียรติ" นำทีมส่งมอบสำนวน 5 แฟ้มให้อัยการ จ.กระบี่ พิจารณา เผยมี 3 ข้อหาอย่างต่ำ มั่นใจโทษถึงประหาร ส่วนการพิจารณา คาดอัยการตรวจสำนวนไม่เกินกันยายนนี้ ก่อนนำส่งฟ้องศาลได้...

เมื่อ

เวลา 13.30 น. วันที่ 23 ส.ค.60 ที่สำนักงานอัยการ จ.กระบี่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม รักษาการผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล รอง ผบช.ภ.8 เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกฯ นายสมชาย อู่ทอง รองอธิบดีอัยการภาค 8 และนายพิเชษฐ์ เชาว์กิจค้า อัยการจังหวัดกระบี่ ร่วมส่งมอบสำนวนการสอบสวนจากตำรวจ ในคดีฆ่า 8 ศพผู้ใหญ่บ้านให้กับทางอัยการ โดยสำนวนการสอบสวนมี 5 แฟ้ม รวมจำนวน 2,382 หน้า ซึ่งสำนวนการสอบสวนนั้น ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมสอบปากคำ หลักฐานต่างๆ ทั้งพยานแวดล้อม และทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งผลการตรวจสิ่งของที่พบในที่เกิดเหตุ ได้ถูกส่งกลับมาจากกองพิสูจน์หลักฐานแล้วทั้งหมด เช่น ขวดน้ำ กล่องข้าว รายงานผลการตรวจพิสูจน์อาวุธปืน ปลอกกระสุน หัวกระสุน รายงานผลการตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม DNA และอื่นๆ ที่คนร้ายนำเข้าไปในบ้านที่เกิดเหตุ ก่อนลงมือสังหารคนในบ้าน 8 ศพ และบาดเจ็บ 3 คน รวมทั้งผู้รอดชีวิต 1 ราย นอกจากนั้นยังมีเอกสารหลักฐาน เช่น ภาพจากกล้องวงจรปิดก่อนและหลังเกิดเหตุของผู้ต้องหาทั้ง 8 คน หลักฐานการใช้โทรศัพท์ เป็นต้นสำหรับข้อกล่าวหาที่ ตร.แจ้งแก่ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ประกอบด้วย ร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯ, ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นฯ, ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นฯ, ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่นฯ, ปล้นทรัพย์ฯ, ร่วมกันบุกรุกฯ, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ, ร่วมกันพาอาวุธปืนฯ, แต่งกายโดยใช้เครื่องแบบคล้ายทหารฯ, ร่วมกันแสดงตนและกระทำการเป็นเจ้าพนักงานทหาร, และซ่องโจรพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า คดีนี้ทางตำรวจมั่นใจว่าได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ อย่างสมบูรณ์ แต่หากทางอัยการพิจารณาแล้วต้องการหลักฐานเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆ ก็สามารถแจ้งต่อพนักงานสอบสวน เพื่อพิจารณาสอบสวนเพิ่มเติม

ขณะที่ เรือโทสมนึก กล่าวว่า คดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพราะเป็นคดีสะเทือนขวัญอย่างมาก คนร้ายลงมืออย่างโหดเหี้ยม ทางสำนักงานอัยการได้จัดชุดประสานงานในช่วงที่ผ่านมา กับทางตำรวจในการทำสำนวนมาระยะหนึ่งแล้ว หลังจากนี้ทางพนักงานอัยการ จ.กระบี่ พร้อมทีมพนักงานอัยการ 3 คน จะตรวจสำนวนการสอบสวนทั้งหมด โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกินเดือนกันยายน 2560 จะตรวจสำนวนเสร็จสิ้นและส่งฟ้องศาลได้ ทั้งนี้อย่างน้อย 3 ข้อกล่าวหา คือร่วมกันฆ่าผู้อื่น พยายามฆ่าผู้อื่น และปล้นทรัพย์ ก็เป็นโทษที่มีอัตราโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต แต่ไม่สามารถก้าวล่วงการพิจารณาของศาลได้สำหรับคดีฆ่านายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมครอบครัวและญาติภรรยา รวม 8 ศพ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา และต่อมาได้จับกุมนายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต บ้านนบวงศ์สกุล พร้อมพวก 8 คน ซึ่งสาเหตุมาจากความแค้นที่มีการขู่ฆ่ากันไปมาระหว่างผู้ใหญ่บ้านกับบังฟัต เกี่ยวกับปัญหาการนำโฉนดไปจำนอง แต่กลับถูกหลอกให้โอนแล้วนำไปจำนองกับธนาคาร จนไม่สามารถ นำกลับมาคืนผู้ใหญ่บ้านได้.

คืบ 8 ศพ!! "เฉลิมเกียรติ" นำทีมส่งมอบสำนวน 5 แฟ้มให้อัยการ จ.กระบี่ พิจารณา เผยมี 3 ข้อหาอย่างต่ำ มั่นใจโทษถึงประหาร ส่วนการพิจารณา คาดอัยการตรวจสำนวนไม่เกินกันยายนนี้ ก่อนนำส่งฟ้องศาลได้... 23 ส.ค. 2560 15:14 23 ส.ค. 2560 15:30 ไทยรัฐ