วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ ระดมกำลัง ภ.8-ภ.9 ดูแลรอบศาลรับมือตัดสินปู คดีจำนำข้าว

รองผบ.ตร. ระดมกำลังจาก ภ.8 และ ภ.9 จำนวน 21 กองร้อย ดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่รอบศาล คุมกองเชียร์ปูวันตัดสินคดีจำนำข้าว ย้ำหากฝ่าฝืนหรือละเมิด ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมาย รับห่วงมือที่ 3 ที่อาจฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุ...

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2560 พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานประชุมคอนเฟอเรนซ์ ตำรวจทั่วประเทศ ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อเตรียมความพร้อมดูแลความเรียบร้อย กรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำสั่งคดี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับพวกทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยใช้เวลาประชุมกว่า 2 ชั่วโมงว่า ในที่ประชุมวันนี้เน้นการหารือเรื่องงบประมาณ เนื่องจากมีการเคลื่อนกำลังจากพื้นที่ต่างจังหวัดเข้ามาสนับสนุน

โดยยอมรับการข่าวมีมวลชนจะเดินทางมาให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรี มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ก็ย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้ปิดกั้น หรือสั่งห้ามเดินทางมาให้กำลังใจ แต่เนื่องจากพื้นที่ศาลมีความคับแคบ จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารและให้กำลังใจอยู่ที่บ้าน ส่วนบุคคลที่เดินทางมา ก็ขออย่าละเมิดข้อกฎหมาย อาทิ การฝ่าฝืนป้ายเขตอำนาจศาล การชูป้าย หรือส่งเสียงเรียกร้องสนับสนุน ขณะศาลอ่านคำพิพากษา ซึ่งหากฝ่าฝืนหรือละเมิด ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมาย ตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 100% ทันที

ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ ได้ร้องขอกำลังจากตำรวจภูธรภาค 8 และ 9 จำนวน 21 กองร้อย และกำลังจากกองบัญชาการตำรวจนครบาลอีก 3 กองร้อย โดยวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่จะตั้งแผงกั้นทางเข้าตั้งแต่ริมถนนแจ้งวัฒนะ พร้อมตั้งจุดตรวจ 3 จุดรอบพื้นที่

นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังยอมรับด้วยว่า เป็นห่วงมือที่ 3 ที่อาจฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุ และการที่ประชาชนเข้ามาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก การดูแลความเรียบร้อยก็จะเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่ก็ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติงานตามกรอบของกฎหมาย ส่วนการข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มฮาร์ดคอปลุกระดมมวลชนพบว่ามีความเคลื่อนไหวน้อยลงหลังจากเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาไป.

รองผบ.ตร. ระดมกำลังจาก ภ.8 และ ภ.9 จำนวน 21 กองร้อย ดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่รอบศาล คุมกองเชียร์ปูวันตัดสินคดีจำนำข้าว ย้ำหากฝ่าฝืนหรือละเมิด ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมาย รับห่วงมือที่ 3 ที่อาจฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุ... 22 ส.ค. 2560 20:41 22 ส.ค. 2560 21:21 ไทยรัฐ