วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งเรื่องหนุ่มลี้ภัยชาวซีเรีย ถูก ตร.รีดไถ ให้ ป.ป.ท.สอบข้อเท็จจริง

รองปลัด ยธ. เผย ส่งคดีหนุ่มชาวซีเรียที่ถูก ตร.สน.ลุมพินีรีดไถ ให้ ป.ป.ท.ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมประสาน สตช.ให้ทราบเรื่อง ขณะที่ ผบช.สตม.ล่องหน หลังผู้สื่อข่าวเข้าไปตามติดคดีหนุ่มลี้ภัยซีเรียถูก ตร.รีดไถ...

จากกรณี นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ อายุ 47 ปี ชาวซีเรีย พร้อมนายปัณชพัฒน์ เลิศธีรเรืองกุล ล่ามแปลภาษา เข้าพบ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อร้องขอความเป็นธรรม โดนอาสาตำรวจชี้เป้าให้ตำรวจ สน.ลุมพินี จับกุมนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด วาเอล ลูกชาย อายุ 23 ปี ชาวซีเรีย ไปดำเนินคดีข้อหาอยู่อาศัยในประเทศไทยเกินระยะเวลาที่กำหนด และโดนรีดไถเงินไปกว่า 5.5 แสนบาทแลกกับการปล่อยตัว แต่กลับถูกส่งตัวไปสถานกักตัวคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู กทม. เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่ชั้น 8 กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ดุษฎี เผยว่า หลังรับหนังสือร้องเรียนจากผู้เสียหายเมื่อวานนี้ ได้ประสาน นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาฯ ป.ป.ท. ให้ส่งเจ้าหน้าที่มารับเรื่องไปทันที เบื้องต้นให้ ป.ป.ท.ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีโดนรีดไถเงิน หรือเรียกทรัพย์จากเจ้าหน้าที่ ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นอกจากนี้ยังแจ้งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ทราบเรื่องดังกล่าว เนื่องจาก สน.ลุมพินี และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เป็นหน่วยงานที่ถูกร้องเรียนพาดพิงด้วย

"ทั้งนี้เรื่องที่ นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ ชาวซีเรีย มาร้องเรียนนั้นต้องเป็น 2 กรณีคือ 1.ตรวจสอบว่า 2 พ่อลูกครอบครัวชาวซีเรียเข้ามาอยู่ในประเทศไทยนานแค่ไหน ตั้งแต่เมื่อไร ได้รับการอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยถูกต้องหรือไม่ แม้ยูเอ็นเอชซีอาร์จะออกหนังสือผู้ลี้ภัยให้ก็ตาม กรณีที่ 2.เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่รัฐทุจริต เรียกรับผลประโยชน์ และรีดไถ ซึ่งทั้งหมดต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง ใครผิดใครถูกว่ากันตามหลักฐานและกฎหมาย" พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าว

ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามเรื่องดังกล่าว ก่อนประสานขอพบ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ในเวลาต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามออกมาชี้แจงว่า พล.ต.ท.ณัฐธร ไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์กับเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากติดประชุม ภายหลังผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์ไปยังเบอร์ของ พล.ต.ท.ณัฐธร แต่ปรากฏว่าไม่มีผู้รับสายตลอดทั้งวัน.

รองปลัด ยธ. เผย ส่งคดีหนุ่มชาวซีเรียที่ถูก ตร.สน.ลุมพินีรีดไถ ให้ ป.ป.ท.ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมประสาน สตช.ให้ทราบเรื่อง ขณะที่ ผบช.สตม.ล่องหน หลังผู้สื่อข่าวเข้าไปตามติดคดีหนุ่มลี้ภัยซีเรียถูก ตร.รีดไถ... 22 ส.ค. 2560 18:42 22 ส.ค. 2560 18:53 ไทยรัฐ