วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใบสั่งแบบใหม่ คนใช้ถนนยังคาใจข้างในลึกๆ จนท.หรือ ประชาชนได้ประโยชน์ (คลิป)

ใบสั่งของตำรวจรูปแบบใหม่เพิ่มช่องการปฏิเสธใบสั่ง แตกต่างจากของเก่า ที่หากเราไม่ได้ทำผิดกฎจราจรสามารถแย้งตำรวจได้ มันโต้เถียงได้จริงหรือไม่ในทางปฏิบัติ ตัวแทนผู้ใช้ถนนแสนคาใจ เอาออกมาใช้ทำไม เพราะทุกอย่างยังอีหรอบเดิม...

ใบสั่งแบบใหม่...มีช่องปฏิเสธใบสั่งด้วย!! รู้หรือยัง? ใบสั่งของตำรวจรูปแบบใหม่เพิ่มช่องการปฏิเสธใบสั่งด้วย ซึ่งแตกต่างจากของเก่า หากเรามั่นใจว่าเราไม่ได้ทำผิดกฎจราจรสามารถแย้งตำรวจได้ ขณะที่ตำรวจมั่นใจใบสั่งแบบใหม่จะอุดช่องโหว่เรื่องการชำระค่าปรับได้ เพราะมีบาร์โค้ดอยู่มุมบนขวาของใบสั่ง สามารถนำใบสั่งไปชำระผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทยและตรวจสอบได้ อุดช่องโหวในการชำระค่าปรับได้จริง ปฏิเสธใบสั่งได้ด้วย ดีหรือไม่ดี?

รายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันที่ 22 ส.ค.2560 ร่วมถกแขกรับเชิญที่เป็นตัวแทนกลุ่มผู้ใช้รถใช้ถนน และตัวแทนของประชาชนที่เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พี่มาร์ค พิทบูล หรือ นายณัชพล สุพัฒนะ กล่าวถึงการออกใบสั่งใหม่ว่า ใบสั่งแบบใหม่นี่มีคำถามอยู่ในใจ อยากถามว่า ใบสั่งแบบนี้จะมีประโยชน์กับประชาชนอย่างไรบ้าง แล้วจะลดปัญหาตรงไหน สามารถลดการโต้เถียงกับ จนท.บนท้องถนน หรือการติดสินบนเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างไร อีกเรื่องที่คาใจ คือ แล้วทำไมตำรวจต้องยึดใบขับขี่ กลัวไม่จ่ายเหรอ เพราะสุดท้ายคนตัดความรำคาญยอมจ่าย เพราะไม่อยากเสียเวลา ที่ผ่านมาเคยสู้คดีตามขั้นตอนเป็นปีๆ สุดท้ายก็ไม่ผิด แต่มันเสียเงินเสียเวลา

"ที่ผ่านมาไม่เห็นตำรวจพัฒนาการทำงาน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน มีแต่ทำให้ตัวเองทำงานสบาย คุณพยายามเล่นเกมแมวจับหนู ถ้า ปชช.ถ่ายคลิป ตำรวจทำผิด รับสินบน ตั้งด่าน อย่างมากก็ตำหนิ แค่ตำหนิ แต่ ปชช. โดนปรับติดคุก เสียเวลา ขึ้นศาล ที่ผ่านมามีแต่ตั้ง กก.สอบ แล้วไม่คิดจะปรับปรุงการทำงานอย่างนั้นหรือ" มาร์ค พิทบูล กล่าว

ด้าน พี่เจมส์ หรือ นายภีรสิทธิ์ จิระวงศ์ไพศาล ตัวแทนจากกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ หน้าที่ของตำรวจจราจรคืออะไร คือ การอำนวยการจราจร แล้วอยากถามว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่แก้ปัญหารถติดดีรึยัง หรือมุ่งเน้นการตั้งด่านเพื่อเอาส่วนแบ่งจากใบสั่ง ส่วนตัวอยากให้ตำรวจจราจร ทำงานให้สมเป็นตำรวจจราจร ที่แก้ปัญหารถติดได้ ทุกวันนี้ เช้าและเย็น ตอนที่รถติดหนักๆ ไม่ค่อยเห็นตำรวจจราจร ดังนั้น ขอให้จราจรกลับมาเป็นจราจรที่น่ารัก ประชาชนรักใคร่ พวกเราคนไทยคุยกันรู้เรื่องอยู่แล้ว

ขณะที่ นายสถาพร มงคล ตัวแทนกลุ่มเสือหากินในป่าหมาหากินข้างถนน กล่าวว่า ข้อหาหลักที่โดนจับไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย แม้กฎหมายจะมีข้อยกเว้น แต่สุดท้ายก็อยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่มักจะไม่มองตรงนั้น รถเรากฎหมายบังคับให้ชิดซ้ายก็ชิด เราจะพยายามไม่อยากทำผิด เราคุยกับคนในกลุ่มจะไม่กระทำผิด อยากให้แก้ไขวิธีการปฏิเสธคดี เพราะตอนนี้ยุ่งยาก เสียเวลาขึ้นศาล 4-5 รอบ อยากให้ความสะดวกกับประชาชน ใบสั่งใช้แทนใบขับขี่ได้ 7 วัน แล้วถ้าเกิน จะเอาอะไรแทนใบขับขี่ ส่วนเรื่องแก้ไข ส่วนตัวมองว่าสิ่งที่ออกมานี้ เป็นการบังคับที่ประชาชน ไม่ใช่การบังคับการปฏิบัติงานของ จนท.

ส่วน พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผช.ผบ.ตร.กล่าวว่า ตามหลักการเดิม ประชาชนที่ได้รับใบสั่งสามารถปฏิเสธกระทำผิดได้ นำพยานหลักฐานไปแจ้ง จนท.ระดับ สว.จร. หรือ ร้อยเวร สอบสวน เพื่อเรียกเจ้าหน้าที่ที่ออกใบสั่งมาสอบสวน ถ้าผิดก็เสียค่าปรับ และถ้าไม่ผิดก็ส่งศาลตัดสิน ใบสั่งใหม่ไม่ได้ง่ายขึ้นเลย แต่เราทำให้สอดคล้องกับใบสั่งทางไปรษณีย์ เพราะใบสั่งเอาภาพจากกล้องถ่ายมา หากเจ้าของรถไม่ได้ขับขี่ก็เอาหลักฐานมาแจ้ง จนท.

ใบสั่งใหม่จะทำให้กระบวนการทำงานดีขึ้น เพราะเจ้าพนักงานจะรอบคอบมากขึ้นในการเขียน และกระบวนการจะมากขึ้นในด้าน จนท. แต่ปชช.ไม่ได้มีอะไรเพิ่ม และไม่ได้ทำให้กระบวนการเปรียบเทียบปรับสั้นลง แต่การโต้แย้งกับ จนท.ที่อาจจะไม่จบบนถนน ก็ให้คนกลางที่ สน.มาไกล่เกลี่ย หากเหตุผลพอ ผกก.สน.นั้นๆ สามารถยกเลิกใบสั่งได้เลย แต่ถ้าไม่จบอันนี้จะยาวเพราะต้องไปต่อสู้กันในชั้นศาล ส่วนใบขับขี่ เจ้าพนักงานยังมีอำนาจยึดใบขับขี่อยู่ ตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก.

ใบสั่งของตำรวจรูปแบบใหม่เพิ่มช่องการปฏิเสธใบสั่ง แตกต่างจากของเก่า ที่หากเราไม่ได้ทำผิดกฎจราจรสามารถแย้งตำรวจได้ มันโต้เถียงได้จริงหรือไม่ในทางปฏิบัติ ตัวแทนผู้ใช้ถนนแสนคาใจ เอาออกมาใช้ทำไม เพราะทุกอย่างยังอีหรอบเดิม... 22 ส.ค. 2560 21:20 22 ส.ค. 2560 21:30 ไทยรัฐ