วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม้กลายเป็นหิน ที่แหล่งท่องเที่ยวภูพานน้อย เตรียมส่งนักธรณีฯ พิสูจน์

นายก อบจ.หนองบัวลำภู เตรียมส่งชิ้นส่วนไม้กลายเป็นหิน ที่พบบริเวณสะพานแขวน ทางเดินเลาะริมหน้าผา ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย ส่งนักธรณีฯ พิสูจน์หาอายุ และสายพันธุ์ ...

วันที่ 23 ส.ค.60 นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู ได้เดินทางไปที่บริเวณหน้าผา บริเวณแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย บ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวบนเขาภูพาน อยู่ติดกับตัวเมืองหนองบัวลำภู ซึ่งอยู่ในการกำกับดูแลของ อบจ.หนองบัวลำภู


นายทองหลั่น บัวหนอง หน.เจ้าหน้าที่ดูแลภูพานน้อย ได้พาไปดูจุดที่พบไม้กลายเป็นหิน บริเวณที่จัดเป็นสะพานแขวน ทางเดินเลาะริมหน้าผา ด้านทิศเหนือของแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งต้องค่อยๆ ไต่หน้าผาลงไป พบก้อนหินลักษณะเหมือนส่วนตอไม้พร้อมราก เป็นชั้นอยู่ใต้หินใหญ่ มีสีน้ำตาลแตกต่างจากก้อนหินใหญ่ที่เป็นสีเทา หินมีลักษณะซ้อนกันเหมือนเปลือกไม้ เคาะและแกะออกมากระทบกันก็เป็นเหมือนหิน จากการคาดคะเนคาดว่าต้นไม้มีความกว้างบริเวณโคนเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.50 เมตร มีรากชอนไชไปตามซอกหินมองเห็นได้บางส่วน

นายก อบจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า จะต้องเก็บชิ้นส่วนส่งไปให้นักธรณีวิทยาตรวจพิสูจน์อายุ และหากเป็นไปได้ก็อยากทราบสายพันธุ์ไม้ว่าเป็นพันธุ์อะไร เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ ซึ่งถือว่าเป็นการเรียนรู้จากสถานที่และของจริง ซึ่งภูพานน้อย กำลังพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ นอกจากจะมีป่าไม้หลายสายพันธุ์ หอดูดาว และกำลังก่อสร้างท้องฟ้าจำลอง ซึ่งอนาคตที่นี่จะหลายเป็นศูนย์เรียนรู้ทางธรรมชาติที่หลากหลายในแถบอีสานตอนบน

อย่างไรก็ตาม ในบริเวณใกล้เคียงจุดที่พบไม้กลายเป็นหิน ยังมีถ้ำขนาดเล็กอยู่ในซอกผา ซึ่งมีแผ่นหิน ขนาดหนาประมาณ 1 นิ้ว เป็นแผ่นยาวประมาณ 1 เมตร กว้างประมาณ 30 ซม. เมื่อเอามือไปเคาะหรือตีก็จะมีเสียงดังเหมือนเสียงกลอง แต่ก่อนที่จะมีการพัฒนาก็เป็นที่พำนักของพระธุดงค์เคยมีแคร่ไม้อยู่ในถ้ำแต่ผุพังไปแล้ว ซึ่งก็จะเป็นอีกจุดที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวแวะมาชมด้วย.

นายก อบจ.หนองบัวลำภู เตรียมส่งชิ้นส่วนไม้กลายเป็นหิน ที่พบบริเวณสะพานแขวน ทางเดินเลาะริมหน้าผา ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย ส่งนักธรณีฯ พิสูจน์หาอายุ และสายพันธุ์ ... 23 ส.ค. 2560 09:12 23 ส.ค. 2560 09:55 ไทยรัฐ