วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนจ่อเที่ยวไทยล้นสนามบิน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึงแนวโน้มสถานการณ์ท่องเที่ยวไตรมาส 4 ว่า ตลาดจีนมีการฟื้นตัว โดยจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นก้าวกระโดดถึง 71% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวของปี 2559 เนื่องจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา มีการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ จนนักท่องเที่ยวจีนลดลง ติดลบถึง 22% ขณะที่การทำการตลาดของ ททท.ที่เน้นเจาะกลุ่มศักยภาพและผู้มีรายได้สูง และดึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเองเข้ามาเพิ่มขึ้น การที่ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงฤดูร้อนของนักท่องเที่ยวจีน ทำให้มียอดบัตรโดยสารเข้ามาสูงติดอันดับต้นๆ และในช่วงวันชาติจีน วันที่ 1-10 ต.ค. มียอดจองบัตรโดยสารเข้าไทยเพิ่มขึ้นประมาณ 24% ทั้งนี้ ตลอดทั้งปีนี้นักท่องเที่ยวจีนน่าจะปรับเพิ่มจาก 8.8 ล้านคนเป็น 9-9.5 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสที่ 4 มีปัจจัยความท้าทายที่เกี่ยวกับสนามบินนานาชาติของไทย และแหล่งท่องเที่ยวหลักที่มีความแออัด ไม่เพียงพอต่อการรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่จะมีเที่ยวบินใหม่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2560 รวม 31 เที่ยวบิน จากอาเซอร์ไบจาน ออสเตรีย สหราชอาณาจักร ภูฏาน ไต้หวัน มองโกเลีย สิงคโปร์ ลาว และการเพิ่มความถี่เที่ยวบินจากสวีเดน รัสเซีย ยูเครน รวม 17 เที่ยวบิน

“โดยภาพรวมการจองบัตรโดยสารเครื่องบินล่วงหน้ามายังไทยจากตลาดต่างประเทศ มีทิศทางขยายตัวประมาณ 6% จากปีที่ผ่านมา เกือบทุกภูมิภาคล้วนขยายตัวเพิ่มขึ้น นำโดยอาเซียนและเอเชียใต้ +36% แอฟริกา +19% ยุโรปตะวันออก +18% โอเชียเนีย+11% อเมริกา+8% เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ+4% ยุโรปตะวันตก+2% ส่วนยุโรปเหนือ-2%”

นายยุทธศักดิ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีความไม่แน่นอนด้านการเมืองของประเทศสำคัญๆในยุโรป นับจากช่วงครึ่งหลังปี 2560 ซึ่งอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นและความผันผวนของค่าเงินปอนด์และเงินยูโร และยังมีนโยบายความมั่นคงและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ต้องเฝ้าติดตาม จากที่ชาติอาหรับได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ หากยืดเยื้ออาจส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินเชื่อมโยงจากตลาดระยะไกล ทำให้ค่าใช้จ่ายและเวลาที่ใช้เดินทางมากขึ้นจากการเปลี่ยนเส้นทางหลีกเลี่ยงการบินผ่านน่านฟ้าของกาตาร์ รวมทั้งมีประเด็นสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรฉบับใหม่ต่อรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึงแนวโน้มสถานการณ์ท่องเที่ยวไตรมาส 4 ว่า ตลาดจีนมีการฟื้นตัว โดยจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นก้าวกระโดดถึง 71% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวของปี 2559 23 ส.ค. 2560 08:37 23 ส.ค. 2560 08:37 ไทยรัฐ