วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนองบัวลำภู เช้าเจอทะเลหมอก เย็นเห็นหมวกเมฆสีรุ้ง

เกิดปรากฎการณ์สวยงามบนท้องฟ้า เมืองหนองบัวลำภูช่วงหน้าฝนวันนี้ เช้าตรู่มีทะเลหมอก ตกตอนเย็นเห็นหมวกเมฆสีรุ้ง ละอองน้ำสีขาว ถูกแสงแดดสาดส่องมากระทบจนเกิดเป็นรุ้งกินน้ำ นานๆจะเกิดขึ้นสักครั้ง

ทั้งนี้ ตั้งแต่เช้าตรู่ของวันที่ 22 ส.ค.60 หลังจากฝนตกและมีอากาศเย็น พอเช้าตรู่ก็เกิดหมอกปกคลุมทั่้วตัวเมือง ในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ซึ่งทางทิศตะวันออกเป็นแนวเขาภูพาน ช่วงเวลา 06.50 น. ผู้สื่อข่าวได้ขึ้นไปที่แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย ซึ่งมีหน้าผาชมทิวทัศน์ตัวเมือง ก็ตะลึงกับปุยเมฆขาวเป็นผืนทะเลหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณ เห็นไกลจรดเส้นขอบฟ้า มองเห็นยอดเขาภูหลวง ภูกระดึง ภูผาเจาะ ในระยะไกล จนกระทั่งประมาณ 07.30 น.ทะเลหมอกก็ถูกแสงแดดเข้ามาทำให้ละลายหายไป ซึ่งปรากฎการณ์ทะเลหมอกจะสังเกตจากตัวเมือง บนเขาภูพาน ที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย และวนอุทยานบัวบาน ที่เป็นหน้าผาจุดชมวิวตัวเมือง จะเห็นทะเลหมอกซึ่งจะมีให้เห็นบ่อย ๆ ในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว

อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาประมาณ 17.30 น. วันเดียวกัน ขณะที่ผู้สื่อข่าว ได้ขับรถผ่านถนนสายรอบเมืองหนองบัวลำภู ปรากฎว่า มีเมฆฝนตั้งเค้าทะมึนทางทิศตะวันตก และที่ขอบด้านบนก้อนเมฆ มีละอองน้ำสีขาวที่ถูกแสงแดดสาดส่องมากระทบจนเกิดเป็นรุ้งกินน้ำ ซึ่งจะมองเห็นสีรุ้งจาง ๆ เป็นปรากฎการณ์ที่เรียกว่า หมวกเมฆสีรุ้ง แต่เป็นเพียงชั่วขณะประมาณ 15 นาที พอเมฆเคลื่อนตัวเกิดฝนตกหมวกเมฆสีรุ้งก็หายไป.

เกิดปรากฎการณ์สวยงามบนท้องฟ้า เมืองหนองบัวลำภูช่วงหน้าฝนวันนี้ เช้าตรู่มีทะเลหมอก ตกตอนเย็นเห็นหมวกเมฆสีรุ้ง ละอองน้ำสีขาว ถูกแสงแดดสาดส่องมากระทบจนเกิดเป็นรุ้งกินน้ำ นานๆจะเกิดขึ้นสักครั้ง 22 ส.ค. 2560 23:00 22 ส.ค. 2560 23:30 ไทยรัฐ