วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนลำปาว ลดการระบายวัน 2 น้ำท่วมลดลง 7-10 ซม. คาดคลี่คลายในเร็ววัน

เขื่อนลำปาว กาฬสินธุ์ ปรับลดการระบายน้ำวันที่ 2 พบพื้นที่น้ำท่วมระดับลดลง 7-10 ซม. แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังใน 5 อำเภอ คาด อีกไม่นานสถานการณ์น้ำจะคลี่คลาย

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายการการติดตามสถานการณ์น้ำ หลังจากที่เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ลดการระบายน้ำผ่านทางระบายน้ำล้น (Spillway) ลงสู่ลำน้ำปาว จากเดิม 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ปรับลดลงเหลือวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ตามมติของคณะทำงานวิเคราะห์สถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัด ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 2 ในการลดการระบายน้ำ ปรากฏว่า ระดับน้ำเริ่มลดลงประมาณ 7-10 เซนติเมตร จุดน้ำท่วมขังบ้านเรือนในพื้นที่ต่างๆ ระดับน้ำก็เริ่มลดลงแล้ว แต่ชาวบ้านยังไม่สามารถกลับเข้าไปอาศัยอยู่บ้านเรือนได้ และยังมีผู้อพยพที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวเหลือ 52 ครอบครัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้ทำการช่วยเหลือเยียวยาอย่างต่อเนื่อง ส่วนพื้นที่การเกษตรนาข้าวกว่า 1 แสนไร่ จมน้ำนานนับเดือนเน่าเสียหายทั้งหมด

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากที่ทางเขื่อนลำปาว ได้ปรับการลดการระบายน้ำลงจากเดิมวันละ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 2 แล้ว ทำให้ระดับน้ำตามลำน้ำปาวและลำน้ำพาน ซึ่งได้รับน้ำจากเขื่อนโดยตรงเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยในระยะนี้ทุก 3 วัน จะมีการประเมินสถานการณ์หากมีฝนตกหนักหรือพายุเข้ามาในพื้นที่จนทำให้มีมวลน้ำไหลเข้าเขื่อนมากเกินไป ก็จะประชุมปรับแผนการดำเนินการระบายน้ำจากเขื่อนลำปาว เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อน

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมยังมีพื้นที่ได้รับผลกระทบจำนวน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมืองกาฬสินธุ์, อำเภอยางตลาด, อำเภอฆ้องชัย, อำเภอกมลาไสย และอำเภอร่องคำ ราษฎรได้รับผลกระทบจำนวน 2,199 ครัวเรือน 24 หมู่บ้าน 11 ตำบล พื้นที่การเกษตรยังถูกน้ำท่วมขังอยู่ไม่ต่ำกว่า 134,129 ไร่ ซึ่งคาดว่าสถานการณ์น้ำจะคลี่คลายลงและกลับสู่สภาวะปกติอีกไม่นาน

นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายวันนี้ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะได้ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาอุทกภัยที่ห้องประชุมเขื่อนลำปาว และพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัย ที่วัดสว่างโคกกลาง หมู่ 3 ตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมตรวจการป้องกันตามจุดเสี่ยงต่างๆ อีกด้วย.

เขื่อนลำปาว กาฬสินธุ์ ปรับลดการระบายน้ำวันที่ 2 พบพื้นที่น้ำท่วมระดับลดลง 7-10 ซม. แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังใน 5 อำเภอ คาด อีกไม่นานสถานการณ์น้ำจะคลี่คลาย 23 ส.ค. 2560 09:06 23 ส.ค. 2560 11:55 ไทยรัฐ