วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซอสพริก VS การเมือง? 9 รู้จัก ซอสพริกพริก by Todd

เห็นแล้วงงแรงค่ะซิส! เรื่องของกินอย่าง ‘ซอสพริก’ แต่ดันไปเกี่ยวกับการเมืองได้ยังไง? กระแสดราม่านี้ช่างหนักหน่วง ผู้คนออกมาแสดงความเห็นในโลกโซเชียลอย่างดุเดือด จากซอสพริกซึ่งเป็นธุรกิจส่วนตัวของหนุ่มต๊อด ‘ปิติ ภิรมย์ภักดี’ ถูกโยงไปเป็นดราม่าการเมืองซะอย่างนั้น!

เอาคร่าวๆ ก็คือ มันเริ่มตั้งแต่กรณีที่หนุ่มต๊อดแสดงความเห็นถึง นักศึกษา ที่เคลื่อนไหวในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ของมหาวิทยาลัยชื่อดังช่วงต้นเดือน ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันหนุ่มต๊อดก็กำลังโปรโมตธุรกิจใหม่ 

ต่อมา มีคนที่ไม่พอใจต๊อดจากกรณีนักศึกษาคนดังกล่าว จึงประกาศแบนซอสนี้ รวมไปถึงแบนคนที่รีวิวซอสนี้ (หะ? ได้ด้วยเหรอ?) โดยใครที่ไปช่วยโฆษณาในซอสพริกของต๊อด ก็จะเจอนักเลงคีย์บอร์ดที่ไม่พอใจต๊อด เข้าไปถล่มเพจเฟซบุ๊กซะยับเยิน เช่น เพจชื่อดัง แล้วเรื่องราวก็บานปลายใหญ่โตกลายเป็นดราม่าการเมือง มีคนมีชื่อเสียงและนักวิชาการ มาร่วมแสดงความเห็นมากมาย

เอาเป็นว่าเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อ เราคงต้องติดตามขุดเผือกกินกันต่อไป แต่ตอนนี้ ไทยรัฐออนไลน์ อยากรู้ว่าแล้วซอสพริกที่ว่าเนี่ย หน้าตามันเป็นยังไง? แล้วอร่อยมั้ย? กินกับอะไรได้บ้าง? อย่าช้า...ตามมาดู

1. ซอสพริกอเนกประสงค์

ซอสพริกพริกเป็นซอสพริกอเนกประสงค์ ที่เพิ่มความอร่อยให้ได้กับทุกๆ จาน เนื้อสัมผัสของซอสมีความเข้มข้น ใช้ได้ทั้งจิ้มและเหยาะเพิ่มบนอาหารจานโปรดของคุณ เพิ่มความเผ็ดแซ่บ กระตุ้นต่อมความอร่อยให้มากขึ้น

2. ใช้พริกถึง 4 ชนิด

หันมาดูส่วนผสมกันบ้าง ซอสพริกพริกของหนุ่มต๊อด ใช้พริกเป็นส่วนผสมหลักถึง 4 ชนิดด้วยกัน คือ พริกกะเหรี่ยงแห้ง พริกขี้หนูแห้ง พริกยอดสดแห้ง และพริกชี้ฟ้า ซึ่งได้ยินมาว่าเจ้าพริกกะเหรี่ยงนี่คือเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในประเทศไทย (รองลงมาคือพริกขี้หนู พริกเหลือง พริกชี้ฟ้า)

3. เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน

ซอสพริกพริกของ ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา ผ่านช่องทางออนไลน์ทางเฟซบุ๊กเท่านั้น 

4. คนไทยต้องได้กินซอสไทยๆ 

หนุ่มต๊อดบอกว่า “มีความคิดอยากทำซอสรสชาติไทยมานานมากแล้ว และยิ่งไปต่างประเทศแล้วเห็นซอสพริกศรีราชา ที่เป็นชื่ออำเภอในประเทศไทยแต่ไม่ใช่ของคนไทย แล้วยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกว่า ไทยเราควรจะมีซอสไทยๆ บ้าง”

5. คิดค้นสูตรกับเชฟกระทะเหล็ก

ซอสพริกพริกเป็นซอสที่ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบในการผลิตมาอย่างดี เลือกใช้พริกที่เผ็ดที่สุด ผสมผสานเข้ากับวัตถุดิบคุณภาพอื่นๆ อีกหลายชนิด โดยหนุ่มต๊อดได้ร่วมพัฒนาสูตรซอสนี้กับ ‘เชฟชุมพล แจ้งไพร’ ดีกรีเชฟกระทะเหล็ก 

6. กินได้หลากหลายแบบ

ซอสพริกอเนกประสงค์ตัวนี้ นำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น สำหรับจิ้ม ปิ้ง ต้ม ผัด ทอด หรือผสมกับซอสอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร หรือจะใช้เป็นซอสอเนกประสงค์ที่ใช้ประกอบอาหารได้ทุกประเภท ทั้งอาหารไทย ญี่ปุ่น ฝรั่ง จีน เกาหลี ใส่ในก๋วยเตี๋ยว สเต๊ก เบอร์เกอร์ได้หมด

7. เมนูยอดนิยม

สำหรับเมนูยอดนิยมที่แฟนๆ ซอสพริกพริกนำไปลองชิม มีตั้งแต่ทานคู่กับไข่เจียวร้อนๆ นำไปปรุงเมนูไทยๆ อย่างผัดพริกแกง ผัดพริกขิง เป็นน้ำจิ้มหมูย่าง เนื้อย่าง ซี่โครงย่าง หรือจะเอาไปเป็นเครื่องปรุงเพิ่มในเมนูก๋วยเตี๋ยวต่างๆ เช่นก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวน้ำ ผัดซีอิ๊ว ผัดไทย เป็นต้น

8. มี 2 ขนาดให้เลือก

ซอสพริกพริกเปิดตัวจำหน่าย 2 ขนาด 

9. จ่าบอกว่าแซ่บ!

ล่าสุด จ่าพิชิตจากเพจ 'ดราม่าแอดดิก' ออกมาแสดงความเห็นกับซอสนี้ว่า  “...ความเห็นส่วนตัวจากที่ชิมมา ซอสอันนี้รสชาติน่าสนใจมาก มันเหมือนเอาซอสพริก น้ำจิ้มจิ้มแจ่ว กับ Sriracha (ตราไก่) มาผสมกัน

คือความเผ็ดของซอสตัวนี้ มันไม่ได้มีความเผ็ดแค่เฉดเดียว แต่มีรสเผ็ดจากพริกหลายแบบผสมกัน ตั้งแต่รสเผ็ดแบบพริกแห้ง พริกกะเหรี่ยง จนถึงเผ็ดหวานอ่อนๆ แบบซอสพริก มารวมกันแบบนัวๆ ใช้จิ้มกับเนื้อสัตว์นี่แซ่บ

แต่จุดนึงที่อาจจะมีทั้งคนชอบหรือไม่ชอบ คือรสเผ็ดค้างในปากนานพอสมควร อันนี้พูดยาก เพราะบางคนชอบแบบนี้ บางคนชอบแบบเผ็ดซ่านในปากแป๊บเดียวแล้วจางไป อันนี้ต้องลองชิมกันดูเอง แต่ส่วนตัวคิดว่ามันตอบโจทย์ลิ้นคนไทย เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ กินอาหารต่างประเทศแล้วไม่แซ่บอะ พกอันนี้ไปสักขวด แก้ได้ทุกสิ่ง...”

ที่สุดแล้วไม่ว่าจะอย่างไร บางคนสงสัยว่าเป็นการทำการตลาด ซึ่งกูรูการตลาดย้ำเสมอเลยว่า วิธีนี้ไม่น่าใช่วิธีที่ถูกต้องเพราะมันกระทบต่อแบรนด์ พูดง่ายๆ ได้มากกว่าเสีย แน่นอน. 

ที่มาภาพ : FB Dynamitebytodd

เห็นแล้วงงแรงค่ะซิส! เรื่องของกินอย่าง ‘ซอสพริก’ แต่ดันพ่วงไปเกี่ยวกับการเมืองได้ไง? กระแสดราม่านี้ช่างหนักหน่วง ในโลกโซเชียลอย่างดุเดือด จาก ซอสพริก ซึ่งเป็นธุรกิจส่วนตัวของหนุ่มต๊อด ‘ปิติ ภิรมย์ภักดี’ ถูกโยงไปเป็นดราม่าการ 22 ส.ค. 2560 17:30 23 ส.ค. 2560 11:01 ไทยรัฐ