วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอ ปปช.สรุปค่าโอที กทท.

ทรงธรรม จันทประสิทธิ์

เรือตรีทรงธรรม จันทประสิทธิ์ รองผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) สายวิศวกรรม และรักษาการแทนผู้อำนวยการ กทท. เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มพนักงาน กทท.เข้ายื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อให้ตรวจสอบกรณีมีการทุจริตการเบิกจ่ายค่าตอบแทน (โอที) แก่พนักงานว่า เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องมาจากพนักงาน กทท.ฟ้องร้อง กทท.เกี่ยวกับการจ่ายเงินค่าล่วงเวลาว่าไม่เป็นตามข้อกฎหมาย เมื่อประมาณปี 2547 จากนั้นศาลก็ ตัดสินให้การท่าเรือแพ้คดี จากนั้นก็มีพนักงานฟ้องร้อง กทท.เกี่ยวกับเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องจากเดิมมีมูลค่าหลัก 10 ล้านบาท จึงเพิ่มเป็นหลัก 100 ล้านบาท เป็น 1,000 ล้านบาท และล่าสุดประมาณ 3,300 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ก็มีพนักงานบางส่วนเห็นว่าการฟ้องดังกล่าวไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริงจึงไปยื่นเรื่องต่อดีเอสไอ ทางดีเอสไอจึงรับเรื่องไว้เป็นคดีพิเศษ หลังจากนั้นดีเอสไอก็ขอข้อมูลจากกทท.ทั้งข้อมูลการเบิกล่วงเวลา การทำเอกสารและมีการเรียกพนักงานไปให้ปากคำ ตั้งแต่ปี 2556 สรุปว่า จากการตรวจสอบพบการบกพร่องจ่ายโอทีไม่มีการปฏิบัติงานจริง โดยมีการเอาเอกสารไปฟ้องทั้งที่ไม่เป็นความจริง จึงมีการส่งเรื่องไปให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ซึ่ง ปปช.ก็รับเรื่องไว้

เรือตรีทรงธรรม กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ หาก ปปช.จะนำสืบเพิ่มเติมก็เป็นดุลพินิจของ ปปช. หรือหากเห็นว่าข้อมูลที่ดีเอสไอทำมาแบบสมบูรณ์ก็จะชี้มูลได้เลย สมมติว่า หาก ปปช.เห็นว่าเรื่องที่ดีเอสไอทำมาสมบูรณ์ ทาง ปปช.ก็จะส่งเรื่องมาที่ กทท.เลย จากนั้น กทท.ก็จะต้องสอบวินัยว่ามีใครบ้าง เพราะจะมีการระบุมาอยู่แล้ว อีกทางหนึ่งหากเห็นว่ามีความผิดจริงก็จะส่งให้อัยการดำเนินการฟ้องร้องทางคดีอาญาต่อไป โดยเบื้องต้นได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ รมว.คมนาคมรับทราบแล้ว.

เรือตรีทรงธรรม จันทประสิทธิ์ รองผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) สายวิศวกรรม และรักษาการแทนผู้อำนวยการ กทท. เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มพนักงาน กทท.เข้ายื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) 23 ส.ค. 2560 08:22 23 ส.ค. 2560 08:22 ไทยรัฐ