วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตแกนนำแดงอุดรฯ ยันไม่มีการนำมวลชนเดินทางไปให้กำลังใจ 'ยิ่งลักษณ์'

อดีตแกนนำแดงอุดรฯ ยันไม่มีรวมกลุ่มมวลชนเดินทางไปให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ตัดสินคดีจำนำข้าว 25 ส.ค.นี้ แต่อาจจะไปเป็นการส่วนตัว ขณะที่อดีตผู้ก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง รับทหารมาหา พร้อมให้ลงนามว่าจะไม่มีการนำมวลชนไปให้กำลังใจ ด้านผู้การฯ อุดรฯ ให้ความมั่นใจจังหวัดไม่มีการเกณฑ์คนไป...เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี หน่วยข่าวฝ่ายความมั่นคงได้ตรวจสอบกลุ่มเดินทางเข้าไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ศาลอาญาแผนกคดีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะตัดสินคดีจำนำข้าวในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ว่า ถนนมิตรภาพ อุดรธานี-ขอนแก่น ช่วงบ้านข้าวสาร ต.โนนสูง อ.เมือง ทหารจาก มทบ.24 ได้นำเต็นท์มาติดตั้ง พร้อมตาข่ายผ้าลายพรางมาดำเนินการติดตั้ง เพื่อตั้งจุดตรวจความมั่นคง ตำรวจ ทหาร และปกครอง ที่จะเริ่มทำการเปิดจุดตรวจในวันพรุ่งนี้ 


ขณะที่ทางตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี มีหนังสือด่วนที่สุด ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค. แจ้งคำสั่งจากภูธรภาค 4 การให้ติดตามความเคลื่อนไหวกลุ่มมวลชนที่จะเดินทางไปร่วมให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความไม่สงบเรียบร้อย จึงให้ดำเนินการ คือ 1.ให้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อสืบสวนหาความเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนที่จะเดินทางไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หากมีความเคลื่อนไหว ให้ขอความร่วมมือแกนนำ ไม่ให้ระดมคนหรือจูงใจมวลชนให้เดินทาง 2.ให้ทุกหน่วยขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่ง รถตู้ หรือรถบัสโดยสาร ไม่ให้รับจ้างเหมาเพื่อขนกลุ่มมวลชน 3.ให้ทุกหน่วยบูรณาการในการตั้งจุดตรวจร่วมกับฝ่ายทหารและปกครองในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบกลุ่มมวลชนที่จะเดินทางไปให้กำลังใจในลักษณะเป็นกลุ่มเป็นก้อน โดยการจ้างเหมารถตู้ หรือรถบัสโดยสาร เป็นยานพาหนะ ซึ่งอาจเข้าข่ายการชุมนุมทางการเมือง หากตรวจพบให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัด 


พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า จากการสืบสวนหาข่าว ไม่มีการเกณฑ์คนไปให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรี มีแต่การเดินทางไปเอง ปกติจะมี 4 กลุ่มที่เดินทางไป ล้วนแล้วเป็นอดีต ส.ส.ที่เดินทางไปด้วยรถยนต์ส่วนตัว ไม่เกิน 1-3 คน อีกคนคือ ดีเจเก่ง และนางอาภรณ์ สาราคำ ภรรยานายขวัญชัย จะเดินทางทำบุญขึ้นบ้านใหม่น้องสาวที่กรุงเทพฯ โดยจะนำแม่ครัวพ่อครัวไปด้วย ไม่มีการเดินทางไปแบบผิดปกติ การไปให้กำลังใจอดีตนายกฯ เป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้ามีการเกณฑ์คนยืนยันว่าไม่มี คิดบวกลบแล้วไม่เกินมีคนเดินทางลงไป 10-15 คน


ด้าน นางอาภรณ์ สาราคำ ภรรยานายขวัญชัย ไพรพนา เผยว่า วันที่ 25 ส.ค. ตนจะเดินทางเข้าไปทำธุระส่วนตัวที่กรุงเทพฯ พอดี ซึ่งตนคงจะไปร่วมให้กำลังใจกับอดีตนายกรัฐมนตรีด้วย แต่ขอยืนยันว่า ทางชมรมคนรักอุดร ไม่มีการนัดแนะหรือแจ้งให้มวลชนรวมกลุ่มกันเข้าไปอย่างแน่นอน หากแต่ว่าจะมีใครที่เดินทางไปก็เป็นสิทธิของเขาที่จะเดินทางไปกันเอง ทั้งนี้มีทหารมาพบกับตนเพื่อสอบถามเรื่องนี้ไปแล้ว ซึ่งตนก็ยืนยันว่า ไม่มีการเคลื่อนไหวรวมกลุ่มเพื่อจะเข้าไปกรุงเทพฯ แต่ส่วนตนเองจะไปด้วยรถยนต์ส่วนตัวกับหลานเท่านั้น เพราะมีธุระที่กรุงเทพฯ จริงๆ 


นางรัตนาวรรณ สุขศาลา อดีตแกนนำ นปช.อุดรธานี เผยว่า ตนยอมรับว่าจะเดินทางไปให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรี แต่จะเดินทางไปส่วนตัวกับหลาน 2 คน ส่วนทางกลุ่ม นปช.ที่อุดรธานี จะเดินทางไปหรือไม่ ตนไม่ทราบ เพราะว่าที่ผ่านมาไม่ได้มีการติดต่อกันมานาน แต่อาจจะมีผู้ที่ต้องการเดินทางไป แต่น่าจะขับรถส่วนตัวหรือนั่งรถโดยสารไปกันเอง ไม่มีการรวมกลุ่มกันเดินทางเข้าไป ซึ่งทหารได้โทรศัพท์มาหาตน เพื่อสอบถามเรื่องนี้ ซึ่งตนยืนยันไปแล้วว่า ไม่มีการรวมกลุ่มมวลชนเดินทางเข้าไปกรุงเทพฯ แน่นอน 


นายอานนท์ แสนน่าน อดีตผู้ก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง กล่าวว่า ทหารได้เข้ามาพบตนเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยให้ตนทำ MOU ว่า จะไม่มีการนำมวลชนเข้าไปร่วมให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรีที่กรุงเทพฯ ซึ่งตนรับว่าจะไม่เดินทางไป หรือสนับสนุนให้คนหมู่บ้านเสื้อแดงเดินทางไปให้กำลังใจ ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนยอมรับกติกาที่ทางทหารกำหนด ตั้งแต่ยุติสถานีวิทยุหรือความเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยหันมาทำฟาร์มหมู่บ้านเห็ด ให้คำแนะนำชาวบ้านหันมาปลูกเห็ดสร้างรายได้ โดยไม่ได้ยุ่งเกี่ยวการเมือง ซึ่งยืนยันว่าตนและคนของหมู่บ้านเสื้อแดงไม่มีการรวมตัวเดินทางไปกรุงเทพฯ แต่หากจะมีคนเข้าไปก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา คงห้ามเขาไม่ได้.

อดีตแกนนำแดงอุดรฯ ยันไม่มีรวมกลุ่มมวลชนเดินทางไปให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ตัดสินคดีจำนำข้าว 25 ส.ค.นี้ แต่อาจจะไปเป็นการส่วนตัว ขณะที่อดีตผู้ก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง รับทหารมาหา พร้อมให้ลงนามว่าจะไม่มีการนำมวลชนไปให้กำลังใจ 22 ส.ค. 2560 17:18 22 ส.ค. 2560 17:34 ไทยรัฐ