วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้รังสีนิวตรอนและรังสีเอ็กซ์ วิจัยถึงเครือญาติของที-เร็กซ์

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอส อลาโมส์และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ในรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า ได้สแกนอย่างละเอียดที่สุดเท่าที่เคยมี เกี่ยวกับการทำงานภายในกะโหลกส่วนหัวของซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ชื่อบิสตี บีสต์ (Bisti Beast) หรือ Bistahieversor sealeyi ที่ขุดค้นเจอทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐนิวเม็กซิโก ไดโนเสาร์ดังกล่าวอยู่ในตระกูลไทแรนโนซอร์ โดยการใช้รังสีนิวตรอนและรังสีเอ็กซ์ที่มีพลังงานสูง ทำให้เกิดหลักฐานใหม่ๆที่จะช่วยให้นักบรรพชีวินวิทยาไขปริศนาของไดโนเสาร์กินเนื้ออย่างไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือเรียกว่า ที-เร็กซ์ได้

ภาพจากการสแกนมีความละเอียดมากและยังสามารถเผยรายละเอียดที่ขาดหายไป โดยพบว่าสมอง ช่องโพรงจมูก เส้นของประสาท หลอดเลือดและฟันมีการก่อตัวขึ้น แต่ไม่เคยปรากฏออกมา การสแกนได้ช่วยให้นักบรรพชีวินวิทยาค้นพบถึงสายพันธุ์ต่างๆภายในวงศาคณาญาติของที-เร็กซ์ ว่ามีความสัมพันธ์กันและมีวิวัฒนาการอย่างไร ทีมวิจัยเผยว่าที-เร็กซ์และไทแรนโนซอร์ เป็นสัตว์ที่น่าเกรงขามก็จริง แต่กลับมีวิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษที่มีขนาดเล็กกว่ามาก

นักบรรพชีวินวิทยาระบุว่าบิสตี บีสต์ (Bisti Beast) เป็นหนึ่งในต้น ตระกูลเผ่าพันธุ์ไทแรนโนซอร์ มีชีวิตก่อนการเกิดของที-เร็กซ์ประมาณ 10 ล้านปี โครงสร้างของมันเต็มไปด้วยคุณสมบัติขั้นสูงหลายประการ เช่น หัวใหญ่ กระดูกและกระดูกขากรรไกรเล็ก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการอยู่รอดของที-เร็กซ์.

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอส อลาโมส์และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ในรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า ได้สแกนอย่างละเอียดที่สุดเท่าที่เคยมี เกี่ยวกับการทำงานภายในกะโหลก.... 23 ส.ค. 2560 13:40 23 ส.ค. 2560 13:40 ไทยรัฐ