วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวไข่ข้นกุ้งกะปิ

ความคิดและจินตนาการก่อเกิดไอเดียในการสร้างสรรค์ เช่นเดียวกับนักบินหนุ่มรูปหล่อ เป้-พลวุฒิ อนุศาสน์อมรกุล ที่พอมีเวลาว่างเมื่อใด ก็จะต้องเข้าครัวลงมือทำอาหาร และครีเอตเมนูตามที่ใจชอบทุกครั้ง ถึงแม้จะไม่ได้เป็นนัก ปรุงตัวยง แต่ด้วยความที่ชอบสรรหาของกินอร่อยๆและ หลายๆครั้งมักจะกลับมาฝึกทำเองแบบลองผิดลองถูกไปตามจินตนาการ ด้วยเหตุนี้หนุ่มเป้จึงขอเป็นคนช่วยคิด ช่วยชิม และ ช่วยครีเอต เมนูให้กับร้าน Little Sunshine ที่ถนนวิทยุ ซอย 1 ในฐานะหุ้นส่วนคนสำคัญด้วย

คุณเป้ เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่ชอบทำอาหารคือ ความอยู่รอด (หัวเราะ) เพราะจากที่ต้องเดินทางไปใช้ชีวิตศึกษาต่อที่ต่างประเทศทำให้ต้องทำอาหารกินเองเป็นประจำ โดยเน้นเมนูทำง่าย กินง่ายและใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ ส่วนใหญ่เมนูที่ทำจะมีไข่เป็นส่วนประกอบ นอกจากจะเป็นคนที่ชอบรับประทานไข่แล้ว เขายังเป็นคนชอบออกกำลังกาย เล่นกีฬา ไข่จึงเป็นอาหารที่เหมาะอย่างยิ่ง เพราะมีประโยชน์และอุดมไปด้วยโปรตีนสูง ในไข่ขาวยังมีปริมาณของคอเลสเทอรอล ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตต่ำ

วันนี้หนุ่มเป้ขอแนะนำเมนูชวนหิว “ข้าวไข่ข้นกุ้งกะปิ” สำหรับคนที่อยากทานอาหารไทยร่วมสมัย สามารถใส่ท็อปปิ้งอะไรก็ได้ตามใจชอบ เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่เน้นความสะดวกรวดเร็วและอร่อย สำหรับจานนี้เลือกใช้ไข่ไก่ออแกนิก สะอาดถูกสุขอนามัย ใส่นมเพื่อความนุ่มและให้ไข่ข้นมีความนัว ตัดกับรสชาติเค็มพอดีของกะปิ ควรเลือกกะปิที่ไม่ใส่สี เนื้อกะปิต้องละเอียด บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท สำหรับเทคนิคความอร่อยคือไข่ต้องไม่สุกมาก ควรใช้ไฟอ่อน ปรุงรสตามใจชอบ ส่วนกะปินำมาย่างไฟและโขลก พร้อมปรุงรสให้เหมือนกับน้ำยำ ให้ความแปลกใหม่ในรสชาติอีกแบบหนึ่ง

เครื่องปรุง : ข้าวเปล่า 1 ถ้วย/ไข่ไก่ 2 ฟอง /นมสด 1 ช้อนโต๊ะ/แม็กกี้ ¼ ช้อนชา/พริกไทย ¼ ช้อนชา /น้ำมันรำข้าว 3 ช้อนโต๊ะ/น้ำพริกกะปิ 3 ช้อนโต๊ะ/หอมแดงซอย 1 หัว/กระเทียมซอย 1 กลีบ /กุ้งแชบ๊วยหั่นเต๋า 4 ตัว/ดอกอัญชันและผักปลังลวก สำหรับตกแต่ง......

วิธีทำ 1) ตอกไข่ใส่ชามผสม ตามด้วยนม แม็กกี้ พริกไทย คนให้พอเข้ากัน ไม่ต้องแตกฟอง

2) ตั้งกระทะบนไฟอ่อน พอร้อน ใส่น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยไข่ที่ผสมไว้ กลิ้งไข่ให้ทั่วกระทะ พอไข่สุกแต่ยังเหลวเยิ้มอยู่ ปิดไฟ พักไว้

3) ตั้งกระทะอีกใบบนไฟกลาง ใส่น้ำมันที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ ผัดหอมและกระเทียม ตามด้วยกุ้ง และน้ำพริกกะปิ จนกุ้งสุก ถ้าดูแห้งไปสามารถเติมน้ำได้

4) จัดข้าวใส่จาน ตักไข่ข้นวางลงบนข้าว ราดด้วยกุ้งผัดกะปิ ตกแต่งด้วยดอกอัญชันและผักปลังลวก

ข้อแนะนำ สำหรับน้ำพริกกะปิ สามารถเลือกซื้อที่ปรุงสำเร็จรูปจากเจ้าโปรดตามใจชอบ หรือจะปรุงเอง โดยผสมกะปิย่างไฟจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล กระเทียมโขลก พริกขี้หนูโขลก มะเขือพวง ให้ได้รสตามชอบ.

ความคิดและจินตนาการก่อเกิดไอเดียในการสร้างสรรค์ เช่นเดียวกับนักบินหนุ่มรูปหล่อ เป้-พลวุฒิ อนุศาสน์อมรกุล ที่พอมีเวลาว่างเมื่อใด ก็จะต้องเข้าครัวลงมือทำอาหาร และครีเอตเมนูตามที่ใจชอบทุกครั้ง... 23 ส.ค. 2560 14:43 25 ส.ค. 2560 11:22 ไทยรัฐ