วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหรียญทองแลกด้วยศักดิ์ศรี ทำไมต้องทำถึงขนาดนั้น?

โดย บอล คอนโด

เรื่องฉาวในซีเกมส์ปีนี้ เรารับข่าวสารทุกวัน จากเรื่องโมโหนานเข้าไปบางทีก็เป็นเรื่องตลกนะครับ ดูอย่างเคสที่เจ้าภาพท็อปฟอร์มแจกเหรียญทองสองเหรียญในกีฬาที่มีชิงเหรียญทองเดียวให้กับนักกีฬาของเขา ผมนี่ถึงขนาดหัวเราะออกมา...

ตูยอมใจเอ็งเลย! คำอุทานสั้นๆพ่นออกมาจากปากผมโดยไม่รู้ตัว อะไรมันจะขนาดนั้นครับ อยากได้เหรียญทองจนตัวสั่นถึงขนาดแลกด้วยศักดิ์ศรีกันเลยหรอ? ทำไมถึงต้องทำขนาดนั้น แบบนี้มันจะมีความภาคภูมิใจได้อย่างไรกันว่าเราได้เหรียญทองในการแข่งขันซีเกมส์ ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่ที่สุดแห่งแคว้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แข่งกันแบบนี้ กีฬาสีบางโรงเรียนยังดูดีกว่าเลยมั้งครับ จากซีเกมส์จนหลายคนเรียกว่าซีโกงไปแล้ว ก่อนอื่นเลยผมขอคาราวะทีมงานจัดการแข่งขันซีเกมส์ในปีนี้ของเจ้าภาพอย่างยิ่ง ที่ช่างสรรหากลยุทธ์พิชิตมาร ทำทุกอย่างทั้งในและนอกสนามเพื่อที่ตัวเองจะผงาดเป็นเจ้าเหรียญทอง

ไล่ตั้งแต่ตัดกีฬาสากลที่ตัวเองไม่ถนัดออกจากการแข่งขันพร้อมกับใส่กีฬาพื้นบ้านที่มั่นใจว่าซิวเหรียญทองเพิ่มเป็นกุรุส (แหม่เริ่มแรกก็มีพิรุธแล้ว) ต่อมาขออ้างจากที่นักกีฬาไทยเจอนอกสนามก็แล้วกัน อาทิ ไม่ยอมเอารถบัสไปรับที่โรงแรมเพื่อไปซ้อมที่สนามซ้อมทำให้ต้องโบกแท็กซี่ไปเอง, ไม่ยอมให้ซ้อมที่สนามอ้างสารพัดสารเพ,​ ไม่ยอมให้อาหารกลางวันกับนักกีฬากินอ้างว่าเกินเวลากำหนด, กับข้าวมีไม่พอ, ส่งรถบัสมารับแต่ไม่มีคนขับ, อาหารที่ทำสุดชุ่ยมีขนจากของลับติดมาด้วย และอื่นๆอีกมากมาย

มาถึงในสนามบ้างเอาแบบเคสใหญ่สุดเลยละกันเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ในการแข่งขันยิมนาสติกม้าหูชายชิง 1 เหรียญทอง เจ้าภาพส่งนักกีฬาทำการแข่งขันสองคน เริ่มมาก็เริ่มตะหงิดๆแล้ว แม่เจ้า!! ไม่มีสกอร์บอร์ดระหว่างการแข่งขัน เอาละสิจะไปรู้สกอร์ได้จากไหน จะแก้เกมกันอย่างไร

ใช่ครับสกอร์โผล่ออกมาหลังนักกีฬาทุกคนแข่งจบแล้ว ทุกคนต่างตกตะลึงเมื่อสกอร์ของนักกีฬาเจ้าภาพทั้งสองคนเท่ากันที่ 13.650 และทั้งสองคนได้คะแนนสูงสุดด้วยนะ อ้าวเห้ยคะแนนอะไรมันจะเท่ากันเป๊ะเว่อร์ขนาดนั้น ขนาดจุดทศนิยมมันยังจะเท่ากันเลย? แบบนี้มันไม่แฟร์เลยนี่หว่า? สารพันคำถามโผล่ขึ้นมาจากคู่แข่งของเจ้าภาพ

แล้วจะทำอย่างไรเมื่อคะแนนสูงสุดเท่ากัน? นั่นละฮะท่านผู้ชม!! ไม่มีอะไรยากเกินไปที่เจ้าภาพซีเกมส์ปีนี้จะทำไม่ได้ ตัดสินอย่างรวดเร็วโดยไม่ถงไม่ถามสุขภาพคนอื่นเลยสักคำ จัดการมอบเหรียญทองให้นักกีฬาของเราไปคล้องคอทั้งคู่เลยแล้วกัน (หืม...แบบนี้ก็ได้เหรอ) งงอีกรอบสิครับเมื่อรายการนี้เขาชิงกันแค่ 1 เหรียญทองแต่เจ้าภาพได้ 2 เหรียญทอง จนกลายเป็นมหากาพย์ดราม่ากันยกใหญ่

เดือดร้อนไปถึงนักกีฬาไทยของเราเลย จามร พรหมณี ที่ทำคะแนนมาเป็นอันดับสาม 13.250 แทนที่จะได้เหรียญเงิน แต่ทางเจ้าภาพให้เพียงเหรียญทองแดงเท่านั้น หลังเกม นาวาตรีศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมยิมนาสติกของไทยถึงกับฟิวส์ขาดออกโรงจวบยับเจ้าภาพที่จัดการแข่งขันได้ห่วยแตก ไร้มาตรฐาน อยากได้เหรียญทองจัด อีกทั้งยังออกมาแฉว่าในการควบคุมการแข่งขันมันต้องมีผู้แทนจากสหพันธ์เอเชียอย่างน้อย 5 คนแต่ดันไม่มีเลย และผู้แทนจากสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติก็เข้ามาเพียงคนเดียวเท่านั้น

ยังเหลืออีกหลายวันในซีเกมส์ครั้งนี้ ต้องดูกันต่อไปว่าเจ้าภาพจะก่อวีรกรรมฉาวโฉ่อะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ แต่เมื่อพวกเขาอยากได้เจ้าเหรียญทอง ก็ยอมยกให้เขาไปเหอะ.

>>> บอล คอนโด <<<

เรื่องฉาวในซีเกมส์ปีนี้ เรารับข่าวสารทุกวัน จากเรื่องโมโหนานเข้าไปบางทีก็เป็นเรื่องตลกนะครับ ดูอย่างเคสที่เจ้าภาพท็อปฟอร์มแจกเหรียญทองสองเหรียญในกีฬาที่มีชิงเหรียญทองเหรียญเดียวให้กับนักกีฬาของเขา ผมนี่ถึงขนาดหัวเราะออกมา... 23 ส.ค. 2560 05:30 23 ส.ค. 2560 11:11 ไทยรัฐ