วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ปกป้อง อาสาฯทำผิด

รีดค่าไถ่ซีเรีย ผบช.น.บอก สอบเบื้องต้น ไม่พบรับเงิน

“ผบช.น.” เผยคดีพ่อชาวซีเรียร้องลูกชายถูก “เจ้าหน้าที่ สน.ลุมพินี-ตำรวจอาสา” จับกุมรีดไถเงินแลกกับการปล่อยตัว ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบการกระทำความผิด ลูกชายผู้ร้องถูกจับข้อหาอยู่ในประเทศไทยเกินระยะเวลาที่กำหนดถูกฟ้องศาลส่งให้ สตม.ผลักดันกลับประเทศต้นทางตามขั้นตอนกฎหมาย แต่สั่งให้ “ผบก.น.5-ผกก.สน.ลุมพินี” ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ด้านรองโฆษก ตร.ชี้ ยันไม่ปกป้องถ้าเจ้าหน้าที่และตำรวจอาสาทำผิด ส่วน “รองปลัด ยธ.” ระบุ ส่งคดีเจ้าหน้าที่รีดไถเงินพ่อลูกชาวซีเรียให้ ป.ป.ท.ตรวจสอบแล้ว

กรณีนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ อายุ 47 ปี ชาวซีเรีย ช่างตัดผมในซอยนานา นำหลักฐานหนังสือผู้ลี้ภัยที่ได้รับจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่า นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด วาเอล อายุ 23 ปี ลูกชาย ถูกอาสาสมัครตำรวจนำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี เข้าจับกุมในซอยนานา ข้อหาอยู่ในประเทศไทยเกินกำหนดทั้งที่ถือหนังสือผู้ลี้ภัย ถูกอาสาสมัครตำรวจเรียกเงิน 5.5 แสนบาท แลกกับการปล่อยตัว จ่ายเงินให้แล้วแต่ลูกชายไม่ได้รับการปล่อยตัว ไปสอบถามที่ สน.ลุมพินี กลับโดนจับต้องจ่ายใต้โต๊ะอีก 1.5 แสนบาท แลกกับการปล่อยตัว ขณะที่ลูกชายถูกส่งไปสถานกักตัวคนต่างด้าว สตม. ถูกทำร้ายเลือดออกปากจมูกตามข่าวที่เสนอไปนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ส.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่า ได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผกก.สน.ลุมพินี พบว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่มีรายงานว่ามีการจับกุมลูกชายของผู้ร้องเรียน ข้อหาอยู่ในประเทศไทยเกินระยะเวลาที่กำหนด ได้ส่งฟ้องศาลมีคำพิพากษา จำคุก 2 ปี ปรับ 3,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี เมื่อชำระค่าปรับแล้ว ตำรวจ สน.ลุมพินี นำตัวไปส่งสตม. ตามขั้นตอนกฎหมาย จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี ไปเรียกรับเงิน ขณะที่อาสาสมัครตำรวจที่ สน.ลุมพินี มี 6 คน แบ่งเป็นชาย 4 คน หญิง 2 คน มีหน้าที่เป็นล่ามแปลภาษา เชื่อว่าอาสาสมัครตำรวจไม่น่าก่อเหตุ แต่สั่งการให้ พล.ต.ต.มงคล วรุณโร ผบก.น.5 และ พ.ต.อ.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผกก.สน.ลุมพินี ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงและรายงานให้ตนทราบต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การทำหน้าที่ของอาสาสมัครตำรวจท้องที่ต่างๆ มีการตรวจสอบและขึ้นทะเบียนผู้ที่อาสามาทำหน้าที่นี้ และสามารถตรวจสอบได้ หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะไม่ปกป้อง ข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า ผู้เสียหายถูกดำเนินคดีหนังสือเดินทางหมดอายุจริง ถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย และถูกควบคุมตัวระหว่างรอการผลักดันกลับประเทศต้นทาง ส่วนประเด็นการตรวจสอบผู้ที่อ้างตัวเป็นอาสาสมัครตำรวจ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์จริงหรือไม่ ทราบว่าท้องที่กำลังตรวจสอบอยู่

ขณะที่ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่า หลังรับหนังสือร้องเรียนจากนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ ชาวซีเรีย ได้ประสานนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาฯ ป.ป.ท. ให้ส่งเจ้าหน้าที่มารับเรื่องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีโดนรีดไถเงินว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นอกจากนี้ ยังแจ้งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ทราบเรื่อง เนื่องจาก สน.ลุมพินี และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เป็นหน่วยงานที่ถูกร้องเรียนพาดพิงด้วย ทั้งนี้ เรื่องที่ผู้เสียหายมาร้องเรียนแบ่งเป็น 2 กรณี คือ 1.ตรวจสอบว่า 2 พ่อลูกครอบครัวชาวซีเรีย เข้ามาอยู่ในประเทศไทยนานแค่ไหน ตั้งแต่เมื่อไหร่ ได้รับการอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยถูกต้องหรือไม่ แม้ยูเอ็นเอชซีอาร์จะออกหนังสือผู้ลี้ภัยให้ก็ตาม กรณีที่ 2 เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตเรียกรับผลประโยชน์และรีดไถ ทั้งหมดต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง ใครผิดใครถูกว่ากันตามหลักฐานและกฎหมาย พ.ต.อ.ดุษฎีกล่าว

“ผบช.น.” เผยคดีพ่อชาวซีเรียร้องลูกชายถูก “เจ้าหน้าที่ สน.ลุมพินี-ตำรวจอาสา” จับกุมรีดไถเงินแลกกับการปล่อยตัว ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบการกระทำความผิด 23 ส.ค. 2560 01:22 23 ส.ค. 2560 01:22 ไทยรัฐ