วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาจโดนดำเนินคดี! จนท.ชี้ขี่จักรยานลงเขาใหญ่กลางคืน สุดอันตราย (คลิป)

โพสต์นี้สุดตื่นเต้น นักปั่นจักรยานขี่สองล้อลงจากเขาใหญ่คนเดียวตอนกลางคืน แม้จะมีเพื่อนขับรถตามคอยส่องไฟ หน.อุทยานฯ ชี้ผิดวิสัย ไม่สมควรอย่างยิ่ง ไม่รู้จะเปรียบกับอะไรดี กำลังดูช่องทางในการแจ้งความดำเนินคดี...

เมื่อบ่ายวันที่ 22 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อติดตามข้อมูลหลังจากที่มีผู้นำภาพมาโพสต์ในโลกโซเชียล เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ใน "YOLO cycling@เขาใหญ่ Muang Surin เมืองสุรินทร์" ซึ่งเป็นภาพของชายคนหนึ่งที่ขี่รถจักรยานเพียงคนเดียวในช่วงเวลากลางคืน บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อที่จะลงจากเขาใหญ่ จากบริเวณผากล้วยไม้กลับที่พักในเขตอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยให้เพื่อนที่มาด้วยกันช่วยขับรถยนต์และส่องไฟตามหลัง พูดคุยกันสนุกสนาน พร้อมถ่ายคลิปวิดีโอ 2.21 นาที ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมามากมาย ถึงความไม่เหมาะสมกับพฤติกรรมดังกล่าว เพราะไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเอง ซึ่งสัตว์ป่ามักจะออกมาหากินในเวลากลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ประเภทช้างที่มักจะออกมาหากินตามถนนเป็นประจำ และอาจเกิดอันตรายได้ หากเจอกันในระยะกระชั้นชิดหรือหลบหลีกไม่ทัน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ฝากเตือนถึงนักท่องเที่ยวว่า นักท่องเที่ยวควรจะศึกษาระเบียบและข้อบังคับของอุทยานฯ ให้ดีเสียก่อน หากเกิดเหตุสุดวิสัยจริง ให้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา 

ขณะที่ผู้ที่มีภาพอยู่ในคลิป ได้โพสต์ชี้แจ้งถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

"ขอเพิ่มนิดนึงครับ ที่ขี่ลงมานี่ไม่ได้จงใจที่ขี่ลงมานะครับ ขอเกริ่นก่อนว่าตอนแรกมีรถ 1 คัน คนบนรถ 2 คน และคนขี่อีก 4 คนรวมผมแล้ว มีจักรยานทั้งหมด 4 คัน เริ่มขี่ขึ้นจากทางปากช่องเวลาประมาณ 3 โมง ถึงผากล้วยไม้ประมาณ 6 โมง แล้วทีนี้เลยจะขึ้นรถกัน แต่ทีนี้รถเต็ม เพราะในรถมี 5 คน และจักรยานอีก 3 คัน มันเต็มสุดๆ ผมจึงโอเค งั้นผมขี่ลงก็ได้ แต่ให้ขับรถตามเปิดส่องไฟให้หน่อยละกัน อุปกรณ์บนจักรยานผมมีไฟหน้าและไฟท้ายพร้อมครบ ทั้งนี้ทั้งนั้นขอโทษด้วยนะครับ..."ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ได้ชี้แจ้งถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ได้เห็นภาพแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น อุทยานฯ มีระเบียบอยู่แล้วว่าด่านทางขึ้นเขาใหญ่ทุกด่าน เมื่อถึงเวลา 18.00 น. แล้วเราจะปิดด่านไม่ให้ขึ้นมาทางด้านบนเขา และจะเปิดด่านในเวลา 06.00 น. ของวันถัดไป แต่หากว่ามีนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาก่อนเวลา 18.00 น. แล้วลงจากเขาไม่ทัน ทางอุทยานฯ ก็อนุญาตให้ลงจากเขาได้ แต่กรณีที่มีจักรยานลงจากเขาใหญ่ในช่วงเวลากลางคืนนั้น หากทางอุทยานฯ พบเห็น จะไม่อนุญาตให้ขี่จักรยานลงจากเขาแน่นอน เพราะอาจเกิดอันตรายจากเหตุต่างๆ ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ พร้อมที่จะจัดหารถเพื่อนำนักท่องเที่ยวส่งถึงหน้าด่านฯ อยู่แล้ว จะเป็นการดีกว่าและปลอดภัยกว่า จึงฝากเตือนนักท่องเที่ยวให้ศึกษาระเบียบและข้อบังคับของอุทยานฯ ให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะขึ้นมา และปฏิบัติตามระเบียบและข้อบังคับอย่างเคร่งครัด หากเกิดเหตุสุดวิสัยจริง ให้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา 

ด้าน 

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานฯ เขาใหญ่ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์หลังเห็นคลิปและข้อความว่า เป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง จะอ้างว่ารถไม่เพียงพอคงอ้างไม่ได้ และเป็นเวลากลางคืน ควรจะประมาณตัวเองได้ อีกอย่างอาจจะเล็ดลอดจากสายตา เจ้าหน้าที่บนอุทยานฯ เพราะจะปิดด่านบนอุทยานฯ ช่วงเวลา 21.00 น. ห้ามใช้รถ ห้ามใช้เส้นทาง แต่ช่วงก่อน 21.00 น. จะมีนักท่องเที่ยวส่องสัตว์ ดูสัตว์บนอุทยานฯ และเดินทางออกจากอุทยานฯ ได้ แต่ห้ามขึ้น 

"โดยเฉพาะผู้ที่ใช้รถจักรยาน เป็นการไม่ควรอย่างยิ่ง ซึ่งจะดูรายละเอียดว่าสามารถแจ้งความดำเนินคดีในเรื่องใดได้บ้าง ซึ่งก็ไม่รู้จะเปรียบเทียบกับอะไรดี ในการกระทำแบบนี้
" นายครรชิต กล่าว. 

โพสต์นี้สุดตื่นเต้น นักปั่นจักรยานขี่สองล้อลงจากเขาใหญ่คนเดียวตอนกลางคืน แม้จะมีเพื่อนขับรถตามคอยส่องไฟ หน.อุทยานฯ ชี้ผิดวิสัย ไม่สมควรอย่างยิ่ง ไม่รู้จะเปรียบกับอะไรดี กำลังดูช่องทางในการแจ้งความดำเนินคดี... 22 ส.ค. 2560 18:31 22 ส.ค. 2560 19:06 ไทยรัฐ