วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จตุพร เจออีก ฎีกาจำคุก 3 เดือน ปรับ 6 พัน หมิ่น กอร์ปศักดิ์ โกงภาษี

จตุพรเจออีกคดี! ศาลแขวงพระนครใต้ ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาจำคุก จตุพร พรหมพันธุ์ 3 เดือน ปรับ 6 พันบาท คดีหมิ่นประมาท กอร์ปศักดิ์ สภาวุ คดีกล่าวหาโกงภาษี แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี   

วันที่ 22 ส.ค. ที่ศาลแขวงพระนครใต้ ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหมายเลขดำ 611/2553 ที่นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และ อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326

จากกรณี เมื่อปี 2552 จตุพร แถลงข่าวทำนองว่า ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยืนยันว่า โจทก์เดินทางไปราชการที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และคัดค้านการก่อสร้างอาคารศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอน สาขาปาย จ.แม่ฮ่องสอน เพราะโจทก์รวมถึงผู้คัดค้านทุกคนต่างมีธุรกิจโรงแรมใกล้เคียงบริเวณดังกล่าว

โดยอ้างว่า การสร้างศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอน สาขาปาย บนที่ดินราชพัสดุแปลงเดิมซึ่งเป็นบริเวณถนนคนเดินจะทำให้กระทบการท่องเที่ยวของอำเภอปาย และโจทก์ยอมรับว่า มีโรงแรมที่อำเภอปาย โดยมีภริยาของโจทก์เป็นผู้จัดการ การแถลงข่าว และให้สัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นการยืนยันข้อเท็จจริงโดยมีเจตนาทำให้บุคคลอื่นที่ได้รับฟังเข้าใจว่า โจทก์ซึ่งเป็นรองนายกฯ และเป็นนักการเมืองมีพฤติกรรมที่ใช้อำนาจแทรกแซงการบริหารงานของศาลยุติธรรมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อไม่ให้มีการก่อตั้งศาลในที่ดินที่ได้รับอนุญาตและโจทก์ มีผลประโยชน์ทับซ้อนแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน โดยใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ต่อธุรกิจของตนเองในทางที่มิชอบด้วยกฎหมาย

นอกจากนี้ จำเลยยังแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวกล่าวหาโจทก์ ว่า โจทก์ทำสัญญาให้คนต่างชาติชาวอังกฤษเช่าบ้านเดือนละ 450,000 บาท แต่ด้วยความไม่สุจริต โจทก์ทำสัญญาแยกเป็น 3 สัญญา คือ สัญญาเช่าบ้าน สัญญาเช่าเฟอร์นิเจอร์ และสัญญาบริการ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีในอัตราสูง และโจทก์โกงค่าไฟฟ้าคนต่างชาติชาวอังกฤษดังกล่าว ศาลชั้นต้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วเห็นว่าคดีมีมูลให้ประทับฟ้อง จำเลยให้การปฏิเสธ

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 จำคุก 4 เดือน ปรับ 8,000 บาท ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้เหลือ 1 ใน 4 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 3 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี อย่างไรก็ตาม จำเลยยื่นอุทธรณ์ ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้ยกฟ้องโจทก์

โดยในวันนี้ศาลได้เบิกตัว นายจตุพร ซึ่งถูกคุมขังในคดีหมิ่นประมาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาฟังคำพิพากษา

ภายหลังฟังคำพิพากษา นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความนายจตุพร เปิดเผยว่า ศาลฎีกาได้พิพากษากลับให้จำคุกนายจตุพร 3 เดือน ปรับ 6 พันบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ซึ่งเป็นโทษยืนตามศาลชั้นต้น โดยศาลได้พิพากษาลงโทษในประเด็นที่จำเลยกล่าวหาโจทก์กรณีทำสัญญาเช่าบ้าน 3 ฉบับ ว่า เป็นพฤติการณ์โกงภาษี เป็นการหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326

จตุพรเจออีกคดี! ศาลแขวงพระนครใต้ ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาจำคุก จตุพร พรหมพันธุ์ 3 เดือน ปรับ 6 พันบาท คดีหมิ่นประมาท กอร์ปศักดิ์ สภาวุ คดีกล่าวหาโกงภาษี แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี 23 ส.ค. 2560 04:22 23 ส.ค. 2560 04:28 ไทยรัฐ