วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘นายกตู่’ ไม่โหด! แก้ข่าวดราม่า ตัดงบประมาณ สมาคมไทยซีเกมส์

กกท.ชี้แจงกรณีประเมินผลงาน ทัพไทยในกีฬาซีเกมส์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แค่ติดตามว่าผลเป็นอย่างไร ให้สรุปผลเสนอ และการประเมินผลงานจะมีขึ้นอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ส่วนการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารสมาคมที่ผลงานแย่ คงไม่สามารถทำได้เลยทันที ต้องพิจารณารอบด้าน...

วันที่ 22 ส.ค. นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เฝ้าติดตามผลงานนักกีฬาไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 อย่างใกล้ชิด และได้มอบนโยบายเร่งด่วนผ่านทางนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาว่า ให้ กกท. จัดทำรายงานสรุปผลงาน และประเมินผลงานนักกีฬาไทยในซีเกมส์ครั้งนี้ พร้อมข้อเสนอแนะ เพื่อนำส่งให้รัฐบาลรับทราบโดยเน้นย้ำให้ กกท.ทบทวนว่ามีชนิดกีฬาใดบ้างที่ประสบความสำเร็จและจะมีแนวทางพัฒนาต่อยอดไปอีกระดับอย่างไร และในทางกลับกันมีชนิดกีฬาใดบ้างที่ไม่พัฒนา ย่ำอยู่กับที่ และประสบความล้มเหลวในซีเกมส์ครั้งนี้ และกำชับให้ กกท. กำหนดแนวทางแก้ไขเบื้องต้นที่คิดไว้ หากล้มเหลวในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 จะมีผลต่อการพิจารณาส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการต่อๆไปของทัพนักกีฬาไทย หรือแม้กระทั่งการตัดงบประมาณอุดหนุน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทีมงานบริหารสมาคมเพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ดีขึ้นนั้น

“เรื่องดังกล่าวอาจมีการเข้าใจกันคลาดเคลื่อน นายกรัฐมนตรีไม่ได้หมายความอย่างที่เป็นข่าวแต่อย่างใด เพียงแต่ท่านได้ติดตามผลงานนักกีฬาไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 อย่างใกล้ชิด และอยากทราบผลงานของทัพนักกีฬาไทยแบบภาพรวมของการแข่งขันในครั้งนี้ จึงได้มอบหมายให้ กกท.จัดทำรายงานสรุปผลงาน และประเมินผลงานนักกีฬาไทยในซีเกมส์ครั้งนี้ พร้อมข้อเสนอแนะ เพื่อนำส่งให้รัฐบาลรับทราบหลังจบการแข่งขัน ส่วนเรื่องการประเมินผลการดำเนินงานของสมาคมกีฬาต่างๆนั้น ถือเป็นเรื่องปกติที่ กกท. จะต้องมีการประเมินผลการดำเนินงานของสมาคม เป็นรายไตรมาส เพื่อสรุปผลการดำเนินงานและแนวทางแก้ไขตามตัวชี้วัด

"ซึ่งที่ผ่านมา กกท. ได้เชิญผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าหารือเพื่อทำความเข้าใจเกณฑ์การประเมินการ บริหารจัดการอย่างมีมาตรฐาน ตามแนวทางการพัฒนากีฬาเป็นเลิศ พร้อมทั้งแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องตามเกณฑ์การประเมินฯ ให้กับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และมีการให้คำปรึกษากับสมาคมกีฬา ที่มีผลการดำเนินงานอยู่กลุ่มเสี่ยงที่จะไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินเป็นระยะๆ ส่วนเรื่องการตัดงบประมาณอุดหนุน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทีมงานบริหารสมาคมเพียงเพราะผลงานไม่เป็นไปตามเป้าหมายในซีเกมส์ครั้งนี้นั้น คงไม่สามารถทำได้เลยทีเดียว คงต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยประกอบกันด้วย"

กกท.ชี้แจงกรณีประเมินผลงาน ทัพไทยในกีฬาซีเกมส์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แค่ติดตามว่าผลเป็นอย่างไร ให้สรุปผลเสนอ และการประเมินผลงานจะมีขึ้นอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ส่วนการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารสมาคมที่ผลงานแย่ 23 ส.ค. 2560 02:03 23 ส.ค. 2560 04:42 ไทยรัฐ