วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มป.โท ฉ้อโกง20ล้าน ข้าว ‘โรงสี’

พอทวงถาม จ่ายเช็คเด้ง กสิกรก็โดน

กองปราบฯรวบ “อดีตโบรกเกอร์หนุ่มแสบ-ดีกรีปริญญาโท” อาศัยความรู้ด้านธุรกิจทำอาชีพเสริมอ้างเป็นนายหน้ารับซื้อข้าวไปส่งขายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ เหยื่อตุ๋นเมืองย่าโมเชื่อใจส่งข้าวให้ 2,000 ตัน มูลค่า 20 ล้านบาท แต่เบี้ยวจ่ายเงิน ทวงถามหนักเข้ายอมจ่ายให้เป็นเช็คแต่เด้ง ตร.แกะรอยตามล็อกได้ริมถนนย่านนวลจันทร์ รับสารภาพค้าขายกันจนผู้เสียหายเชื่อถือเอาเงินไปใช้เที่ยวเตร่จนหมด แฉประวัติสุดแสบ เคยเป็นหนุ่มแบงก์รวงข้าวทำหน้าที่เบิกถอนเงิน แต่เชิดเงินธนาคารหนี มูลค่า 4.5 ล้านบาท

รวบ “อดีตโบรกเกอร์หนุ่มแสบ-ดีกรีปริญญาโท” หนีคดีเช็คเด้งกบดานเมืองกรุง หลังเชิดเงินค่าข้าวโรงสีกว่า 20 ล้านบาท เปิดเผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ส.ค. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.กก.1 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. จับกุมนายเดช บังทัด อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/1 หมู่ 9 ต.เชียงรากน้อย อ.บางประอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้วที่ จ.146/2560 ลงวันที่ 14 ก.ค.60 ในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค จับกุมตัวได้ที่บริเวณริมถนนคลองลำเจียก แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม.

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา นายเดช อดีตโบรกเกอร์บริษัทหลักทรัพย์ชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้ไปติดต่อกับผู้ประกอบการโรงสีแห่งหนึ่ง ใน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา อ้างว่าเป็นนายหน้ารับซื้อข้าวไปส่งขายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ตกลงกันว่าเมื่อขายข้าวได้แล้วจะนำเงินมาจ่ายค่าข้าวคืนให้กับผู้ประกอบการ ผู้เสียหายหลงเชื่อยอมนำข้าว 2,000 ตัน มูลค่า 20 ล้านบาท มาส่งให้นายเดชไปขายต่อ แต่นายเดชขายข้าวได้แล้ว กลับไม่ยอมนำเงินค่าข้าวมาจ่ายคืนให้ตามที่ตกลงกันไว้ เมื่อถูกทวงถามถึงเงินค่าข้าวบ่อยครั้ง นายเดชยอมชำระเงินค่าข้าวคืนให้กับผู้เสียหายแต่ขอจ่ายเป็นเช็ค ถึงกำหนดเวลานำเช็คไปขึ้นเงิน ปรากฏว่าเช็คไม่สามารถขึ้นเงินได้จริง ผู้เสียหายได้แจ้งความไว้ที่ สภ.สีคิ้ว ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะสืบทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. จึงได้นำกำลังติดตามจับกุม

นายเดชให้การรับสารภาพว่า จบการศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังเรียนจบได้มาประกอบอาชีพเป็นโบรกเกอร์บริษัทหลักทรัพย์ชื่อดังหลายแห่ง ก่อนจะอาศัยความรู้ด้านธุรกิจทำอาชีพเสริมเป็นนายหน้าค้าข้าวส่งโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ที่ผ่านมาเคยติดต่อค้าข้าวให้กับโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ได้หลายครั้งจึงเกิดความน่าเชื่อถือ กระทั่งกรณีล่าสุดตนได้ตกลงกับผู้เสียหายว่าจะนำข้าวไปขายให้ จำนวน 2,000 ตัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน แต่ระหว่างนั้นตนกลับนำเงินที่ขายข้าวของผู้เสียหายได้ไปใช้จ่ายส่วนตัวและเที่ยวเตร่จนหมด ไม่รู้ว่าจะนำเงินมาใช้คืนได้อย่างไร ก่อนวางแผนออกอุบายจ่ายเช็คเด้งให้ผู้เสียหาย

จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหาพบว่าเคยถูกดำเนินคดียักยอกทรัพย์ ในสมัยที่นายเดชทำงานเป็นพนักงานเบิกถอนเงินสดของธนาคารกสิกรไทย สาขานวนคร จ.ปทุมธานี แต่กลับวางแผนยักยอกเงินจากธนาคารไปเป็นจำนวน 4.5 ล้านบาท เมื่อปี 2554 แจ้งความไว้ที่ สภ.คลองหลวง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาตามหมายจับ ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.สีคิ้ว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กองปราบฯรวบ “อดีตโบรกเกอร์หนุ่มแสบ-ดีกรีปริญญาโท” อาศัยความรู้ด้านธุรกิจทำอาชีพเสริมอ้างเป็นนายหน้ารับซื้อข้าวไปส่งขายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ เหยื่อตุ๋นเมืองย่าโมเชื่อใจส่งข้าวให้ 2,000 ตัน มูลค่า 20 ล้าน 23 ส.ค. 2560 01:27 23 ส.ค. 2560 01:27 ไทยรัฐ