วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า พบศพทหารมะกันติดในเรือพิฆาตหลายราย หลังชนเรือบรรทุกน้ำมัน

ผู้บัญชาการกองเรือรบแปซิฟิกของสหรัฐฯ เผยเมื่อเย็นวันอังคารว่า เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตหลายรายอยู่ภายในเรือพิฆาตของสหรัฐฯ หลังเรือดังกล่าวชนกับเรือบรรทุกน้ำมันเมื่อวันจันทร์จนทหารหายตัวไป 10 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลเรือเอก สกอตต์ สวิฟต์ ผู้บัญชาการกองเรือรบแปซิฟิกของสหรัฐฯ เปิดเผยในงานแถลงข่าวที่ฐานทัพเรือชางงี เมื่อช่วงเย็นวันอังคารที่ 22 ส.ค. ว่า นักประดาน้ำของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ พบศพผู้เสียชีวิตหลายศพอยู่ในห้องที่ถูกปิดผนึกของเรือพิฆาต ‘ยูเอสเอส จอห์น เอส. แมคเคน’ ซึ่งประสบเหตุชนกับเรือบรรทุกน้ำมันในน่านน้ำของประเทศสิงคโปร์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 ส.ค.) จนทำให้มีทหารสูญหายไป 10 นาย และมีผู้บาดเจ็บอีก 5 คน

อย่างไรก็ตาม พล.ร.อ.สวิฟต์ ระบุว่า ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตแล้วกี่ราย และศพอยู่ในสภาพใด นอกจากนี้ กองทัพเรือกำลังตรวจสอบเพื่อยืนยันอัตลักษณ์ของศพร่างหนึ่ง ที่กองทัพเรือมาเลเซียแจ้งพบอยู่ในทะเลห่างจากจุดเกิดเหตุไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 7.5 ไมล์ทะเล ว่าเป็นหนึ่งในทหารเรือ 10 นายที่หายไปหรือไม่ด้วย

ขณะเดียวกัน เมื่อถูกนักข่าวถามถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดการชนกันระหว่างเรือทั้ง 2 ลำ พล.ร.อ.สวิฟต์ ก็ตอบว่า ยังเร็วเกินไปที่จะระบุสาเหตุที่แน่ชัดแต่เสริมว่า “ผมได้ยินรายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการโจมตีทางไซเบอร์ แต่เรายังไม่พบข้อบ่งชี้ว่าเป็นเช่นนั้น ทว่าเราไม่ตัดประเด็นดังกล่าวออกจากการพิจารณา และทุกข้อสันนิษฐานจะถูกทบทวนอย่างละเอียด”

ทั้งนี้ กองทัพเรือสหรัฐฯ และสิงคโปร์ออกปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายทันทีหลังเกิดเหตุ โดยเมื่อวันอังคาร สำนักงานท่าเรือและการเดินเรือของสิงคโปร์ (MPA) ได้ขยายพื้นที่การค้นหาเป็น 2,620 ตารางกิโลเมตร พร้อมส่งเครื่องบินและเรือไปร่วมค้นหามากขึ้น ซึ่งพล.ร.อ.สวิฟต์ได้กล่าวขอบคุณสิงคโปร์ที่ให้ความช่วยเหลือในงานแถลงข่าวด้วย

อนึ่ง เหตุเรือพิฆาต ยูเอสเอส จอห์น เอส. แมคเคน ชนกับเรือบรรทุกนำ้มัน นับเป็นเหตุการณ์เรือรบสหรัฐฯ ชนกับเรือลำอื่นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 เดือน ส่งผลให้เมื่อวันจันทร์ กองทัพเรือสหรัฐฯ ประกาศเริ่มการสืบสวนกองเรือทั่วโลกทันที โดยจะให้ผู้บัญชาการกองเรือหาเวลา 1 หรือ 2 วัน ให้ลูกเรือร่วมทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ผู้บัญชาการกองเรือรบแปซิฟิกของสหรัฐฯ เผยเมื่อเย็นวันอังคารว่า เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตหลายรายอยู่ภายในเรือพิฆาตของสหรัฐฯ หลังเรือดังกล่าวชนกับเรือบรรทุกน้ำมันเมื่อวันจันทร์จนทหารหายตัวไป 10 นาย... 23 ส.ค. 2560 09:35 23 ส.ค. 2560 10:45 ไทยรัฐ