วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.บุกรวบโบรกเกอร์หนุ่ม ป.โท เชิดเงินค่าข้าวโรงสี 20 ล.

รวบโบรกเกอร์หนุ่ม ปริญญาโท แสบ หนีคดีเช็คเด้ง กบดานเมืองกรุง หลังเชิดเงินค่าข้าวโรงสีกว่า 20 ล้าน จากประวัติพบเคยถูกดำเนินคดี ยักยอกทรัพย์ ธ.กสิกรไทย...

 
เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.กก1 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. จับกุม นายเดช บังทัด อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/1 ม.9 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้วที่ จ.146/2560 ลงวันที่ 14 ก.ค. 2560 ในความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่ บริเวณริมถนน คลองลำเจียก แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม

สืบเนื่องจากเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา นายเดช ผู้ต้องหา อดีตโบรกเกอร์บริษัทหลักทรัพย์ชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้ไปติดต่อกับผู้ประกอบการโรงสีแห่งหนึ่ง ใน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ก่อนอ้างตนเองว่าเป็นนายหน้ารับซื้อข้าวไปส่งขายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ โดยตกลงกันว่าเมื่อขายข้าวได้แล้วจะนำเงินมาจ่ายค่าข้าวคืนให้กับผู้ประกอบการ ผู้เสียหายหลงเชื่อยอมนำข้าว 2,000 ตัน มูลค่า 20 ล้านบาท มาส่งให้กับนายเดช ไปขายต่อ ต่อมานายเดชขายข้าวได้แล้ว กลับไม่ยอมนำเงินค่าข้าวมาจ่ายคืนให้ตามที่ตกลงกันไว้ เมื่อถูกทวงถามถึงเงินค่าข้าวบ่อยครั้งเข้า จึงได้ตกลงกันว่าจะยอมชำระเงินค่าข้าวคืนให้กับผู้เสียหาย แต่ขอจ่ายเป็นเช็ค เมื่อถึงกำหนดเวลานำเช็คไปขึ้นเงินปรากฏว่าเช็คใบดังกล่าวกลับไม่สามารถขึ้นเงินได้จริง ผู้เสียหาย จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ที่ สภ.สีคิ้ว ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะสืบทราบว่าผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. จึงได้นำกำลังติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

สอบสวน นายเดช ให้การรับสารภาพว่า เรียนจบการศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังเรียนจบได้มาประกอบอาชีพเป็นโบรกเกอร์บริษัทหลักทรัพย์ชื่อดังหลายแห่ง ก่อนจะอาศัยความรู้ด้านธุรกิจทำอาชีพเสริมเป็นนายหน้าค้าข้าวส่งโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ที่ผ่านมาเคยติดต่อค้าข้าวให้กับโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ได้หลายครั้ง จึงเกิดความน่าเชื่อถือ จนกระทั่งกรณีล่าสุดตนได้ตกลงกับผู้เสียหายว่าจะนำข้าวไปขายให้จำนวน 2,000 ตัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน แต่ระหว่างนั้นตนกลับนำเงินที่ขายข้าวของผู้เสียหายได้ไปใช้จ่ายส่วนตัวและเที่ยวเตร่จนหมด จึงไม่รู้ว่าจะนำเงินมาใช้คืนได้อย่างไร ก่อนวางแผนออกอุบายจ่ายเช็คให้ผู้เสียหายดังกล่าว

จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหารายนี้ พบว่าเคยถูกดำเนินคดี ยักยอกทรัพย์ ในสมัยที่นายเดช ทำงานเป็นพนักงานเบิกถอนเงินสดของธนาคารแห่งหนึ่ง สาขานวนคร จ.ปทุมธานี แต่กลับวางแผนยักยอกเงินจากธนาคารไปเป็นจำนวน 4.5 ล้านบาท เมื่อปี 2554 ในพื้นที่ของ สภ.คลองหลวง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ตามหมายจับ ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

รวบโบรกเกอร์หนุ่ม ปริญญาโท แสบ หนีคดีเช็คเด้ง กบดานเมืองกรุง หลังเชิดเงินค่าข้าวโรงสีกว่า 20 ล้าน จากประวัติพบเคยถูกดำเนินคดี ยักยอกทรัพย์ ธ.กสิกรไทย... 22 ส.ค. 2560 19:30 22 ส.ค. 2560 19:40 ไทยรัฐ