วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯยันรักษาป่าทับลานยึดมติ ครม. 30 มิ.ย.41

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยกรณีกรมอุทยานฯจะมีการจัดสรรที่ดินพื้นที่อุทยานฯทับลาน ที่ชาวบ้าน อาศัยอยู่ดั้งเดิมก่อนประกาศเขตอุทยานและเข้าข่ายมติ ครม. 30 มิ.ย.2541 พื้นที่ อ.ครบุรี และ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา จำนวน 67,000 ไร่ ว่า กรมอุทยานฯ ใช้หลักการ 30 มิ.ย.2541 ในการจัดสรร คือ พื้นที่ที่อยู่ระหว่างรอการพิสูจน์ เรื่องที่ชาวบ้านเข้ามาทำมาหากินก่อนที่จะประกาศเขตพื้นที่อุทยานฯทับลาน ปี 2521 ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับที่สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ทำเอาไว้ทุกอย่าง โดยประชาชนที่จะได้รับสิทธิการใช้ประโยชน์ในที่ดิน ต้องเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ และทำอาชีพเกษตรกรรมดั้งเดิม ไม่ใช่ทำรีสอร์ต หรือบ้านพักตากอากาศใดๆทั้งสิ้น หากไม่แก้ไขเรื่องนี้ ก็จะคาราคาซังอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ ยืนยันว่าพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ยังมีความสมบูรณ์ หรือเป็นพื้นที่ไข่แดงอยู่ กรมจะไม่เข้าไปแตะต้องและการเข้าไปดำเนินการเรื่องนี้จะได้พื้นที่ป่าอนุรักษ์ส่วนหนึ่งกลับคืนมาด้วย เพราะตามหลักเกณฑ์แล้วทุกคนที่มีสิทธิจะได้รับสิทธิทำกินในที่ดินได้ไม่เกินคนละ 20 ไร่เท่านั้น

นายหาญณรงค์ เยาวเลิศ ประธานมูลนิธิเพื่อการบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการ (ประเทศ ไทย) กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวทางที่กรมอุทยานฯ ดำเนินการ เพราะจะทำให้มติ ครม. 30 มิ.ย.2541 สิ้นสุด และต้องยอมรับว่า ถึงกรมอุทยานฯไม่ให้สิทธิดังกล่าวนี้ชาวบ้านก็ยังอยู่ในพื้นที่นั้นอยู่ดี.

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยกรณีกรมอุทยานฯจะมีการจัดสรรที่ดินพื้นที่อุทยานฯทับลาน ที่ชาวบ้าน อาศัยอยู่ดั้งเดิมก่อนประกาศเขตอุทยานและเข้าข่ายมติ ครม. 30 มิ.ย.2541 พื้นที่ อ.ครบุรี 23 ส.ค. 2560 01:30 23 ส.ค. 2560 01:30 ไทยรัฐ