วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.คลัง เล็งส่งอัตราภาษี เหล้า-เบียร์ ใหม่ ให้ ครม.เคาะต้น ก.ย.นี้

รมช.คลัง ปัด "บ.เหล้า" ล็อบบี้ตั้งเพดานภาษีเหล้า-เบียร์ เล็งส่งอัตราภาษีใหม่ให้ ครม.เคาะต้นเดือน ก.ย.นี้ ก่อนมีผลบังคับช่วงกลางเดือน ป้องกันผู้ค้ากักตุน ยันไม่กระทบผู้บริโภค

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.60 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำอัตราภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใหม่ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีสรรพสามิต ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ว่า ในส่วนของภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และภาษีเกี่ยวกับยาสูบ คาดว่าจะนำเข้าที่ประชุม ครม.ได้พิจารณาในช่วงต้นเดือน ก.ย. เพราะภาษีเหล้าและภาษียาสูบมีผลต่อการกักตุนสินค้า จึงไม่ได้นำมาให้ ครม.พิจารณาพร้อมกับภาษีตัวอื่น รวมทั้งต้องหลีกเลี่ยงการกำหนดภาษีล่วงหน้านานเกินไป

นายวิสุทธิ์ ยังกล่าวถึงความกังวลในการจัดเก็บภาษีระหว่างเบียร์และไวน์ที่มีเพดานภาษี 3,000 บาทต่อลิตร ในขณะที่ภาษีสุรามีเพดานภาษีเพียง 1,000 บาทต่อลิตรว่า ตนยืนยันว่าจะติดตามราคาและปริมาณแอลกอฮอล์เป็นหลัก ไม่มีอะไรนอกเหนือไปมากกว่าที่กฎหมายกำหนด เพราะเราต้องยึดตามข้อกฎหมายเป็นหลัก อย่างไรก็ตามเชื่อว่าอัตราภาษีที่จะออกมานั้นไม่กระทบผู้บริโภคอย่างแน่นอน

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า มีการวิ่งเต้นและล็อบบี้จากบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่ ในการกำหนดเพดานภาษีของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละชนิด นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า "บริษัทไหนจะเข้ามาวิ่งเต้นให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบอะไรกันไม่ได้ การกำหนดอัตราภาษีจะต้องพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายได้กำหนดเอาไว้ โดยเฉพาะปริมาณแอลกอฮอล์ ผมไม่ให้ใครมาวิ่งเต้นหรอก จะวิ่งก็วิ่งไป แต่ผมจะคิดตามเหตุและผล".

รมช.คลัง ปัด "บ.เหล้า" ล็อบบี้ตั้งเพดานภาษีเหล้า-เบียร์ เล็งส่งอัตราภาษีใหม่ให้ ครม.เคาะต้นเดือน ก.ย.นี้ ก่อนมีผลบังคับช่วงกลางเดือน ป้องกันผู้ค้ากักตุน ยันไม่กระทบผู้บริโภค 22 ส.ค. 2560 16:06 22 ส.ค. 2560 16:27 ไทยรัฐ