วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เราไม่กินเนื้อสัตว์เป็นสิบปี' ตู่ ปิยวดี เปิดใจมหันตภัยขาด 'โปรตีน'

ประหลาดใจหลังพบว่าตัวเอง มีภาวะไทรอยด์บกพร่องชั่วคราวแบบอ้วน ขีดเส้นใต้คำว่าชั่วคราว เพราะยังไม่ถาวร โดยเซเลบคนดัง 'ตู่ ปิยวดี มาลีนนท์' เล่าให้ไทยรัฐออนไลน์ฟังในงาน เปิดตัวโครงการ Wish Signature Midtown Siam ว่าตนเองระบบเผาผลาญลดลงจนตรวจพบว่า มีภาวะขาดโปรตีนมาอย่างต่อเนื่องเป็นสิบปี จนทำให้น้ำหนักและรอบเอวมาไวอย่างที่ไม่เคยมาก่อน

เมื่อรู้อย่างนี้ไทยรัฐออนไลน์ ถามถึงโรคนี้มีภาวะเป็นอย่างไรและจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง โดยเซเลบสาวสวยคนดัง บอกเราว่า
ภาวะขาดโปรตีนส่งผลต่อน้ำหนักตัวเป็นอย่างมาก เธอเล่าให้ฟังเป็นข้อๆพร้อมแนะวิธีดังนี้

การเกิดโรค

1.เกิดจากไม่ทานเนื้อสัตว์เป็นเวลาติดต่อกันเป็นสิบปี ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติเลย ไม่ว่าออกกำลังกายเยอะ หรือหนักแค่ไหน น้ำหนักก็จะไม่ลง แถมขึ้นทีละขีดสองขีด จนมาหลายกิโลกรัมจนน่ากลัว

ไม่เคยพบว่าไม่กินเนื้อสัตว์แล้วจะเป็นปัญหา

2. ขาดโปรตีนติดต่อมาประมาณ 10 ปีแล้ว แต่ว่าไม่รู้สึกว่ามีปัญหาอะไรกับชีวิต จนกระทั่งตอนหลังพอไปหาหมอ พอหมอเห็นค่าที่ตรวจเลือด หมอก็ถามว่าอ้วนขึ้นรึปล่าว? เพราะว่ามันทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้น้อยลง ทำให้เราเผาผลาญน้อยลง ถ้าเป็นอย่างนี้จะอ้วนขึ้นไปเรื่อยๆ เลย ตอนนี้ขึ้นมา 4 กิโลแล้ว เลยต้องแบบกินโปรตีนเพื่อให้ไทรอยด์ทำงานได้ปกติ น้ำหนักเรา จาก 48 ขึ้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งวันนี้ 54 กก.แล้ว”

รู้ตัวอีกทีตอนที่หมอบอกว่าขาดโปรตีนไปเยอะซะแล้ว

3.คือจริงๆ ไม่เคยรู้ตัวเลยว่าตัวเองไม่กินเนื้อสัตว์ แต่เพิ่งมาสังเกตตัวเองตอนที่หมอทักว่าคุณกินโปรตีนน้อยไปหรือเปล่า แต่ด้วยความที่ตู่เเพ้ไข่ไก่ด้วย ตู่กินไข่ไก่ไม่ได้ ซึ่งไข่มันเป็นเเหล่งโปรตีนที่น่าจะแบบง่ายเเละดีที่สุด หมอก็เลยอยากให้กินพวกเต้าหู้ นมถั่วเหลือง แทนในสิ่งที่เราไม่ชอบ แต่ตู่บอกเลยที่เขาให้กินไข่วันละ 2 ฟอง 3 ฟองเนี่ย ประโยชน์เยอะนะคะ ทานกันเถอะ

เมื่อรู้แล้วจะเปลี่ยนวิธีการกินอย่างไร

4.ก็คือในทุกมื้อต้องพยายามกินเนื้อปลา พยายามกินพวกสเต๊กหมู ซึ่งเมื่อก่อนเราไม่กินเลย แต่เดี๋ยวนี้ก็ต้องกินให้เยอะขึ้น เขาบอกถ้าเอาน้ำหนักตัวเราคูณสองจะต้องกินโปรตีนให้ได้เท่าไหร่ เหมือนน้ำหนัก 50 ก็คูณ 2 ก็กินได้ 100 กรัมต่อวันถึงจะพอ มันเยอะมากเลยนะ แอบเครียดเบาๆ 

5.แก้ไขไปตรงจุดไปเลย หมอก็เลยบอกว่าต้องกินโปรตีนให้เยอะ เพิ่งมารู้ตัวเองว่าตัวเองกินแต่เเป้ง กินแต่ขนมปัง กินแต่ เส้นพาสต้า ซึ่งไม่มีเนื้อสัตว์เลย ตอนนี้เลยต้องกลับมากินเนื้อสัตว์ให้เยอะขึ้น กินปลา กินเต้าหู้ นมถั่วเหลืองมากขึ้น ตรวจอีกครั้งเดือนหน้าโปรตีนต้องสูงขึ้น ก็จะทำให้ได้ เเต่มันยากอะ ตอนนี้พยายาม ก็กินนมถั่วเหลืองวันละขวด ไม่งั้นมันก็จะแบบ อย่างที่บอกตอนนี้เป็นเเค่ภาวะไทรอยด์แบบทำงานน้อยเเค่ชั่วคราว แต่หมอว่าถ้าเราปล่อยไปนานๆ มันจะเป็นถาวร ซึ่งมันก็จะทำให้ระบบเผาผลาญเราเเย่มากไปเลย"

ไทรอยด์บกพร่องชั่วคราวส่งผลต่อชีวิตอย่างไรบ้าง 

6.มันทำให้เราหมดความมั่นใจ ไม่ว่าเราจะใส่ชุดอะไร ก็ดูอ้วน คือเราเคยผอมมากๆ แล้วพอวันนหนึ่งต้องอ้วนเกิดความรับไม่ได้ ซึ่งเราอยากรู้ว่าเราเป็นมันได้ยังไง 

7.ร่างกายคนเราต้องการโปรตีนในปริมาณเท่าไหร่โดยเฉลี่ยแล้วบอกเลยว่าผู้ใหญ่ควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัมต่อวัน จึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพิ่งมาตระหนักถึงความสำคัญของการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็วันนี้นี่เองมีลูกสอนลูกมีหลานสอนหลานเลยนะ กินให้ถึง เพราะต่อให้เราออกกำลังกายให้ผอมเท่าไหร่ก็ไม่มีผลอะไรเลย ถ้าเรากินไม่ถึง.

ที่มา:tu_piyawadee

ประหลาดใจหลังพบว่าตัวเอง มีภาวะไทรอยด์บกพร่องชั่วคราวแบบอ้วน ขีดเส้นใต้คำว่าชั่วคราว เพราะยังไม่ถาวร โดยเซเลบคนดัง 'ตู่ ปิยวดี มาลีนนท์' เล่าให้ไทยรัฐออนไลน์ฟังในงาน 23 ส.ค. 2560 12:56 24 ส.ค. 2560 04:00 ไทยรัฐ