วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมอุทยานแห่งชาติมะกันจะยุติ ห้ามขายน้ำขวดใช้แล้วทิ้ง

เมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ประกาศว่า จะยุตินโยบายที่ให้อุทยานแห่งชาติออกกฎห้ามขายน้ำดื่มบรรจุขวดให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งกฎดังกล่าวประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2554 อันเป็นความพยายามที่จะระงับจำนวนขยะมูลฝอยในอุทยาน โดยกรมอุทยานแห่งชาติได้ออกแถลงการณ์ว่า ได้ตัดสินใจที่จะขยายทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยว หรือนักกีฬาที่ต้องเดินทางไกลระหว่างเข้าชมอุทยานแห่งชาติได้มีน้ำท่าดื่มดับกระหาย

ก่อนหน้านี้ระบบของอุทยานแห่งชาติได้วิจัยว่า ขวดพลาสติกเป็นตัวการสร้างมลพิษที่ใหญ่ที่สุด โดยเมื่อปี 2555 ที่อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอนมีการอ้างว่า นกและสัตว์อื่นๆได้กินพลาสติกเข้าไป โดยชิ้นพลาสติกไปติดอยู่ในลำคอของพวกมัน ซึ่งการยุตินโยบายห้ามขายขวดน้ำดื่มนั้น อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอนยังไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอแสดงความคิดเห็นอย่างทันที พร้อมกับยังไม่มีความชัดเจนว่าจะอนุญาตให้ร้านค้าขายน้ำดื่มที่บรรจุขวดแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งอีกหรือไม่

อย่างไรก็ตาม กรมอุทยานแห่งชาติเชื่อว่าผู้คนที่เข้ามาเที่ยวชมในอุทยานแห่งชาติต่างๆ จะสามารถเลือกเครื่องดื่มที่เหมาะสมได้ดีที่สุดสำหรับตัวเองและครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอนที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวนำขวดน้ำหรือภาชนะบรรจุน้ำดื่มของตนเองเข้าไปได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะทำเช่นนั้นเป็นปกติ เจ้าหน้าที่เผยว่า การยกเลิกนโยบายนี้จะมีผลทันที และอุทยานยังคงส่งเสริมการใช้ขวดน้ำรีไซเคิลรวมถึงการเตรียมสถานีเติมน้ำดื่มฟรีให้ด้วย.

เมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ประกาศว่า จะยุตินโยบายที่ให้อุทยานแห่งชาติออกกฎห้ามขายน้ำดื่มบรรจุขวดให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งกฎดังกล่าวประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2554 อันเป็นความพยายามที่จะระงับจำนวนขยะมูลฝอยในอุทยาน... 23 ส.ค. 2560 13:42 23 ส.ค. 2560 13:42 ไทยรัฐ