วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขู่ล้างบางทุจริตจัดซื้อรถเมล์ ชี้เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกินภาคอีสาน

นายกฯ ขู่จัดการล้างบาง ถ้าพบทุจริตจัดซื้อรถเมล์ ระบุ รบ.พร้อมแก้ปัญหาที่ดินทำกินภาคอีสาน ให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 60 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการยกเลิกแบล็กลิสต์ให้ บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป เข้าเสนอราคาประมูลรถเมล์รอบใหม่ได้อีกครั้งว่า กรณีการประมูลรถเมล์ตนได้บอกไปแล้ว ซึ่งฝ่ายกฎหมายและฝ่ายต่างๆ ได้ชี้แจงว่าทำได้หรือไม่ได้ก็เป็นเรื่องของกฎหมาย แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ประมูลแล้วจะได้หรือไม่ และถ้าผิดมาจะทำอย่างไรกันต่อให้มองตรงโน้น แล้วคิดหรอว่าเขาจะได้ ถ้ามันผิดออกมาแล้วดันได้ขึ้นมาก็ถือว่ามีความผิด กรรมการทั้งหมดจะถูกลงโทษ ก็แค่นี้ อย่าให้เป็นประเด็นเลย เห็นมีการชี้แจงเรื่องกฎหมาย ทั้งกฎหมายใหม่และกฎหมายต่างๆ ตนก็ขี้เกียจจะปวดหัวกับเรื่องเหล่านี้ ตนเลยบอกให้คนที่จัดการประมูลรับผิดชอบ ก็ล้างมันทั้งบางเลย ถ้าทำไม่ดีไม่ชัดเจน ประชาชนไม่พอใจไม่เข้าใจ ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีแนวทางแก้ปัญหาที่ดินทำกินในภาคอีสาน ว่า รัฐบาลนี้กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งต้องทำแผนที่มาตราส่วน 1 ต่อ 4,000 ออกมาก่อน หลังจากนั้นต้องเอาแผนที่ทุกกระทรวงมาทาบดู ตรงไหนที่ตรงกันก็จบ ส่วนตรงที่มีปัญหาความขัดแย้งทับซ้อน ต้องหาทางออก ไม่ใช่มาร้องเรียนแล้วยกให้ไป ต้องเอาหลักการ เหตุผลตามกฎหมาย และวิทยาศาสตร์มาว่ากัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด จะต้องทำให้สมดุลและเกิดความเดือดร้อนน้อยที่สุด

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า การประชุม ครม.สัญจรครั้งนี้ ได้มีมติอนุมัติงบประมาณ 2,600 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการสร้างทางรถไฟยกระดับ เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการจราจรในตัวเมืองนครราชสีมา ส่วนจังหวัดอื่นที่มีปัญหาการจราจรก็จะพิจารณาหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

นายกฯ ขู่จัดการล้างบาง ถ้าพบทุจริตจัดซื้อรถเมล์ ระบุ รบ.พร้อมแก้ปัญหาที่ดินทำกินภาคอีสาน ให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด 22 ส.ค. 2560 15:30 22 ส.ค. 2560 16:56 ไทยรัฐ