วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือหางยาว เชียงราย แก๊สหมดกระแทกหิน สลด! แม่กอดลูกจมน้ำดับ รอด 3

(ภาพโดย สมาคมศิริกรณ์สาธารณกุศล เชียงราย)

สุดสลด! เรือหางยาวที่เชียงราย ล่องลำน้ำกก กระแทกหินหน้าวัดถ้ำพระ รอด 3 คน แต่แม่กอดลูกสาว2ขวบจมน้ำดับ สอบสวนพบเรือแก๊สหมดทำให้คนขับควบคุมเรือไม่ได้ประกอบน้ำเชี่ยวมากเลยกระแทกหินพบจุดจบ ตร. จ่อดำเนินคดีคนขับ 

เวลา 16.45 น. วันที่ 22 ส.ค. พ.ต.ต.พันธุ์ศักดิ์ ข่มอาวุธ สว.(สอบสวน) สภ.แม่ยาว ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย ได้รับแจ้งเหตุ เรือหางยาวชนโขดหินในแม่น้ำกก บริเวณหน้าวัดถ้ำพระ หมู่ 5 ต.แม่ยาว อ.เมือง จึงรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมอาสากู้ภัยสยามรวมใจ และสมาคมศิริกรณ์ชุดกู้ภัยใต้น้ำ ไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่า มีผู้รอดชีวิต 3 คน ผู้ชายสองคนได้ว่ายน้ำขึ้นมาเอง ส่วนผู้หญิงมีคนที่ไปเที่ยวบริเวณนั้นกระโดดลงไปช่วยนำขึ้นมา มีคนจมอยู่กับซากเรือ 2 คน จึงเข้ากู้เรือเพื่อช่วยเหลือผู้ติดและจมอยู่ในน้ำ ใช้เวลากว่า 3 ชม.จึงสามารถดึงร่างของ นางวิไลเพชร อินทะจักร อายุ 31 ปี ขึ้นมาได้ ขณะที่อาสากู้ภัยได้ดำน้ำลงไปช่วยพบว่า แม่ยังกอดลูกไว้ใต้น้ำ และโดนหลังคาเรือกดอยู่ ขณะดึงแม่ขึ้น ลูกสาว ด.ญ.อภิชญา อินทะจักร อายุ 2 ขวบ ที่จมน้ำพร้อมกับแม่ ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ เนื่องจากหลุดจากเรือออกไป ต้องยุติการหาเนื่องจากฟ้าเริ่มมืดแล้ว

นายวรวิทย์ นาวินทชัย อายุ 31 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุได้เข้ามาเที่ยวและเห็นเรือวิ่งผ่านไปแล้วดับลอยคว้างอยู่กลางน้ำ และพยายามจะติดเครื่องแต่ไม่สำเร็จ จนเรือไปกระแทก จึงวิ่งไปดูพบว่า น้ำเชี่ยวมาก จึงอ้อมไปอีกฝั่งหนึ่งว่ายน้ำไปยังจุดเกิดเหตุ และเห็นคนใส่เสื้อชูชีพ ผู้ชายสองคนหลุดออกมา และเห็นผู้หญิงคนหนึ่งลอยออกมา แต่ว่ายน้ำไม่เป็นจึงเข้าไปช่วยดึงขึ้นฝั่ง ส่วนคนที่ติดอยู่ในเรือไม่สามารถลงไปช่วยได้ เพราะน้ำแรงมาก

พ.ต.ต.พันธุ์ศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า เรือหางยาวลำนี้ได้ขับออกมาจากจุดจอดเรือใกล้กับ สะพานแม่ฟ้าหลวง ขึ้นมาตามลำน้ำกก พอเลยจุดเกิดเหตุไปกว่า 100 เมตร เครื่องเรือดับเนื่องจากแก๊สหมด ทำให้เรือลอยตามน้ำไม่สามารถควบคุมเรือได้ สุดท้ายกระแทกเข้ากับโขดหินบริเวณท่าน้ำหน้าวัดถ้ำพระอย่างแรง จนเรือหักกลางทำให้หัวท้ายจมลง และค้างอยู่กับโขดหิน คนในเรือหนีขึ้นฝั่งได้ 3 คน คือ นายพิทักษ์ ธรรมสาร อายุ 31 ปี คนขับเรือ นายธงชัย เครือสาร อายุ 31 ปี น.ส.อรพรรณ พรมปัน อายุ 34 ปี ทั้งหมดเป็นเพื่อนกับ นางวิไลเพชร ผู้เสียชีวิต ได้พากันมานั่งเรือเล่น โดยเรือนั้น เป็นของนายไพรวัลย์ เกิดพร แต่นายพิทักษ์ ซึ่งเป็นคนขับเรือลำนี้ออกมาพาเพื่อนเที่ยวโดยไม่ได้แจ้งให้เจ้าของเรือทราบ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายพิทักษ์คนขับเรือไว้ดำเนินคดี ต่อไป.

สุดสลด! เรือหางยาวที่เชียงราย ล่องลำน้ำกก กระแทกหินหน้าวัดถ้ำพระ รอด 3 คน แต่แม่กอดลูกสาว2ขวบจมน้ำดับ สอบสวนพบเรือแก๊สหมดทำให้คนขับควบคุมเรือไม่ได้ประกอบน้ำเชี่ยวมากเลยกระแทกหินพบจุดจบ ตร. จ่อดำเนินคดีคนขับ 23 ส.ค. 2560 00:16 23 ส.ค. 2560 07:46 ไทยรัฐ