วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโนนศิลา ขุดพบวัตถุโบราณ พระพุทธรูป ใบเสมา อายุกว่าพันปี

ชาวโนนศิลา ขุดพบวัตถุโบราณทั้งพระพุทธรูป ใบเสมา สิ่งของเครื่องใช้สมัยโบราณยุคทวารวดี ถึงยุคลพบุรี อายุกว่า 1,000 ปีขึ้นไป ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่นลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมนายอ.โนนศิลา เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่

นายทศพร ศรีสมาน ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น พร้อมด้วย นายรุจ รังษี นายอำเภอโนนศิลา จังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางไปที่วัดระหอกโพธิ์ อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจสอบพระพุทธรูป และเทวรูปองค์ต่างๆ จำนวนกว่า 39 องค์ ที่มีประชาชนในพื้นที่ได้ขุดพบแล้วนำมามอบให้กับทางวัด  

นายทศพร กล่าวว่า จากการตรวจดูด้วยตาเปล่าในเบื้องต้นสันนิษฐานว่า พระพุทธรูปและเทวรูปองค์ต่างๆ เป็นศิลปกรรมรูปทรงแปลกๆ ไม่ใช่ศิลปกรรมที่เคยพบเห็นมาแบบปกติ คาดว่าจะสร้างขึ้นตามความเชื่อของคนในแต่ละยุคแต่ละสมัย

สำหรับพื้นที่ที่ภาคอีสานนั้น ปกติจะขุดพบวัตถุโบราณในกลุ่มศิลปะล้านช้าง ศิลปะลาว และศิลปะเขมร จะมีอายุราว 800-1,200 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตามตนจะได้บันทึกภาพพระพุทธรูป และเทวรูปองค์ต่างๆ ไว้ทั้งหมด พร้อมจะส่งเรื่องไปให้นักโบราณคดีเข้ามาตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

นอกจากนี้ คณะดังกล่าวยังไปตรวจสอบภายในวัดแก้วกู่ชัยมงคล ที่มีเศษวัตถุโบราณ เช่นเครื่องปั้นดินเผา เศษก้อนหินก้อนอิฐสมัยโบราณที่นำมาก่อสร้างเป็นเจดีย์ และใบเสมา เป็นจำนวนมาก

นายทศพร กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบของนักโบราณคดีพบว่าสถานที่แห่งนี้เคยรุ่งเรือง และมีประชาชนอาศัยกันอยู่อย่างต่อเนื่องมา มีการจัดกิจกรรมทางศาสนาของคนสมัยโบราณ ซึ่งจากการตรวจพิสูจน์วัตถุโบราณที่ขุดพบทราบว่าจะอยู่ในยุคทวารวดี ถึงลพบุรี ระหว่างศตวรรษที่ 12–16 ราว 1,200–1,000 ปี หรือก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย

ขณะเดียวกัน ยังพบว่าพื้นที่ อ.โนนศิลา จะเป็นเส้นทางอารยธรรมเชื่อมโยงกัน ซึ่งหากลากเป็นแนวเส้นตรง ก็จะอยู่แนวเดียวกันกับปราสาทเปือยน้อย อ.เปือยน้อย ไปสู่จังหวัดมหาสารคามซึ่งมีองค์พระธาตุนาดูนตั้งอยู่ กระทั่งเลยไปจนถึงจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นแหล่งที่ตั้งของชุมชนโบราณ มีการปรากฏร่องรอยของการทำกิจกรรมทางศาสนาร่วมกันของคนโบราณมาตลอด

นายรุจ กล่าวว่า เมื่อทราบว่าสถานแห่งนี้เป็นสถานที่ตั้งของแหล่งอารยธรรมโบราณ มีความรุ่งเรืองในอดีตมาก่อนก็ทำให้ชาวอ.โนนศิลา มีความภาคภูมิใจว่าพวกเขาเป็นชนเผ่าอยู่ที่นี่มาตั้งแต่บรรพบุรุษ ไม่ได้โยกย้ายมาจากถิ่นอื่น และภูมิใจในชาติพันธุ์ของตนเอง ซึ่งต่อไปตนก็จะพัฒนาสถานที่แห่งนี้ให้คนทั่วไปได้รู้จัก อ.โนนศิลา ให้มากขึ้น

ทั้งนี้ เนื่องจากอ.โนนศิลาเป็นอำเภอเล็กๆ เพิ่งเกิดใหม่ และอยู่ห่างไกลจากจังหวัด จึงทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จักอ.โนนศิลา ซึ่งต่อไปตนก็จะเร่งประชาสัมพันธ์ให้สถานที่ต่างๆ ที่ค้นพบครั้งนี้ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ให้ทุกคนมองเห็นคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมไทยในอดีต เพื่อต่อยอดไปสู่การผลิตสินค้าโอทอปของชาวบ้านจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านที่นี่มีรายได้เพิ่มขึ้น

ชาวโนนศิลา ขุดพบวัตถุโบราณทั้งพระพุทธรูป ใบเสมา สิ่งของเครื่องใช้สมัยโบราณยุคทวารวดี ถึงยุคลพบุรี อายุกว่า 1000 ปีขึ้นไป ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่นลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมนายอ.โนนศิลา 22 ส.ค. 2560 19:53 22 ส.ค. 2560 20:05 ไทยรัฐ