วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคม กำชับ ขสมก. พิจารณาให้รอบคอบ ก่อนประมูลรถเมล์เอ็นจีวีรอบใหม่

รมช.คมนาคม เร่ง ขสมก. พิจารณาประเด็นที่ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ยื่นเรื่องตรวจสอบโครงการประมูลรถเมล์เอ็นจีวี ย้ำโครงการต้องโปร่งใส..

วันที่ 23 ส.ค. 60 นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน และทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะมีการแถลงความคืบหน้าบ่ายวันนี้ โดยยอมรับว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ส่งหนังสือถึงกระทรวงคมนาคม ขอให้ตรวจสอบโครงการประมูลรถเมล์เอ็นจีวีใน 2 ประเด็น คือ

1. คุณสมบัติผู้เข้าร่วมประมูล หลังจากมีรายงานระบุว่าเอกชนซื้อซอง 3 ราย มีบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป ที่เคยชนะประมูลรอบที่แล้ว แต่มีปัญหาหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้า และไม่สามารถส่งมอบรถตามกำหนดเวลาจนติดแบล็กลิสต์ ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการ ขสมก.ที่ผ่านมา มีการปลดแบล็กลิสต์ให้บริษัทดังกล่าว ซึ่งจำเป็นต้องตรวจสอบประเด็นนี้

2. ประเด็นราคากลาง การประมูลครั้งล่าสุดใช้วงเงิน 3,389 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่เบสท์รินชนะการประมูลครั้งที่ผ่านมา แต่เป็นราคาต่ำกว่าราคากลางที่ประกาศถึง 40% โดยประเด็นนี้ องค์กรฯ เห็นว่าราคากลางที่อ้างอิงตัวเลขที่เบสท์ริน ชนะประมูล อาจจะไม่สามารถดำเนินการได้จริง หากเอกชนประมูลงานถูกต้อง และทำตามขั้นตอนต่างๆ รวมถึงการชำระภาษี จึงขอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาประเด็นนี้ด้วย หลังจากได้รับหนังสือดังกล่าว กระทรวงคมนาคมส่งเรื่องความเห็นให้บอร์ด ขสมก.พิจารณาเพื่อดำเนินการให้รอบคอบในการประกวดราคารถเมล์เอ็นจีวีรอบใหม่

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปัจจุบัน ขสมก. อยู่ระหว่างเร่งรัดการดำเนินการ เพื่อให้เปิดประมูลรถเมล์เอ็นจีวีรอบใหม่โดยเร็ว หลังจากนายกรัฐมนตรี กำชับให้จัดซื้อรถเมล์ใหม่มาวิ่งให้บริการภายในปีนี้ แต่ยืนยันว่าการดำเนินโครงการจะต้องโปร่งใส.

รมช.คมนาคม เร่ง ขสมก. พิจารณาประเด็นที่ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ยื่นเรื่องตรวจสอบโครงการประมูลรถเมล์เอ็นจีวี ย้ำโครงการต้องโปร่งใส.. 23 ส.ค. 2560 14:24 23 ส.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ