วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาทนายความยื่นมือช่วย 'นักข่าวอิศรา' หลังถูกบิ๊ก ตร. แจ้งจับฐานบุกรุก

สภาทนายยื่นมือเข้าช่วย "นักข่าวอิศรา" ที่ถูกแจ้งจับบุกรุกเคหสถาน ขณะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลทำข่าวตรวจสอบทรัพย์สิน อดีต ผบ.ตร. รอฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ 1 ก.ย. ทราบผล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐพร วีระนันท์ ผู้สื่อข่าวสถาบันอิศรา ที่ถูก พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดำเนินคดีในข้อหาบุกรุก จากกรณีการเข้าไปทำข่าวตรวจสอบหอพักของ ห้างหุ้นส่วนจำกัดสมถวิล เรียลเอสเตรท ย่านซอยพหลโยธิน 32 เขตจตุจักร เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับหอพัก ได้เข้าพบสภาทนายความเพื่อร้องขอให้ช่วยเหลือทางคดี

โดย นายเสาวภักดิ์ สกุลโรมวิลาส อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย สภาทนายความ เปิดเผยว่า เนื่องจากสภาทนายความได้ทำบันทึกข้อตกลงเรื่องการให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายกับสื่อมวลชนอยู่แล้ว ประกอบกับ นายณัฐพร เป็นสมาชิกสมาคมผู้สื่อข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งเข้าเงื่อนไขในการให้ความช่วยเหลือ ทางสภาทนายจึงเห็นควรตั้งทนายความช่วยดูแลคดี

ขณะที่ การพิจารณาข้อเท็จจริงในคดีนี้ เชื่อได้ว่าการเข้าไปในเคหสถานดังกล่าว ไม่มีเจตนาไปรบกวนการครอบครองสิทธิ์ของผู้เป็นเจ้าของ เนื่องจากหอพักดังกล่าวมีการเปิดพื้นที่สำหรับเป็นที่พักรับรองแขกชั่วคราว ไม่ใช่เข้าไปในพื้นที่หวงห้าม อีกทั้งคนที่ดูแลหอพักเป็นผู้บอกให้นั่งรอ จึงมองว่าไม่น่าเป็นการเข้าไปรบกวนสิทธิ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี มองว่าเป็นการใช้สิทธิ์ในฐานะผู้เสียหาย ขณะที่ นายณัฐพร ก็ใช้สิทธิ์ในฐานะสื่อมวลชนในการเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนผลทางคดีจะเป็นอย่างไร ต้องรอพนักงานสอบสวนพิจารณาความเห็นสั่งฟ้องอัยการในวันที่ 1 กันยายนนี้ หากว่ามีความเห็นสั่งฟ้อง สภาทนายความจะให้ทนายความเข้าไปรับผิดชอบดูแลสำนวนคดีต่อไป.

สภาทนายยื่นมือเข้าช่วย "นักข่าวอิศรา" ที่ถูกแจ้งจับบุกรุกเคหสถาน ขณะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลทำข่าวตรวจสอบทรัพย์สิน อดีต ผบ.ตร. รอฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ 1 ก.ย. ทราบผล 23 ส.ค. 2560 13:58 23 ส.ค. 2560 14:37 ไทยรัฐ