วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของเต็นท์รถนามสกุลดังภาคใต้ ถูกมิจฉาชีพแฮกไลน์หลอกยืมเงินชาวบ้าน

เจ้าของเต็นท์รถนามสกุลดังภาคใต้ โร่แจ้งความ หลังถูกมิจฉาชีพแฮกโปรแกรมไลน์ หลอกยืมเงินชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 60 นางสาวสุนทรี เทือกสุบรรณ อายุ 32 ปี ที่เต็นท์รถ ส.ธุรกิจ ใน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี นำเอกสารบันทึกประจำวัน และข้อมูลการคุยทางไลน์ หลังถูกมิจฉาชีพแฮกข้อมูลจากโปรแกรมไลน์ของตัวเองไปขอยืมเงินจากคนใกล้ชิดและแม่บ้านของตัวเอง จนหลงเชื่อโอนเงินให้สูญเงินกว่า 5 พันบาท

นางสาวสุนทรี เล่าว่า ก่อนหน้านี้ได้รับข้อความว่า ท่านได้ทำการเปลี่ยนรหัสเรียบร้อยแล้ว จึงได้รีบไลน์แจ้งกับเพื่อนทุกกลุ่มและเพื่อนทั่วไป แต่ก็ไม่สามารถเข้าในระบบได้ จึงได้รู้ว่าตัวเองถูกแฮกไลน์อย่างแน่นอน และหลังจากนั้นมิจฉาชีพได้ใช้ไลน์ของตัวเองไปคุยกับเพื่อนของน้องสาวและแม่บ้านของตัวเอง โดยอ้างว่าให้นำเงินไปจ่ายค่าบิลให้ก่อน จนมีเพื่อนและแม่บ้านหลงเชื่อ โอนเงินไปกว่า 5 พันบาท

ทั้งนี้ เชื่อว่ากลุ่มมิจฉาชีพ หรือแฮกเกอร์ อาจนำข้อมูลจากทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมล ของเจ้าของกิจการ แล้วนำมาเข้าโปรแกรม ซึ่งส่วนใหญ่จะให้เบอร์โทรศัพท์ในการเข้าโปรแกรมต่างๆ จึงอยากจะฝากเตือนไปยังผู้ที่ทำธุรกิจหรือบุคคลทั่วไปให้ตั้งรหัสผ่านที่ยากในการเข้าใช้ เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพนำไปใช้ได้ต่อไป.

เจ้าของเต็นท์รถนามสกุลดังภาคใต้ โร่แจ้งความ หลังถูกมิจฉาชีพแฮกโปรแกรมไลน์ หลอกยืมเงินชาวบ้าน 23 ส.ค. 2560 15:05 23 ส.ค. 2560 15:51 ไทยรัฐ