วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ผัวเมียจันท์ทิ้งงานประจำ ทำสวนเกษตรพอเพียง รายได้เฉียดแสนต่อเดือน

2 ผัวเมียอดีตมนุษย์เงินเดือน เลือกลาออกทิ้งงานประจำกลับเมืองจันท์เนรมิตที่ครึ่งไร่ ทำกินตามแนวเกษตรพอเพียง ปลูกผักออร์แกนิก เลี้ยงไก่ไข่เป็ดไข่ เลี้ยงไส้เดือน และทำถ่านอัดแท่งขาย พร้อมชักชวนคนในชุมชน หารายได้แก้จนไปพร้อมกัน...

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 60 เรื่องราวจากชีวิตพนักงานบริษัทเอกชน ในวุฒิปริญญาตรี เลือกที่จะลาออกพร้อมกับผันชีวิต ก้าวสู่ทางเดินอันยาวไกลตามรอยเท้าพ่อในเรื่องความพอเพียง พออยู่ พอกิน จนประสบความสำเร็จ ซึ่งคนต้นเรื่อง คือ สองคนธรรมดา เช่น นายเกรียงศักดิ์ บุญขุนยัง อายุ 33 ปี และ น.ส.ฌาณิศา แก้วอยู่ อายุ 33 ปี สองสามี-ภรรยา ชาวบ้านเนินสมบรูณ์ ม.7 ต.สามพี่น้อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ได้ผันชีวิตจากพนักงานบริษัทเอกชน เป็นเวลาหลายปี ลาออกมาทำเศรษฐกิจพอเพียง เดินตามรอยของพ่ออย่างมุ่งมั่น

น.ส.ฌาณิศา แก้วอยู่ กล่าวว่า ชีวิตเริ่มต้นจากการลองผิดลองถูกอยู่ 2 ปี ด้วยการเพาะเห็ดนางฟ้าส่งขายในชุมชน พร้อมทั้งขุดบ่อเลี้ยงปลา จนแล้วจนรอดรู้สึกท้อใจไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวัง จนกระทั่งนึกถึงพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 นึกถึงสิ่งที่พระองค์ทรงกระทำเป็นแบบอย่างเสมอมา หวนทำให้เราต้องทำตามพระองค์ ด้วยมือทั้งสองข้างและหัวใจที่มุ่งมั่น จึงจับจอบ จับเสียม ลุกขึ้นด้วยการคิดอย่างเป็นระบบ เพิ่มการเลี้ยงเป็ดไข่ เลี้ยงไก่ไข่ จนมีรายได้เข้ามาพอจุนเจือครอบครัวได้ในระดับหนึ่ง

เกษตรกรที่ทิ้งงานออฟฟิศ กล่าวต่อว่า ต่อจากนั้นไม่รอช้าได้ศึกษาหาความรู้ การปลูกผักออร์แกนิกที่เป็นสวนครัว จนมีรายได้เพิ่มเข้ามาอีก ขณะเดียวกัน ยังศึกษาการเลี้ยงไส้เดือน และได้ลองลงมือทำโดยไม่รีรอ ซึ่งก็ช่วยให้มีรายได้เพิ่มเข้ามาอีกทาง หลังการลองทำมาหลายอย่าง แต่สองสามี-ภรรยากลับไม่มีความคิดที่จะหยุด เพื่อจะรอเวลาเก็บเกี่ยวอย่างเดียว จนล่าสุด ได้ทำถ่านอัดแท่งส่งขายตามร้านค้าต่างๆ พร้อมกับชักชวนคนในชุมชนให้เข้ามามีส่วนร่วม โดยจัดตั้งกลุ่มทำถ่านอัดแท่งขาย ทำให้คนในชุมชนมีรายได้เสริมแบ่งเบาภาระครอบครัว เฉลี่ยต่อวัน 400-500 บาท ส่วนครอบครัวตนเอง มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 70,000-80,000 บาท โดยที่มีเนื้อที่ทำกินเพียงแค่ครึ่งไร่เท่านั้น

น.ส.ฌาณิศา ยังเล่าให้ฟังด้วยสีหน้าที่เต็มไปด้วยความสุขอีกว่า จนมาทุกวันนี้ “สวนเกษตรครึ่งไร่แก้จน” ที่ตนเองเรียก หลักใหญ่ใจความได้เริ่มต้นจาก การมองดูสิ่งที่เรามีอยู่ใกล้ตัวก่อน จากนั้นจึงเริ่มลดรายจ่ายในครัวเรือน ด้วยการปลูกพืชผักสวนครัว แต่ที่สำคัญที่ได้มาคือ ได้ผลิตอาหารที่ปลอดภัยไว้กินในครอบครัวแน่นอน ส่วนรายได้จะมาจากการลดรายจ่าย แล้วนำสิ่งที่มีอยู่เกินความพอเพียงส่งขายเพื่อแปรเป็นรายได้ แต่ต้องเป็นขั้นเป็นตอน เป็นระบบแนวความคิด ซึ่งก็มีอยู่ให้เห็นให้ศึกษา สุดแต่ใครจะลงมือทำ โดยเฉพาะตามทางที่พ่อหลวงทรงให้ไว้ ที่ครอบครัวของตนเองเชื่อมาโดยตลอดว่า สามารถทำให้คนทั่วไปอยู่ได้อย่างยั่งยืนโดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น.

2 ผัวเมียอดีตมนุษย์เงินเดือน เลือกลาออกทิ้งงานประจำกลับเมืองจันท์เนรมิตที่ครึ่งไร่ ทำกินตามแนวเกษตรพอเพียง ปลูกผักออร์แกนิก เลี้ยงไก่ไข่เป็ดไข่ เลี้ยงไส้เดือน และทำถ่านอัดแท่งขาย พร้อมชักชวนคนในชุมชน หารายได้แก้จนไปพร้อมกัน 22 ส.ค. 2560 17:06 22 ส.ค. 2560 18:40 ไทยรัฐ