วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ISS เผยภาพ ‘เงาจันทร์ทาบโลก’ ตอนเกิดสุริยุปราคา ดูได้จากอวกาศเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์บนสถานีอวกาศนานาชาติได้เผยแพร่ภาพถ่าย เงาจันทร์ทาบลงบนโลก เพราะปรากฏการณ์สุริยุปราคา ซึ่งเป็นภาพไม่มีทางเห็นได้จากบนโลกของเรา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ส.ค. เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา หรือ ดวงจันทร์เคลื่อนตัวคั่นกลางระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ แบบเต็มดวงที่สหรัฐอเมริกา สร้างความตื่นตาแก่ผู้ที่ได้รับชมเป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน มีอีกภาพหนึ่งที่คนในโลกไม่ได้เห็น คือภาพของเงาดวงจันทร์ที่ทาบลงบนโลก ซึ่งมีเพียงนักบินอวกาศ 6 คนบนสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส เท่านั้นที่ได้เห็นภาพที่ว่าแบบสดๆ

นักบินบนไอเอสเอสระบุว่า ในช่วงที่เกิดสุริยุปราคาเต็มดวงบนโลกนั้น สถานีของพวกเขาได้โคจรผ่านเงาดวงจันทร์ที่ทาบลงบนโลกส่วนที่เป็นเงามัว หรือ ‘เพนอัมบรา’ (penumbra) 3 ครั้ง แต่ไม่ได้เคลื่อนผ่านพื้นที่ใจกลางเงาซึ่งเป็นเงามืด หรือ ‘อัมบรา’ (umbra) ทำให้พวกเขาไม่ได้เห็นสุริยุปราคาเต็มดวง แต่เห็นดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์บางส่วน โดยบดบังมากสุดที่ 84% ในการโคจรรอบที่ 3 อย่างไรก็ตาม พวกเขาสามารถบันทึกภาพเงาจันทร์ทาบโลกที่หาดูยากเอาไว้ได้

นักวิทยาศาสตร์บนสถานีอวกาศนานาชาติได้เผยแพร่ภาพถ่าย เงาจันทร์ทาบลงบนโลก เพราะปรากฏการณ์สุริยุปราคา ซึ่งเป็นภาพไม่มีทางเห็นได้จากบนโลกของเรา... 23 ส.ค. 2560 15:03 23 ส.ค. 2560 15:13 ไทยรัฐ