วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาที่ยโสธร ปลูกข้าวอินทรีย์ เนรมิตแปลงนาเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ ร.9

เกษตรกรรุ่นใหม่ที่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ทิ้งชีวิตคนเมืองมาเป็นชาวนา ปลูกข้าวอินทรีย์ในแปลงเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ ร.9 เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หลังรับแจ้งว่ามี น.ส.นลินี เนียมวัน อายุ 30 ปี และนายธนิสร จิตตะมา อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 203 หมู่ 5 บ้านนากอก ต.บุ่งค้า อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร สองสามีภรรยาที่เป็นเกษตรกรคนรุ่นใหม่ทำนาข้าวหอมมะลิอินทรีย์พร้อมทั้งทำศิลปะบนแปลงนาข้าวเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมข้อความว่า เดินตามสานต่อที่พ่อทำ เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และไว้อาลัยพระองค์ท่าน

น.ส.นลินี เกษตรกรคนรุ่นใหม่ เล่าว่า ที่ตนเองเคยไปใช้ชีวิตในเมืองกรุงเป็นพนักงานบริษัทและตัดสินใจหลบหนีจากเมืองกรุงเพื่อกลับไปใช้ชีวิตในบ้านเกิด และหันไปทำการเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยได้ใช้พื้นที่ของตนเองประมาณ 25 ไร่เศษ ทำการเกษตรแบบผสมผสานและเน้นทำการเกษตรอินทรีย์ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยได้แบ่งพื้นที่บางส่วนสร้างที่อยู่อาศัย ส่วนที่เหลือทำการเกษตรแบบผสมผสาน ทั้งทำสวนปลูกมะนาวกว่า 50 ต้น ปลูกกล้วยน้ำว้า กล้วยหอมทอง ขุดบ่อเลี้ยงปลา และทำนาข้าวหอมมะลิอินทรีย์

เกษตรกรเจ้าของนาข้าว กล่าวต่อว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในกลวง รัชกาลที่ 9 ที่มีแนวพระราชดำริในการทำการเกษตรบนแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง จึงได้ทำเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์ท่าน ในแปลงนาข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ที่ด้านล่างพระบรมสาทิสลักษณ์ยังมีข้อความว่า "เดินตามสานต่อที่พ่อทำ" โดยพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และตัวหนังสือด้านล่างจะใช้ต้นข้าวเหนียวดำ ท่ามกลางแปลงปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ซึ่งทั้งสองสามีภรรยาได้ลงมือปลูกข้าวมาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา และคาดว่าประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ จะได้เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวทั้งหมดที่ได้ปักดำเอาไว้

ในอนาคตหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวตนจะปลูกทำเป็นทุ่งปอเทือง และปลูกทานตะวัน เพื่อสร้างความสวยงามให้กับท้องทุ่ง และมีความคาดหวังว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของ ต.บุ่งค้า อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร พร้อมทั้งจะมีการสร้างเป็นที่พักโฮมสเตย์เป็นแหล่งเรียนรู้ในการทำการเกษตรแบบผสมผสาน พร้อมทั้งเรียนรู้วิถีชีวิตคนภูไท อันเป็นเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ของชาวบุ่งค้ามาตั้งแต่บรรพบุรุษ.

เกษตรกรรุ่นใหม่ที่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ทิ้งชีวิตคนเมืองมาเป็นชาวนา ปลูกข้าวอินทรีย์ในแปลงเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ ร.9 เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9... 22 ส.ค. 2560 17:35 22 ส.ค. 2560 18:44 ไทยรัฐ