วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แย่พอกัน

โดย ฟ้าคำราม

ระหว่างที่การชิงชัยในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย กำลังเข้มข้นอยู่นั้น ชักเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าเจ้าภาพจะได้ชื่อเสียง สร้างชื่อ หรือว่าเสียชื่อเพราะงานนี้กันแน่!!!

ดูเหมือนว่าในหลายๆอย่างที่ทำดี ระบบต่างๆ ที่อยู่ในระดับมาตรฐานสากล ไม่ค่อยจะมีคนพูดถึงด้วยในอีกหลายๆส่วน ไม่ว่าจะการรายงานผลที่ล่าช้า ผิดพลาด ระบบการจัดการ การเตรียมอาหารให้นักกีฬาชาติต่างๆไม่เพียงพอ ถ้านักกีฬาไทยไม่ได้อาหารจากไทยเฮาส์และซีพีมาช่วยคงจะแย่ รวมถึงระบบคมนาคมขนส่งที่ไม่ได้เรื่อง ทำให้นักกีฬาของทุกชาติได้รับผลกระทบมีเกิดขึ้นต่อเนื่อง

ยังมีเรื่องของการตัดสินที่ก่อนหน้ากังวลกัน ก็โดนกันถ้วนหน้า อย่างล่าสุด ทีมตะกร้ออินโดนีเซีย ก็ไม่พอใจผลการตัดสิน ในนัดที่เจอมาเลเซีย จนต้องวอล์กเอาต์ออกจากการแข่งขันไป

ไม่น่าเชื่อเหมือนกัน ยุคนี้แล้ว กีฬายังมีวอล์กเอาต์กันอยู่อีก!!!

วันก่อนระหว่างเดินทางมาทำข่าวซีเกมส์ 2017 ได้ร่วมวิ่งในงานที่ทางเจ้าภาพมาเลเซียจัดขึ้น ที่เมืองปูตราจายา ซึ่งเป็นงานวิ่งที่เปิดให้คนทั่วไปได้สมัครเข้ามาวิ่งในเส้นทางเรียบๆเคียงๆ และเวลาใกล้เคียงกับที่นักวิ่งมาราธอนแข่งขันในครั้งนี้กันเลย

สำหรับผมและเพื่อนๆนักข่าวจำนวนหนึ่ง เห็นว่ามีการเปิดรับสมัครก่อนหน้านี้ เลยพร้อมใจกันลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ของการแข่งขันในระยะทาง 15 กิโลเมตร ด้วยสนนราคา 60 ริงกิต ก็ประมาณ 500 บาทของไทยเรา

ขั้นตอนการวิ่งหลายคนที่เคยวิ่งคงทราบดี ก่อนวันวิ่งก็มารับเสื้อและหมายเลขวิ่งปกติ

ในเช้าวันวิ่ง ที่นี่ออกสตาร์ตเวลาท้องถิ่น 07.00 น. ต้องนั่งรถแท็กซี่ออกจากที่พักในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่ห่างกันเกือบ 30 กิโลเมตร ตั้งแต่เวลา 05.00 น.

เมื่อมาถึงก็อย่างที่ข้อมูลในเว็บไซต์บอก ครั้งนี้จะมีคนร่วมวิ่งทั้งระยะทาง 15 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร รวมประมาณ 2 หมื่นคน ซึ่งก็เป็นเช่นนั้น บรรยากาศคึกคักไม่เบา

ก่อนวิ่งก็ได้เชียร์และทำข่าวนักวิ่งมาราธอนของไทย และระหว่างวิ่งก็ได้ชมทิวทัศน์ในเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของฝ่ายบริหารของมาเลเซียไปด้วย ก็ถือว่าตื่นตาตื่นใจดี

แน่นอนว่าแนวคิดในการจัดให้คนทั่วไปได้ร่วมวิ่งร่วมไปกับบรรยากาศของการแข่งขันวิ่งมาราธอนในซีเกมส์ เป็นไอเดียที่ส่วนตัวยกนิ้วให้เลย สร้างการมีส่วนร่วมได้ดี

แต่ปัญหาของงานนี้ก็ยังมีอยู่ ถ้าเป็นบ้านเราวิ่งเข้าเส้นชัย ก็แจกเหรียญรางวัลกันไปเลยทันที แต่นี่ไม่แจก วิ่งเสร็จให้คนไปต่อแถวอีกเกือบกิโลเมตร เพื่อรับเหรียญรางวัล

คนเหนื่อยๆแทนที่จะได้พัก ให้ไปยืนขาแข็งต่อคิวอีกเป็นชั่วโมง ตรงนี้ไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่

เอาเป็นว่า เมื่อเปรียบเทียบการบริหารจัดการของซีเกมส์กับงานวิ่งครั้งนี้ ถือว่าใกล้เคียงกัน ไม่มีอะไรดีไปกว่ากัน

สรุปง่ายๆคือมาเลเซียทำได้แย่

พอๆกันนั่นเอง...

ฟ้าคำราม

ระหว่างที่การชิงชัยในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย กำลังเข้มข้นอยู่นั้น ชักเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าเจ้าภาพจะได้ชื่อเสียง สร้างชื่อ หรือว่าเสียชื่อเพราะงานนี้กันแน่!!! 23 ส.ค. 2560 00:52 23 ส.ค. 2560 00:52 ไทยรัฐ