วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส้มปรับแผนสร้าง-ชมพูนับสัญญาใหม่

เหลืองด้วยเป็นเริ่ม 1 ธ.ค.60-รฟม.ส่งพื้นที่ให้ไม่ทันต้องใช้เวลาเจรจา

นายฤทธิกา สุภารัตน์ รักษาการผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า หลังจาก กทม.แจ้งให้ รฟม.ระงับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี ช่วงตัดผ่านถนนรามคำแหง เพื่อหาข้อสรุปเรื่องทับซ้อนก่อนนั้น เรื่องนี้บอร์ดให้ความเป็นห่วง พร้อมกับเร่ง รฟม.ดำเนินการเจรจากับ กทม.ให้ได้ข้อสรุปโดยเร็วเพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับเหมา และในระหว่างนี้ รฟม.ได้แจ้งให้ผู้รับเหมาทั้งหมดปรับวิธีการก่อสร้างใหม่ทำในส่วนที่ทำได้โดยไม่กระทบต่อพื้นที่ของ กทม. เรื่องนี้ไม่ถือว่าเป็นความขัดแย้ง เพราะแต่ละหน่วยมีระเบียบข้อบังคับต่างกัน ส่วนที่เกรงว่าจะส่งผลกระทบทำให้โครงการล่าช้าซ้ำรอยแยกไฟฉาย บางพลัด ทาง รฟม.พยายามจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น จะพยายามเร่งเจรจาให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง เนื่องจากเป็นโครงการสัมปทาน รฟม.จะต้องส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้ผู้รับสัมปทานครบ 100% ขณะนี้มีปัญหาเช่นกัน เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ตัดผ่านชุมชน หน่วยงานราชการ ต้องใช้เวลาในการเจรจาจึงได้เลื่อนการเริ่มนับสัญญาก่อสร้างใหม่เป็นวันที่ 1 ธ.ค.2560 จากเดิมวันที่ 1 มิ.ย.2560 ใช้เวลาก่อสร้าง 33 เดือน ส่วนเรื่องข้อเสนอซองที่ 3 รฟม.ได้มอบหมายให้บริษัทที่ปรึกษาศึกษาความเหมาะสม ใช้เวลา 4 เดือน จะได้ข้อสรุป.

นายฤทธิกา สุภารัตน์ รักษาการผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า หลังจาก กทม.แจ้งให้ รฟม.ระงับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี ช่วงตัดผ่านถนนรามคำแหง 23 ส.ค. 2560 01:44 23 ส.ค. 2560 01:44 ไทยรัฐ