วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันไม่ไว้หน้า! คว่ำบาตรบริษัทจีน-รัสเซีย หนุนโครงการอาวุธโสมแดง

สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อบริษัทและบุคคลชาวจีน, รัสเซีย รวมทั้งเกาหลีเหนือ ลงโทษฐานให้ความสนับสนุนในโครงการอาวุธของรัฐบาลเปียงยาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 22 ส.ค. สหรัฐอเมริกาออกมาตรการคว่ำบาตรให้ต่อบุคคลและบริษัทของจีนและรัสเซีย เพื่อลงโทษฐานให้การสนับสนุนโครงการอาวุธของประเทศเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ คว่ำบาตรนิติบุคคลของจีน 6 แห่ง, สิงคโปร์ 2 แห่ง และรัสเซียกับเกาหลีเหนืออีกชาติละ 1 แห่ง ซึ่งรวมไปถึงสาขาของบริษัทสัญชาติจีนในประเทศนามิเบีย และนิติบุคคลเกาหลีเหนือในนามิเบียด้วย ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ยังคว่ำบาตรชาวรัสเซีย 4 คน ชาวจีน 1 คน และชาวเกาหลีเหนืออีก 1 คนด้วย

ตามการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ การคว่ำบาตรใหม่นี้มีเป้าหมายไปที่ผู้ให้การสนับสนุนแก่โครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ รวมทั้งการค้าพลังงานกับเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ยังมีเป้าหมายที่กลุ่มผู้ให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือส่งแรงงานไปต่างประเทศ และช่วยนิติบุคคลเกาหลีเหนือที่ถูกคว่ำบาตรให้สามารถเข้าสู่ระบบการเงินของสหรัฐฯ และนานาชาติได้ด้วย

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ ทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจอย่างมาก โดยสถานทูตจีนออกแถลงการณ์ระบุให้สหรัฐฯ รีบแก้ไขความผิดพลาด ที่คว่ำบาตรบริษัทและบุคคลชาวจีนแต่เพียงฝ่ายเดียวโดยทันที เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหายในการร่วมมือระดับทวิภาคี ขณะที่สถานทูตรัสเซียยังไม่มีปฏิกิริยากับเรื่องนี้.

สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อบริษัทและบุคคลชาวจีน, รัสเซีย รวมทั้งเกาหลีเหนือ ลงโทษฐานให้ความสนับสนุนในโครงการอาวุธของรัฐบาลเปียงยาง... 23 ส.ค. 2560 10:05 23 ส.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ