วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เงินไม่ถึงอดกิน! ซูมชัดๆ 10 สุดยอดอาหารแพง คุณเคยกินเมนูไหนบ้าง?

พูดถึงของกินเมนูโปรด จริงๆ ก็ไม่ต้องแพงก็ได้เนอะ ขอแค่รสชาติดี สะอาด อร่อยถูกปากก็เป็นอันใช้ได้ อิ่มฟินแฮปปี้มีความสุข แต่สำหรับบางคนเขาชอบเสาะหาวัตถุดิบพรีเมียมระดับโลกมาปรนเปรอตัวเอง แน่นอนแหละว่ามันก็ต้องแพง แพง ถึงขั้นแพงที่สุด

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปส่องวัตถุดิบที่แพงหูฉี่ แต่ก็ยังเป็นเมนูยอดฮิตของนักชิมในวงการ เอาเป็นว่าถ้าใครอยากกินบ้าง คงต้องเงินถึง ใจถึง ลิ้นถึงของแพงจริงๆ นะคะซิส! ส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันดีกว่า ขอเริ่มจากอันดับ 10 ไปจนถึงอันดับ 1 ที่เป็นของแพงที่สุดก็แล้วกัน

อันดับ 10 Bluefin Otoro Sashimi 

อาหารโคตรเเพงอันดับ 10 ตกเป็นของแดนปลาดิบอย่างญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อพูดถึงอาหารของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงคงหนีไม่พ้น ‘ปลาบลูฟินทูน่า’ ซึ่งเป็นปลาที่นิยมใช้ในการทำซาซิมิ ว่าแต่ทำไมมันถึงราคาแพงขนาดนี้? คำตอบคือ เนื่องจากเป็นปลาเนื้อนุ่ม มีรสชาติกลมกล่อม เวลาทานเข้าไปรู้สึกนุ่มลิ้น และจะมีส่วนเนื้อติดไขมัน (ไขมันดีจำพวกโอเมก้า 3) มากกว่าปลาทูน่าชนิดอื่นๆ โดยส่วนมากนิยมทำจากเนื้อส่วนท้อง เรียกได้ว่าได้ทั้งสุขภาพและไม่อ้วนอีกด้วย

ราคา : เสิร์ฟ 1 จาน (4-5 ชิ้น) ตก 25 ดอลลาร์ หรือประมาณ 833 บาท

อันดับ 9 Kobe Beef

อันดับต่อมาคือ เนื้อวัวโกเบ เจ้าเนื้อโกเบเเสนนุ่มลิ้นนี้ มีต้นกำเนิดมาจากเนื้อวัวญี่ปุ่นสายพันธุ์ขนดำ และจะมีไขมันเม็ดละเอียดแทรกซึมอยู่ในทุกอณูของเนื้อเเดง ทำให้เนื้อมีความนุ่มลิ้นละลายในปาก อีกทั้งมีฟองไขมันที่หอมและหวาน เนื้อมีลักษณะ นุ่ม ฉ่ำน้ำ โดยเฉพาะส่วนเนื้อสันนิยมนำมาใช้ทำสเต็ก แต่หลายๆ ส่วนก็สามารถนำไปประกอบอาหารเมนูอื่นๆ ได้เช่นกัน เนื้อวัวโกเบมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีไขมันอิ่มตัวน้อย จึงปลอดภัยต่อผู้กิน และได้รับการขนานนามว่า เป็นราชินีเเห่งเนื้อ

ราคา : เสิร์ฟสเต็ก 1 จาน อยู่ที่ 350 ดอลลาร์ หรือประมาณ 11,665 บาท

อันดับ 8 Alba white truffles

มาถึงเห็ดทรัฟเฟิลกันบ้าง เจ้าเห็ดอภิมหาโคตรเเพงชนิดนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ นิยมกินกันแบบสดๆ หั่นบางๆ โรยบนพาสต้าหรือสลัดก็ได้ ซึ่งหน้าตาของเห็ดอาจจะดูไม่น่าทานนัก แต่ไม่น่าเชื่อว่าเมื่อมันถูกเสิร์ฟคู่กับไวน์ชั้นเลิศ รสชาติของมันกลับอร่อยมากทีเดียว เห็ดทรัฟเฟิลเป็นเห็ดที่มีราคาเเพงมากที่สุด โดย ‘ไวท์ ทรัฟเฟิล’ มีกลิ่นหอมมาก และเป็นทรัฟเฟิลที่ดีที่สุด ถูกพบทางแถบตอนเหนือของอิตาลีโดยเฉพาะเมืองอัลบา มีราคาสูง เพราะไม่สามารถปลูกเองได้ การหาเห็ดทรัฟเฟิลต้องใช้สุนัขค้นหา เพราะฉะนั้นไม่เเปลกใจเลยที่ทำไมมันถึงเเพงขนาดนี้

ราคา : ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 7,000 ยูโร หรือประมาณ 275,000 บาท

อันดับ 7 Coffin Bay King Oysters

เมื่อพูดถึงหอยที่ดูแพงเเละดูมีระดับ อันดับแรกๆ ในใจของหลายคนคงหนีไม่พ้น ‘หอยนางรม’ และหอยนางรมที่ขึ้นชื่อต้องเป็นหอยนางรมจากอ่าว Coffin ที่ประเทศออสเตรเลีย หอยนางรมนิยมเสิร์ฟในโรงเเรมและร้านอาหารหรู หอยชนิดนี้ถูกเพาะเลี้ยงในเเหล่งน้ำสะอาด ที่อ่าว Coffin และกินอาหารตามธรรมชาติ จึงปลอดภัยถูกหลักโภชนาการ หอยนางรมนิยมทานคู่กับไวน์ขาวชั้นเลิศ และสามารถนำมาปรุงได้หลายรูปแบบ ยิ่งเป็นหอยสดๆ เนื้อแน่นตัวโต ยิ่งหวานปาก ชวนให้ลิ้มลองยิ่งนัก

ราคา : หอย 1 ตัว ราคาอยู่ที่ 100 ดอลลาร์ หรือ 3,334 บาท

อันดับ 6 Wild harvested Kopi Luwak 

มาถึงเครื่องดื่มกันบ้าง นั่นคือ ‘กาแฟ โคปิ ลูแว็ค’ เป็นกาแฟที่เเพงที่สุดในโลก เนื่องจากการผลิตที่ซับซ้อนและแปลกไม่เหมือนใคร จำหน่ายปีละประมาณ 500 ปอนด์เท่านั้น โดยกาแฟชนิดนี้ทำมาจากขี้ชะมด โดยวิธีการผลิตกาแฟชนิดนี้จากชะมดเปรียบเสมือนกรรมวิธีหมักกาแฟแบบหนึ่งที่เรียกว่า "การหมักเปียก" อีกทั้งชะมดเป็นสัตว์ที่กินยาก เลือกกินเฉพาะเมล็ดกาแฟที่ดีที่สุด

ราคา : กิโลกรัมละ 3,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 100,020 บาท

อันดับ 5 Birds Nest

พูดถึงอาหารแสนเเพงคงต้องมี ‘รังนก’ ติดโผด้วยแน่นอน รังนกได้รับความนิยมและมีราคาสูงมาก เพราะหายาก โดยรังนกมักทำมาจากน้ำลายของนกนางเเอ่น คนจีนจัดให้รังนกเป็นอาหารที่รสชาติยอดเยี่ยม และนิยมทานกัน โดยเฉพาะสมัยก่อนถือเป็นของที่ชนชั้นสูงเท่านั้นที่มีโอกาสได้ลิ้มลอง โดยนกนางเเอ่นจะสร้างรังนก 3 ครั้งต่อปี โดยครั้งเเรกถือว่าคุณภาพดีที่สุด

ราคา : ขึ้นอยู่กับคุณภาพของรังนกแต่ละช่วง

อันดับ 4 Saffron

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ‘หญ้าฝรั่น’ ติดโผมาเป็นอันดับที่ 4 หญ้าฝรั่นเป็นเครื่องเทศและยาที่สำคัญชนิดหนึ่ง ใช้ในการปรุงรสแต่งสีหรือกลิ่นอาหารมาเป็นเวลายาวนานแล้ว ในทางการแพทย์นั้นหญ้าฝรั่นมีฤทธิ์ในการช่วยแก้ลมวิงเวียน บำรุงหัวใจ ด้วยกรรมวิธีที่ซับซ้อน เนื่องจากต้องมีการเก็บเกสรตัวเมียดอกละ 3 อัน เเละต้องเก็บเกสรตัวเมียจำนวนมากด้วยมือ จนกว่าจะได้ปริมาณที่ต้องการ ทำให้หญ้าฝรั่นจัดว่าเป็นเครื่องเทศที่เเพงที่สุดในโลก

ราคา : กิโลกรัมละ 1,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 33,340 บาท

อันดับ 3 Almas Caviar 

มาถึงอันดับที่ 3 กันแล้ว ต้องบอกว่า ‘ไข่ปลาคาร์เวียร์’ เป็นสุดยอดเเห่งอาหารแพงอีกอย่างหนึ่งบนโลก เนื่องจากมันหายาก เลยทำให้เเพงขึ้นไปอีก โดยเฉพาะ Almas Caviar เป็นไข่ปลาคาเวียร์สีเหลืองสุกสว่าง พบได้จำนวนน้อย และจะสามารถพบได้โดยมันจะปะปนได้ในไข่ปลาคาร์เวียร์สีดำ เเตกต่างจากคาร์เวียร์ประเภทอื่นๆ เเละนิยมเสิร์ฟในโรงเเรมหรือภัตตาคารหรูเท่านั้น โดย Almas จะถูกบรรจุในกล่องทองคำ 24 กะรัต

ราคา : ตลับละ 875,000 บาท

อันดับ 2 หอยเป๋าฮื้อ

หอยเป๋าฮื้อเป็นหอยชนิดที่มีราคาแพงที่สุดโลก เป็นที่นิยมและเป็นอาหารโปรดปรานของคนเอเชีย และมีหลากหลายสายพันธุ์ หอยเป๋าฮื้อถือเป็นยอดอาหารซีฟู้ดของโลกเลยทีเดียวเชียว รสชาตินั้นหวานละมุน ราคาในไทยตัวปกติ 4,000 กว่าบาท ส่วนหอยเป๋าฮื้อสดต่างประเทศ ราคาตัวละประมาณ 5 ดอลลาร์ เสิร์ฟครั้งละ 4-5 ตัวต่อจาน

ราคา : ตัวละ 4,000 บาท

อันดับ 1 Foie Gras

สุดยอดอาหารแพงอันดับ 1 ของโลก ได้แก่ ‘Foie Gras’ หรือตับห่าน ผลิตจากเป็ดที่ถูกเลี้ยงให้อ้วนพี โดยฟัวกราได้ชื่อว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับเจ้าเห็ดทรัฟเฟิล ฟัวกราเป็นอาหารที่มีราคาเเพง โดยรสชาติฟัวกราที่ดี เนื้อจะต้องแน่น เนียนละเอียด นุ่มลิ้น โดยที่เเทบจะไม่ต้องเคี้ยว เเค่ใช้ลิ้นสัมผัสก็สามารถละลายในปากได้ ฟัวกราเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงมาก เพราะด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มันจึงถูกยกให้เป็นอาหารที่เเพงอันดับ 1 ของโลก และถ้าจะให้ดีต้องทานคู่กับไวน์เลิศรส (แต่จริงๆ ถ้าเทียบราคาต่อราคา เห็ดทรัฟเฟิลชนะใสๆ)

ราคา : กิโลกรัมละ 70 ยูโร หรือประมาณ 2,750 บาท.


ที่มา : Top10TV

พูดถึงของกินเมนูโปรด จริงๆ ก็ไม่ต้องแพงก็ได้เนอะ ขอแค่รสชาติดี สะอาด อร่อยถูกปากก็เป็นอันใช้ได้ อิ่มฟินแฮปปี้มีความสุข แต่สำหรับบางคนเขาชอบเสาะหาวัตถุดิบพรีเมียมระดับโลกมาปรนเปรอตัวเอง แน่นอนแหละว่ามันก็ต้องแพง แพง ถึงขั้นแพง 23 ส.ค. 2560 14:12 24 ส.ค. 2560 10:18 ไทยรัฐ