วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อโสมเหนือแพร่ภาพ บอกใบ้กำลังพัฒนาขีปนาวุธเชื้อเพลิงแข็งทรงพลัง

สื่อเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพใหม่ ซึ่งมีสิ่งที่บอกใบ้ว่าพวกเขากำลังพัฒนาขีปนาวุธเชื้อเพลิงแข็งที่ทรงพลังขึ้นอยู่ ขณะที่ คิม จอง-อึน สั่งให้มีการผลิตเครื่องยนต์จรวด และหัวรบเพิ่มขึ้นอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 23 ส.ค. สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของเกาหลีเหนือ ได้เผยแพร่รูปถ่ายใหม่ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการบอกใบ้ว่ารัฐบาลเปียงยางกำลังพัฒนาขีปนาวุธเชื้อเพลิงแข็งที่ทรงพลังมากขึ้น ขณะที่ผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน ออกคำสั่งให้มีการผลิตเครื่องยนต์จรวดและหัวรบเพิ่มด้วย

ตามรายงานของ เคซีเอ็นเอ คิม จอง-อึน มีคำสั่งดังกล่าวขณะเดินทางเยือนสถาบันวัตถุดิบเคมี ของสถาบันวิทยาศาสตร์กลาโหม ในกรุงเปียงยาง แต่ไม่เปิดเผยวันเวลา “เขา (คิม จอง-อึน) ออกคำสั่งให้สถาบันฯ ผลิตเครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงแข็ง และหัวรบเพิ่มขึ้น ด้วยการขยายกำลังผลิตเครื่องยนต์เจ็ตและหัวรบ”

เคซีเอ็นเอเผยด้วยว่า สถานบันวัตถุดิบเคมีนี้รับผิดชอบในการผลิตส่วนประกอบไฟเบอร์และคาร์บอน สำหรับใช้ในการผลิตเครื่องยนต์จรวดสมรรถนะสูง และยานพาหนะสำหรับนำหัวรบของขีปนาวุธกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเป็นหนึ่งในอุปสรรคที่ฝ่ายากที่สุด สำหรับการสร้างขีปนาวุธข้ามทวีปขั้นสมบูรณ์ ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกาหลีเหนือครอบครองเทคโนโลยีนี้แล้วหรือไม่

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธที่พวกเขาอ้างว่าเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปไปแล้ว 2 ครั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยเป็นจรวดชื่อว่า ‘ฮวาซอง 14’ เป็นจรวดเชื้อเพลิงเหลว แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเริ่มหันมาพัฒนาจรวดเชื้อเพลิงแข็งชื่อ ‘ปุกกุกซอง’ ซึ่งการติดตั้งเชื้อเพลิงแข็งทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเติมเชื้อเพลิงในจรวดก่อนยิง ซึ่งใช้เวลานานหลายชั่วโมง ทั้งยังง่ายต่อการขนย้ายและซุกซ่อนด้วย

โดยหนึ่งในรูปภาพที่สื่อเกาหลีเหนือเผยแพร่ออกมาล่าสุดนั้น แสดงให้เห็นภาพนายคิมยืนอยู่หน้าแผนผังแบบจำลองของจรวดที่มีชื่อว่า ‘ปุกกุกซอง 3’ พร้อมคำนิยามว่ามันคือ ขีปนาวุธยุทธศาสตร์ใต้น้ำ และอ้างว่ามีระยะทำการไกลกว่าจรวด ปุกกุกซอง 1 ขีปนาวุธจากเรือดำน้ำที่เปียงยางทดสอบยิงไปเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อนเสียอีก ทำให้เชื่อว่าพวกเขากำลังพัฒนาจรวดเชื้อเพลิงแข็งที่ทรงพลังมากขึ้นอยู่

สื่อเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพใหม่ ซึ่งมีสิ่งที่บอกใบ้ว่าพวกเขากำลังพัฒนาขีปนาวุธเชื้อเพลิงแข็งที่ทรงพลังขึ้นอยู่ ขณะที่ คิม จอง-อึน สั่งให้มีการผลิตเครื่องยนต์จรวด และหัวรบเพิ่มขึ้นอีก... 23 ส.ค. 2560 14:17 23 ส.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ