วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิตวิทยาอยู่หมัด! 5 วิธีเปลี่ยนซีโกงเป็นซีเกมส์ ช่วยทัพกีฬาไทยชนะเหรียญทอง

ได้ยินได้ฟังกระแสความป่วนต่างๆ นานาของ การแข่งขันกีฬา "ซีเกมส์" ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ ก็รู้สึกใจหายมากๆ ได้แต่ตั้งข้อสงสัยทำไมถึงเกิดความผิดพลาดได้มากมายขนาดนั้น นี่ไม่ใช่แต่...พี่ไทยที่เจอนะ ประเทศอื่นๆ เขาก็เจอเช่นกัน หลายคนตัดสินใจไม่ร่วมแข่งขันกีฬาประเภทนั้นๆ ไปเลยก็มี หรือแข่งๆ อยู่ก็ยุติการแข่งขันไปเลย

ส่วนประเทศไทยเองก็เจอมาเยอะ ตั้งแต่ไม่มีอาหาร ไม่มีที่ซ้อม ไม่มีรถรับ รวมไปถึงมีรถแต่ไม่มีคนขับ แถมด้วยการอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าภาพ ที่สามารถตัดสิทธิ์โน่นนี่นั่น ตัดกีฬาที่เจ้าภาพไม่ถนัดออกจากการแข่งขัน และจัดการทุกสิ่งอย่างได้แบบไม่แคร์อีก 10 ประเทศเลย งานนี้ทำเอานักกีฬาหลายประเทศหัวร้อนกันเป็นแถว ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี?

เพราะจะว่าไปแล้ว...การจัดแข่งขันกีฬาซีเกมส์นั้น เป็นการแข่งขันกีฬาระหว่างกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจัดขึ้นปีเว้นปี หรือทุก 2 ปีนั่นเอง

สำหรับการจัดแข่งขันซีเกมส์ จะประกอบไปด้วยประเทศสมาชิกทั้งหมด 11 ประเทศ ได้แก่ ไทย กัมพูชา ลาว มาเลเซีย พม่า สิงคโปร์ เวียดนาม บรูไน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และติมอร์-เลสเต โดยมีวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อสนับสนุนความเข้าใจ และความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ในระหว่างประเทศสมาชิก

แต่แล้วงานนี้อาจทำให้ผิดวัตถุประสงค์อันดีไปหรือไม่นั้น เราไปฟัง ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักจิตวิทยาชื่อดัง ที่จะมาแสดงความเห็น พร้อมกับแนะนำวิธีการจัดการต่างๆ ให้กับทัพนักกีฬาไทย ที่ยังจะต้องแข่งขันกีฬาอีกหลายวันไว้อย่างน่าสนใจ โดยสรุปได้ 5 วิธี จัดการเปลี่ยนซีโกงเป็นซีเกมส์ เพื่อคว้าเหรียญทองให้คนไทย

1. เลิกสนใจสิ่งที่ถูกกลั่นแกล้ง

อันดับแรกเราต้องเลิกบ่น และเลิกเลือกสนใจสิ่งเหล่านั้นก่อน แล้วควรหันมาสนใจที่ตัวเอง ด้วยการตั้งหน้าตั้งตาฝึกซ้อม เพราะจิตใจสำคัญกว่าสิ่งแวดล้อม ยิ่งเวลาเราไปลงแข่งขัน คนที่เชียร์ก็เป็นคนของคนอื่นเค้า ถ้าเราไปสนใจ เราก็รู้สึกไม่ดี ที่ไม่มีใครมาเชียร์เรา แบบนั้นเรียกว่าเราแพ้ใจตัวเอง เพราะฉะนั้นเราต้องชนะใจตัวเองให้ได้ ยิ่งสนใจเค้า สมาธิเราก็เสียหมด

2. ใช้ปัญญาพัฒนาฝีมือ

จะว่าไปถูกกลั่นแกล้งก็ดี เพราะเราจะได้ใช้ปัญญาแก้ไขปัญหา ผมว่าทุกอย่างที่เป็นอุปสรรค มันคือตัวที่บ่งบอกถึงความสำเร็จ ถ้าไม่มีอปุสรรค ก็คงไม่มีคำว่าชัยชนะ อุปสรรคจะทำให้เราก้าวผ่าน เราจึงต้องใช้ปัญญามาคิดพัฒนาตัวเองดีกว่า

3. เอาชนะตัวเอง อย่าไปเอาชนะคนอื่น

เราต้องฝึกฝนของเรา เพื่อที่จะเอาชนะตัวเอง เพราะมันจะทำให้ตัวเราเองอดทนอดกลั้น มีวินัย สุดท้ายเราก็จะมีความเข้าใจในกีฬาที่เราเล่นมากขึ้น นั่นคือเราจะชนะตัวเองได้ ไม่ใช่การที่เราจะไปเอาชนะคนอื่น

4. อยู่กับปัจจุบัน อดีตแก้ไม่ได้

คนที่ประสบความสำเร็จ เวลาที่มีปัญหา หรือผิดพลาดอะไร แล้วเค้าก็จะแก้ไข นั่นเรียกว่าประสบความสำเร็จ ส่วนคนที่เจอปัญหาแล้วได้แต่แก้ตัว มันจะกลายเป็นความล้มเหลว ดังนั้นเราต้องอยู่กับปัจจุบัน เพราะอดีตเราไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว แต่อนาคตมันยังไม่เกิด เราต้องปรับตัวเองให้อยู่กับปัจจุบันให้ได้

5. เปลี่ยนความ "เสี่ยง" เป็นความ "ชนะ"

นักกีฬาเก่งๆ ที่เจอแบบนี้ เราต้องชื่นชมเค้า เพราะเค้าสามารถแก้ไขเรื่องต่างๆ ได้ด้วยความคิดของตัวเอง เพราะมันไม่มีนักกีฬาคนไหนที่จะชนะไปตลอดชีวิต ทุกคนที่เก่งๆ เค้าผิดพลาด เค้าก็ต้องแก้มือตัวเองทุกครั้ง แล้วเค้าก็จะชนะทุกครั้ง นักกีฬาไทยเราเอง ก็ต้องเอาบทเรียน มาสอนตัวเองทุกครั้ง ปรับปรุงตัวเอง เปลี่ยนตัวเองเดี๋ยวนี้ โดยการเปลี่ยนความ "เสี่ยง" ให้เป็นความ "ชนะ" ซะ

เอาล่ะ! ได้ยินได้ฟังแล้ว พี่นักกีฬาคนไทยทุกคนก็นำไปปรับใช้เพื่อเหรียญทองต่อไป เรายังเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ 

ไฟท์ติ้ง!!!

ได้ยินได้ฟังกระแสความป่วนต่างๆ นานาของ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ ก็รู้สึกใจหายมากๆ ได้แต่ตั้งข้อสงสัยทำไมถึงเกิดความผิดพลาดได้มากมายขนาดนั้น นี่ไม่ใช่แต่... 23 ส.ค. 2560 13:31 23 ส.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ