วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนงานพม่า รุมฆ่าหมาจรจัดทำกับแกล้มเหล้า ย่างกินในแคมป์ก่อสร้างหาดใหญ่

สุดสะเทือนใจ! คนงานชาวเมียนมา รุมฆ่าหมาจรจัดเพื่อย่างกินแกล้มเหล้า ภายในแคมป์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่อาสาเข้าตรวจสอบ พบชิ้นเนื้อสุนัขกำลังย่างอยู่บนเตาไฟด้วยตะแกรงพัดลม...

วันที่ 23 ส.ค.60 เจ้าหน้าที่อาสาช่วยหมาจรจัด บ้านหมายิ้ม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พาผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบภายในแคมป์คนงานก่อสร้างของชาวเมียนมา บริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนหลังวัดหงส์ประดิษฐาราม หรือวัดคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

หลังจากได้รับแจ้งว่า มีแรงงานชาวเมียนมา 4 คน ได้รุมตีสุนัขจรจัดที่อยู่ภายในแคมป์จนตาย และนำซากมาชำแหละย่างกินกันสดๆ ในแคมป์ ซึ่งพบว่ายังมีร่องรอยของการก่อกองไฟและตะแกรงพัดลมที่ใช้ย่างเนื้อสุนัขวางอยู่บริเวณลานหน้าแคมป์ แต่ไม่พบเศษเนื้อหรือกระดูกของสุนัขหลงเหลือไว้ให้เห็น คาดว่าเนื้อน่าจะถูกกินหมดแล้ว ส่วนกระดูกและซากได้ถูกนำไปทิ้งที่อื่น รวมทั้งไม่พบแรงงานเมียนมาทั้ง 4 คน เนื่องจากออกไปทำงานตั้งแต่ช่วงเช้า

ทางด้านเจ้าหน้าที่ช่วยหมาจรจัด บ้านหมายิ้ม เล่าว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของเมื่อวันนี้ หลังจากที่มีคุณป้าท่านหนึ่งได้นำอาหารมาให้สุนัขจรจัดในแคมป์นับสิบตัวกินเป็นประจำ แต่มีคนงานชาวเมียนมาคนหนึ่งมาบอกว่า มีกลุ่มคนงานที่เพิ่งเข้ามาทำงานได้เพียง 2 วัน รุมทุบตีสุนัขจรจัดจนตายคามือ และลากเข้าไปในแคมป์ข้างหลังเพื่อชำแหละเป็นอาหาร ทางคุณป้าจึงเดินตามรอยเลือดเข้าไปดู ก็พบว่าคนงานพม่าทั้ง 4 คน กำลังช่วยกันชำแหละสุนัข จึงพยายามห้ามให้หยุดทำเพราะสงสารสุนัข และผิดกฎหมาย แต่คนงานก็ไม่ได้สนใจ เพราะอาจจะฟังภาษาไทยไม่รู้เรื่อง และชำแหละสุนัขต่อ คุณป้าได้แต่ยืนร้องไห้ทำอะไรไม่ถูก หลังเกิดเหตุจึงรีบแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปช่วยเหลือ

เมื่อเข้าไปตรวจสอบภายในแคมป์ ประมาณ 5 โมงเย็นวันเดียวกัน พบภาพที่หดหู่ใจ เนื่องจากพบชิ้นเนื้อของสุนัขถูกย่างอยู่บนเตาไฟด้วยตะแกรงพัดลม โดยมีคนงานพม่าทั้ง 4 คนนั่งกินอยู่ในแคมป์ที่พัก จึงต่อว่าให้หยุดทำ และขู่จะแจ้งตำรวจ แต่คนงานพม่ายังนั่งเฉย จึงได้ออกมาคุยกับเสมียนของบริษัท เพื่อให้ช่วยตักเตือนและดูแลคนงานพม่า ว่าอย่าให้ทำแบบนี้อีก เพราะผิดกฎหมาย นอกจากนี้จากการสอบถามเพื่อนคนงานพม่าเล่าว่า ในวันเกิดเหตุคนงานพม่าได้ชวนกันตั้งวงกินเหล้า แต่ไม่มีกับแกล้ม จึงได้ฆ่าสุนัขในแคมป์เพื่อไปแกล้มเหล้า

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่อาสาจะยังไม่เข้าแจ้งความกับตำรวจ แต่จะเข้าไปขอความร่วมมือกับทางเจ้าของบริษัทแห่งนี้ ให้ช่วยตักเตือนและห้ามปรามคนงานชาวเมียนมาไม่ให้ฆ่าสุนัขมากินอีก สำหรับสุนัขที่อยู่ภายในแคมป์แห่งนี้มีอยู่หลายสิบตัว ที่ทางบ้านหมายิ้มเข้ามาช่วยดูแลอย่างต่อเนื่อง ทั้งอาหารการกิน ที่อยู่ โดยสุนัขที่ถูกฆ่าเป็นพันธุ์ไทยหลังอาน เพศเมีย สีน้ำตาล อายุประมาณ 2 ปี.

สุดสะเทือนใจ! คนงานชาวเมียนมา รุมฆ่าหมาจรจัดเพื่อย่างกินแกล้มเหล้า ภายในแคมป์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่อาสาเข้าตรวจสอบ พบชิ้นเนื้อสุนัขกำลังย่างอยู่บนเตาไฟด้วยตะแกรงพัดลม... 23 ส.ค. 2560 12:07 23 ส.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ