วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระลากหมา! ชาวบ้านอึ้งถ่ายคลิปได้ ตร.ตามถึงวัด ให้การภาคเสธ (คลิป)

ชาวบ้านอึ้ง ระหว่างขับรถอยู่ เจอพระขับรถพ่วงสวน แต่ต้องตะลึงเพราะเห็นสุนัขไม่ทราบว่ามีชีวิตหรือไม่ ถูกลากไปตามถนน จึงร้องเรียนเพจการป้องกันทารุณกรรมสัตว์ สุดท้ายตำรวจตามไปพบ ให้การภาคเสธ รับว่าลากจริง แต่อ้างว่าเป็นสุนัขบ้าและตายก่อนหน้านั้นแล้ว

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ได้แชร์คลิปพร้อมกับภาพ และข้อความระบุว่า หลังจากมีผู้ที่ร้องเรียนเข้ามายังเพจว่า พบเห็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยมีประชาชนได้ถ่ายคลิปภาพจากกล้องหน้ารถ เห็นพระรูปหนึ่งขับรถพ่วงกำลังลากร่างสุนัขไปยังท้องถนน เมื่อผู้เห็นเหตุการณ์จะขับรถตามไป ปรากฏว่า ตามไม่ทันแล้ว อย่างไรก็ตาม เพจดังกล่าวจึงได้นำเรื่องนี้แจ้งไปยังตำรวจท้องที่ ได้แก่ สภ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที พบพระเจ้าของเรื่อง อยู่สำนักสงฆ์รอนพระบาท สารภาพว่า สงสัยกลัวจะเป็นหมาบ้า จึงใช้เชือกทำบ่วงผูกคอแล้วลากไปทิ้ง ตำรวจให้นำไปดูสถานที่ทิ้งหมา พบเป็นศพเรียบร้อยแล้ว คาดตายเพราะถูกลากด้วยรถพ่วงอย่างโหดเหี้ยม ทั้งยังพบศพสุนัขอีกตัวมีเชือกผูกขานอนตายในสภาพคล้ายกันในบริเวณอื่น แต่พระสารภาพว่ากระทำเพียงตัวเดียว

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง พ.ต.อ.วรวุฒิ ปานขาว ผกก.สภ.สระโบสถ์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา หลังจากรับแจ้งก็ได้ส่งร้อยเวรลงไปตรวจสอบ และก็ตามเจอพระรูปหนึ่ง ซึ่งให้การภาคเสธว่า ได้กระทำผูกเชือกลากร่างสุนัขไปทิ้งจริง ซึ่งพระรูปดังกล่าวอ้างว่า วันนั้นได้มีหมาเข้ามาในวัด และเกรงว่าจะกัดหมาตัวอื่นหรือประชาชนที่มาวัด ส่วนที่ทำแบบนั้นเพราะหมาเป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงได้นำร่างไปทิ้ง ซึ่งตอนที่เกิดเหตุนั้นไม่มีใคร อย่างไรก็ตาม เมื่อเราตามไปดูจุดที่ทิ้ง พบซากสุนัขอีก 2 ซาก โดยบางตัวมีสายไฟผูกมัดที่คอด้วย ซึ่งในส่วนนี้ท่านยังไม่ได้ให้การอะไร อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะออกหมายเรียกต่อไป หากพบว่ามีความผิดจริง ก็อาจจะตั้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ส่วนจะผิดวินัย ขาดความเป็นสงฆ์หรือไม่ คงต้องให้ทางเจ้าคณะอำเภอพิจารณาต่อไป.

ขอบคุณภาพและข้อมูล 

เพจ WATCHDOG THAILAND

ชาวบ้านอึ้ง ระหว่างขับรถอยู่ เจอพระขับรถพ่วงสวน แต่ต้องตะลึงเพราะเห็นสุนัขไม่ทราบว่ามีชีวิตหรือไม่ ถูกลากไปตามถนน จึงร้องเรียนเพจการป้องกันทารุณกรรมสัตว์ สุดท้ายตำรวจตามไปพบ ให้การภาคเสธ รับว่าลากจริง แต่อ้างว่า... 23 ส.ค. 2560 11:40 ไทยรัฐ