วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคลิกหรือเห็นผี! ลูกร้องไห้เป็นชั่วโมงโดยไร้สาเหตุเฉพาะวันพระ วันโกนจริงไหม?

เกิดความคิดต่างในกลุ่มแม่ๆ เมื่อ นางอรอนง ตั้งประเด็นถามว่า “จริงไหมคะ เด็กเล็กก่อนวัย 1 ขวบ จะร้องอ้อนไม่มีสาเหตุ ทำยังไงก็ไม่เงียบ ไม่นอน เฉพาะวันพระ วันโกน”

จากคำถามดังกล่าว เหล่าบรรดาแม่ๆ ออกความเห็นไปต่างๆ นานา ทั้งมองว่าเป็นเรื่องจริงเพราะเคยมีประสบการณ์เหมือนกัน อีกทั้งแนะนำวิธีแก้ปัญหาหลายช่องทางตามความเชื่อ เช่น หาเหรียญที่เป็นรูมาคล้องแขน นำสายสิญจ์มาผูก หรือนิมนต์พระมาเป่ากระหม่อม แต่บางคนกลับแย้งว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจากลูกสาวกับหลานปกติดีเหมือนทุกวัน ตั้งแต่เกิดจนโต

ด้วยความข้องใจที่ยังไม่แจ่มแจ้ง นางอรอนง คุณแม่ลูกอ่อนวัย 3 เดือน ผู้ประสบปัญหานี้ จึงสอบถามมายัง ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ให้ช่วยคลายปมฉงน และผู้เชี่ยวชาญที่สามารถตอบคำถามคาใจได้กระจ่างชัด คือ "รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี" ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล

เคลียร์ชัด ร้องไม่หยุดโดยไร้สาเหตุ เพราะโคลิกหรือเห็นผีกันแน่

กับข้อสงสัยนี้ที่บางคนมีความเชื่อว่าเพราะมีสิ่งเร้นลับมากวนใจเด็กนั้น รศ.นพ.สุริยเดว บอกว่า เป็นการเข้าใจผิดอย่างชัดเจน เด็กร้องไม่ใช่เพราะเห็นผี และควรเลิกคิดถึงประเด็นนี้ สาเหตุที่เด็กร้องนั้นเป็นอาการของโคลิก ชื่อเรียกภาษาไทยที่รู้จักกันดีคือ “ร้อง 3 เดือน” มักเกิดในเด็กที่อายุ 1-3 เดือน โดยจะร้องไห้เสียงดังจ้าสุดแรงเกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่ว่าจะอุ้ม ปลอบ หรือพยายามร้องเพลงกล่อมก็ไม่หยุด บางครั้งจะมีอาการเกร็งตัว กํามือ จิกเท้า ชูแขนขา ร้องต่อเนื่องนานนับชั่วโมง หรือ 3 ชั่วโมง โดยมักร้องเวลาเดิมในทุกวัน หรือ 3 วันต่อสัปดาห์

ร้องไห้ไม่หยุด เกิดขึ้นเองและหายเองได้ 3-5 เดือน

รศ.นพ.สุริยเดว อธิบายอธิบายสาเหตุของโคลิกว่าเป็นเพราะเด็กกำลังปรับตัวให้เข้ากับบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เมื่อออกมาอยู่นอกครรภ์แม่ และตื่นตัวได้ง่ายกับสิ่งรอบข้าง ซึ่งเด็กบางคนปรับตัวง่ายหรือยากนั้นไม่มีอะไรวัดได้ และมีอีกเหตุปัจจัยกระตุ้นให้ร้อง เช่น ปวดท้องจากแก๊สในกระเพาะอาหาร หรือถูกรุกเร้าจากภาวะแวดล้อม เช่น เสียงดัง แสงจ้า หากเด็กปรับตัวได้แล้วจะหยุดร้องเอง และอาการจะหายภายใน 3 หรือ 5 เดือน

วิธีปราบโคลิกให้อยู่หมัด

รศ.นพ.สุริยเดว ชี้แนะว่าดูแลอย่างทะนุถนอมให้ใกล้เคียงเหมือนอยู่ในครรภ์ โดย อุ้มในท่าคว่ำที่อก เพราะเด็กได้รับความอบอุ่นจากอ้อมอก และได้ยินเสียงหัวใจแม่เต้นด้วย หรือห่อหุ้มตัวเด็กทารก เพื่อเลียนแบบว่ากำลังอยู่ในครรภ์แม่ เด็กจะรู้สึกปลอดภัยด้วย วิธีสุดท้าย คือ ลดสิ่งกระตุ้น บางครั้งยิ่งปลอบกลับยิ่งร้องหนัก เป็นเพราะระบบประสาทเด็กพัฒนาไม่เต็มที่ ยังรับมือกับเสียงต่างๆ ไม่ดีนัก บรรยากาศและสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดู หรือแม้กระทั่งโทนเสียงและแสงไฟสลัว พ่อแม่ต้องทำอย่างนิ่มนวลที่สุด เพราะเสียงพูดของแม่อาจมากเกินกว่าหูเล็กๆ ของลูกจะทนรับฟังได้

แนวทางแก้ เมื่อพ่อแม่เครียดกับลูก

หากลูกร้องโคลิกเป็นระยะเวลานาน พ่อแม่ หรือคนรอบข้างใกล้ชิดมักมีความเครียดเกิดขึ้นแน่นอน หากสะสมไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้เครียดมากจนรู้สึกกังวลและทุกข์ใจ และอาจเผลอทำร้ายลูกได้ รศ.นพ.สุริยเดว แนะนำว่าควรไปพบหมอโดยเร็วเพื่อขอความช่วยเหลือ

“การเลี้ยงลูกเป็นศิลปะ พ่อ แม่ อย่าไปเลี้ยงแบบเปรียบเทียบ ต้องดูแลให้ดีที่สุด และอย่ากังวลเกินเหตุ อาการโคลิกหายเองได้ภายใน 3 เดือน หรืออย่างช้า 5 เดือน แต่หากต้องการความสบายใจมากขึ้นก็ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาได้เช่นกัน” รศ.นพ.สุริยเดว กล่าวทิ้งท้าย


ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ลูกร้อง บอกอาการแน่นอน แต่จะเป็นเพราะสาเหตุใดนั้น รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ชี้แนะอย่างละเอียด 22 ส.ค. 2560 18:02 23 ส.ค. 2560 03:17 ไทยรัฐ