วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เปรี้ยว' ทาปากแดง นำแก๊งฆ่าหั่นแอ๋ม ขึ้นศาล สอบคำให้การ

'เปรี้ยว' ทาปากแดง นำแก๊งฆ่าหั่นศพแอ๋ม ขึ้นศาล จ.ขอนแก่น นัดแรก สอบคำให้การ หลังอัยการยื่นสำนวนส่งฟ้อง ด้าน ทนาย 'เบนซ์' เตรียมหลักทรัพย์ ยื่นประกันตัว ...

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาล จ.ขอนแก่น ถ.ศูนย์ราชการ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ศาลมีคำสั่งเบิกตัว 5 ผู้ต้องหาในคดีฆ่าหั่นศพ น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือแอ๋ม ในพื้นที่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น หลังอัยการ จ.ขอนแก่น ยื่นสำนวนส่งฟ้อง จำเลยทั้ง 5 คน ประกอบด้วย น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือ เอิร์น, น.ส.อภิวันท์ สัตยบัณฑิต หรือ แจ้ และ นายวศิน นามพรหม ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ, ร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว และร่วมกันพาอาวุธไปในที่สาธารณะ

ทั้งนี้ น.ส.อภิวันท์ ถูกตั้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมคือเสพสารเสพติด ขณะที่ น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือเบนซ์ ถูกตั้งข้อกล่าวหาเพียงร่วมกันลักทรัพย์เท่านั้น โดยในวันนี้ศาลได้เบิกจำเลยเพื่อขึ้นให้การต่อศาล

บรรยากาศในช่วงเช้าวันนี้ จำเลยทั้ง 5 คน นั่งมาในรถของเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางขอนแก่น เดินลงจากรถด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายทีมทนายความที่มารออยู่ด้านหลังศาล โดยจำเลยหญิงทั้ง 4 คน ตัดผมสั้นเสมอหู ทาปากแดง ส่วนนายวศินนั้น เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น เดินทางมาที่ศาลด้วยรถเรือนจำกลางขอนแก่นในเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของศาล ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวและผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องบันทึกภาพ และเข้าไปร่วมรับฟังภายในห้องพิจารณาคดีแต่อย่างใด

โดยทางทนายความของจำเลย กล่าวกับสื่อมวลชนเพียงสั้นๆ  ว่า ในวันนี้จะมีการยื่นหลักทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ประกันตัว น.ส.จิดารัตน์ ที่โดนข้อหาเกี่ยวกับทรัพย์เพียงอย่างเดียว และอาจจะมีการเปลี่ยนตัวทนายบางคนด้วย

จากนั้น ในเวลา 11.00 น. นายบุญยง แก้วฝ่ายนอก ทนายความของ น.ส.อภิวันท์ พร้อมทั้งนายธนัญชัย วงศ์ซ้าย ทนายความของ น.ส.จิดารัตน์ ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงการที่ศาลเบิกตัวจำเลยทั้ง 5 คนมาที่ศาลว่า หลังอัยการ จ.ขอนแก่น ยื่นสำนวนส่งฟ้อง จำเลยทั้ง 5 คน ในคดีฆ่าหั่นศพ ศาลจึงเบิกจำเลยมาพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และสอบคำให้การ ว่าจะรับสารภาพตามข้อกล่าวหาหรือไม่ หรือรับสารภาพในข้อหาใด หรือปฏิเสธในข้อหาใดบ้าง ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 8 ซึ่งหลังจากศาลสอบคำให้การเรียบร้อยก็จะนัดพร้อม ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเดือนหน้า

นายธนัญชัย ทนายความของ น.ส.จิดารัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในครั้งนี้ทนายก็มาพบจำเลย เพื่อให้คำแนะนำจำเลยที่เป็นลูกความของแต่ละคน ในส่วนของ น.ส.เบนซ์ นั้น ในข้อหาที่พนักงานสอบสวนแจ้งรวมทั้งการส่งฟ้องของอัยการนั้น รับสารภาพข้อหาเกี่ยวกับทรัพย์เท่านั้น ส่วนข้อหาอื่นๆ ปฏิเสธทั้งหมด ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการสอบคำให้การของจำเลยแล้ว จะยื่นหลักทรัพย์ไม่เกิน 5 แสนบาทเพื่อประกันตัวผู้ต้องหาทันที

ส่วนนายบุญยง กล่าวว่า ทนายความจำเลยมาครบทั้ง 5 คน แต่ทนายบางคนเมื่อมาพบจำเลยและให้คำแนะนำ แล้วก็เดินทางไปทำธุระส่วนตัว จึงไม่สะดวกในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน แต่ทนายทุกคนก็มีความพร้อมสู้เต็มที่ เพราะทุกคนได้มีการซักถามลูกความของตัวเองมาแล้วว่า มีความเกี่ยวข้องกับการฆ่ามากน้อยเพียงใด ควรรับหรือปฏิเสธในข้อหาใดบ้าง เช่น น.ส.อภิวันท์ สัตยบัณฑิต หรือ น.ส.แจ้ นั้น ให้การรับสารภาพเพียงข้อหาร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ เพียงข้อหาเดียว และปฏิเสธในข้อหาอื่นๆ.

'เปรี้ยว' ทาปากแดง นำแก๊งฆ่าหั่นศพแอ๋ม ขึ้นศาล จ.ขอนแก่น นัดแรก สอบคำให้การ หลังอัยการยื่นสำนวนส่งฟ้อง ด้าน ทนาย 'เบนซ์' เตรียมหลักทรัพย์ ยื่นประกันตัว ... 23 ส.ค. 2560 13:28 23 ส.ค. 2560 15:26 ไทยรัฐ