วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบื้องหลังจับยา

พลโทธนา จารุวัต

พลโทธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 เปิดแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ทะลักเข้าไทย ร่วมกับ บช.ปส. ป.ป.ส. ผวจ.เชียงราย และประสานความร่วมมือกับทางการประเทศเมียนมา จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญ และคดีอาญาอื่นๆ ที่เป็นคนไทยแล้วหลบหนีเข้าไปซุกปีกชนกลุ่มน้อยในประเทศเมียนมา

เป็นปัญหาใหญ่อีกปัญหาหนึ่ง เหตุเพราะผู้ต้องหาเหล่านี้เป็นคนที่มีเครือข่ายลูกค้าในพื้นที่ตอนในของไทยจำนวนมาก ทำให้กลุ่มผู้ผลิตยาเสพติดได้ฐานลูกค้ามากยิ่งขึ้น การผลิต ลำเลียง จำหน่าย เป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว แม้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะร่วมมือกันอย่างเต็มที่

เห็นได้จากปริมาณยาเสพติดที่จับได้ครั้งมากๆ เป็นล้านเม็ด รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลแหล่งผลิต อัดเม็ดในเขต จังหวัดท่าขี้เหล็ก เมืองสาด ฝ่ายไทยมีข้อมูล แต่ต้องได้รับความร่วมมือใกล้ชิดของประเทศเพื่อนบ้าน

สกัดกั้น “ยานรก” พร้อมกัน

เริ่มเห็นผลชัดเจน วันที่ 8 สิงหาคม หน่วยปราบปรามยาเสพติดของเมียนมา CCDAC ท่าขี้เหล็ก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจท่าขี้เหล็ก ตรวจยึดยาบ้า 30 ล้านเม็ด ยาอี 4 กระสอบใหญ่ คาเฟอีน 7 ถุงใหญ่ เฮโรอีน 24 ก้อน น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ไอซ์ 500 กรัม วัตถุแต่งกลิ่น, สารตั้งต้น 10 แกลลอน เครื่องผสมยาบ้า

จับกุมผู้ต้องหาชายได้ 3 คน หญิง 1 คน ที่หมู่บ้านจะซี เมืองไมแฮ จ.ท่าขี้เหล็ก อยู่ห่างจากเมืองท่าขี้เหล็ก 5 ไมล์ เป็นพื้นที่บนเชิงเขา หากประเทศเมียนมาไม่ช่วยเราจับกุมและตรวจยึดในครั้งนี้ ยาบ้า ยาอี ไอซ์ คงหลุดรอดเข้ามาในประเทศไทย รวมถึงสารตั้งต้นที่เตรียมไว้ แต่ยังไม่ได้ผลิตอัดเม็ดอีกจำนวนมาก

ความร่วมมือมีความต่อเนื่อง ปัจจุบันประเทศเมียนมา เป็นเจ้าภาพ ประสานความร่วมมือกับประเทศในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ตาม “โครงการแม่โขงปลอดภัย” จะเห็นผลการจับกุม ตรวจยึดยาเสพติดในเขตประเทศเมียนมา ที่มีผลจับกุมต่อเนื่อง ล่าสุด พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พลโทธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. ผวจ.เชียงราย สำนักงาน ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่จาก DEA สหรัฐอเมริกา AFP ออสเตรเลีย UNODC แถลงผลงานภายใต้แผนร่วมมือสกัดกั้นยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ

เครือข่าย “สามเหลี่ยมทองคำ”

และแผนปฏิบัติการ “ชัยยะ สยบไพรี 69/5” ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง และยึดทรัพย์ได้จำนวนมาก เป็นสิ่งยืนยันว่า การทำงานด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดจะต้องร่วมมือกันทุกๆฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง พลเรือน รวมถึงความร่วมมือระหว่างประเทศ ที่สำคัญ จะต้องสกัดกั้นสารตั้งต้นใช้ผลิตยาเสพติด และ ทลายเครือข่ายขุดรากถอนโคน ยึดทรัพย์ ให้หมดให้ได้

มี พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. อยู่หลังฉากทุกเรื่อง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

พลโทธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 เปิดแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ทะลักเข้าไทย ร่วมกับ บช.ปส. ป.ป.ส. ผวจ.เชียงราย และประสานความร่วมมือกับทางการประเทศเมียนมา จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญ และคดีอาญาอื่นๆ 23 ส.ค. 2560 11:02 23 ส.ค. 2560 13:25 ไทยรัฐ